Cập Nhật Vấn Đề Di Trú

Thứ Tư, 17 Tháng Ba 201000:00(Xem: 95148)
Cập Nhật Vấn Đề Di Trú
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong tuần qua, Tổng thống Obama đã gặp gỡ hai Thượng nghị sĩ Schumer and Graham và hài lòng về những tiến bộ trong việc thực hiện một đề nghị chấn chỉnh hệ thống di trú thất bại trong thời gian qua. Tổng thống nói rằng mỗi công dân Mỹ sẽ ca ngợi những nỗ lực của Thượng nghị sĩ đi tìm những câu trả lời đồng thuận cho một trong những vấn đề lớn nhất của Hoa Kỳ. Ông Obama nói rằng ông cam kết mạnh mẽ trong việc thực hiện chương trình cải tổ di trú toàn diện.

Việc Phân Phối Chiếu Khán (Visa)

Theo luật, mỗi năm có khoảng 226.000 chiếu khán di dân được dành cho các diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình theo thứ tự ưu tiên. Số 226.000 chiếu khán được chia cho bốn diện bảo lãnh theo thứ tự ưu tiên và được chia cho những nước có người xin chiếu khán di dân sang Mỹ. Số chiếu khán được cấp cho mỗi quốc gia này vào khoảng 26.000. (Số chiếu khán cấp cho Việt Nam chưa bao giờ hơn 15.000 chiếu khán mỗi năm).

Người phối ngẫu, cha mẹ và con dưới vị thành niên của công dân Mỹ không có thời gian chờ đợi, nhưng các diện bảo lãnh khác đều phải chờ đợi. Trong thời gian hiện nay, có khoảng 185.000 người ở Việt Nam đang chờ đợi ngày đáo hạn đơn xin chiếu khán để được phỏng vấn. Trong số này bao gồm 7.800 đương đơn trong diện bảo lãnh Ưu Tiên Thứ Nhất (tức diện F-1) là con độc thân, trên 20 tuổi của các công dân Hoa Kỳ. Thời gian chờ đợi của các con độc thân trong diện bảo lãnh này hiện nay khoảng từ 4 đến 5 năm và có vẻ sẽ kéo dài hơn vì nhiều người bảo lãnh là thường trú nhân sẽ trở thành công dân và con của họ sẽ được chuyển người bảo lãnh từ diện Ưu Tiên Thứ Hai (tức diện F2A hoặc F2B) sang diện Ưu Tiên Thứ Nhất.

Diện bảo lãnh gia đình Ưu Tiên Thứ Ba (tức diện F-3) thuộc về con cái đã lập gia đình của các công dân Mỹ. Thời gian chờ đợi của diện F-3 dưới 10 năm. Ba quốc gia hiện có số người thuộc diện F-3 nhiều nhất thế giới là:

- Phi Luật Tân với 136.000 đương đơn

- Mễ Tây Cơ với 91.000 đương đơn

- Và Việt Nam với 54.000 đương đơn diện F-3.

Diện bảo lãnh Ưu Tiên Thứ Tư (tức diện F-4) là các anh chị em của công dân Mỹ. Vì nhu cầu cấp chiếu khán cho diện bảo lãnh F-4 qúa cao nên thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn những diện bảo lãnh khác, từ 10 năm trở lên. Việt Nam hiện có 108.000 đương đơn diện F-4 đang chờ đợi hồ sơ xin chiếu khán đáo hạn.

Vào giữa mỗi tháng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ loan báo những ngày đáo hạn cho tháng kế tiếp (tức những ngày có số chiếu khán sẵn sàng được cấp phát). Những người được bảo lãnh sẽ được mời phỏng vấn để được cấp chiếu khán nếu dơn bảo lãnh của họ được nộp trước những ngày đáo hạn. Thí dụ, nếu Bộ Ngoại Giao loan báo ngày đáo hạn của diện Ưu Tiên Thứ Nhất là 1 tháng 7 năm 2004, thì chỉ những người có đơn bảo lãnh nộp trước ngày 1 tháng 7 năm 2004 sẽ hợp lệ để được phỏng vấn. Qúy vị muốn biết về những ngày đáo hạn có thể gọi số điện thoại số (202) 663-1541, hoặc truy cập mạng lưới điện toán qua địa chỉ http://travel.state.gov/visa_bulletin.html .

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Diện bảo lãnh theo thứ tự ưu tiên và không theo thứ tự ưu tiên khác nhau ra sao?

- Đáp: Diện bảo lãnh không theo thứ tự ưu tiên không có giới hạn chiếu khán mỗi năm. Bao gồm diện bảo lãnh vợ/chồng, bảo lãnh cha mẹ hoặc con dưới vị thành niên của công dân Mỹ, con mồ côi và hôn phu-hôn thê. Người tỵ nạn thuộc diện riêng biệt và có số lượng chiếu khán riêng.

Còn những người thuộc các diện bảo lãnh khác bị giới hạn bởi số chiếu khán được phân phối. Bao gồm các con trưởng thành, đã lập gia đình và anh chị em của công dân Mỹ, và người phối ngẫu và con của các Thường trú nhân.

- Hỏi: Tại sao Bộ Ngoai Giao không thể tiên đoán chính xác số chiếu khán sẽ sẵn sàng cấp phát?

- Đáp: Vì có nhiều yếu tố không thể biết được. Số chiếu khán sẽ nhiều hơn nếu có những đương đơn qua đời hoặc thay đổi ý đînh sang Mỹ, hay người bảo lãnh không thể cam đoan việc bảo trợ của họ. Cũng có thể xảy ra việc thay đổi diện bảo lãnh khi các đương đơn chuyển diện vì tuổi tác hoặc họ kết hôn và thêm người phối ngẫu và con cái vào hồ sơ bảo lãnh. Nói cách khác, Bộ Ngoại Giao không thể tiên đoán bao nhiều người sẽ nộp đơn xin chiếu khán trong mỗi diện bảo lãnh trong tương lai, vì thế họ không thể tiên đoán việc nhanh hay chậm của những ngày đáo hạn.

- Hỏi: Đơn bảo lãnh của vợ và con tôi đã được chấp thuận từ năm ngoái khi tôi còn là Thường trú nhân. Tôi mới vừa trở thành công dân Mỹ. Tôi phải làm gì để nâng cấp diện bảo lãnh sang diện ưu tiên không bị giới hạn?

- Đáp: Gửi bản sao Chứng Chỉ Quốc Tịch của qúy vị, kèm theo số hồ sơ, đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức NVC). Xin lưu ý rằng qúy vị hiện nay đã là công dân Mỹ, vì thế phải nộp hồ sơ bảo lãnh vợ và các con theo từng hồ sơ riêng biệt. Địa chỉ của NVC như sau:

National Visa Center (NVC)

32 Rochester Avenue

Portsmouth, NH 03801-2909

(Tel) 603-334-0700

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải cạnh sở di trú đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 59)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 127)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 325)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 351)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5043)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4630)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3704)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5594)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.