Nếu Con Tôi Lập Gia Đình, Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra?

Thứ Tư, 25 Tháng Tám 201000:00(Xem: 99335)
Nếu Con Tôi Lập Gia Đình, Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Hôn nhân có thể thay đổi diện bảo lãnh con của qúy vị rất nhiều, hoặc rất ít. Điều này tùy thuộc diện di trú của người bảo lãnh.

 

Hầu hết những những trở ngại liên hệ xảy ra khi người con trên 21 tuổi của người thường trú nhân (diện F2B) muốn lập gia đình. Người con đối diện với hai sự chọn lựa. Nếu người con kết hôn trong khi người bảo lãnh vẫn là thường trú nhân, đơn bảo lãnh sẽ trở thành bất hợp lệ. Người bảo lãnh sẽ phải nộp đơn mới sau khi trở thành công dân Hoa Kỳ, và đơn bảo lãnh mới cũng sẽ có ngày ưu tiên mới.

 

Những cách chọn lựa khác là (1) người con đến Mỹ một mình, có Thẻ xanh rồi trở về Việt Nam kết hôn, hoặc (2) người con đợi cho đến khi người bảo lãnh trở thành công dân Mỹ, rồi sau đó kết hôn, sẽ cho phép người chồng và người vợ cùng nhau di dân sang Mỹ.

 

Chúng tôi được biết có một hồ sơ như sau: Người con của một thường trú nhân đã tham dự cuộc phỏng vấn cấp chiếu khán (visa) và được chấp thuận đến Hoa Kỳ, và một ngày trước khi rời Việt Nam, người con này đã làm hôn thú với người yêu. Điều này có nghĩa là anh ta đã nhập cảnh nước Mỹ bất hợp lệ vì chiếu khán của anh chỉ cho phép anh đến Mỹ nếu anh vẫn còn độc thân. Hiện nay, mặc dù anh đã ly dị, nhưng không thể xóa đi dữ kiện là anh đã phạm tội man trá khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Rắc rối này không đơn giản chút nào.

 

Nhưng, con trên 21 tuổi của người bảo lãnh là công dân Mỹ, nếu kết hôn, sẽ không gây trở ngại nào hết. Nó chỉ làm tăng thêm thời gian chờ đợi được phỏng vấn cấp chiếu khán. Thí dụ, con độc thân, trên 21 tuổi trong diện bảo lãnh F1 hiện phải chờ đợi thời gian khoảng dưới 5 năm. Nhưng nếu kết hôn, đơn bảo lãnh sẽ chuyển sang diện F3, với thời gian chờ đợi thêm vài năm nữa. Chúng tôi có biết một hồ sơ như sau: Một người con đã lập gia đình muốn cắt giảm thời gian chờ đợi ngày phỏng vấn xin chiếu khán, nên đã làm đơn ly dị, với ý định trở về Việt Nam sau đó để tái hôn và bảo lãnh vợ cũ của mình. Khi ly dị, đơn của anh ta đã chuyển lên diện F1 với thời gian chờ đợi ngắn hơn. Tuy nhiên, Lãnh sự đã điều tra và phán rằng vấn đề ly dị của anh được thực hiện chỉ với mục đích di dân không trong sáng và vì thế đã bác đơn xin chiếu khán của anh.

 

Nếu qúy vị là công dân Mỹ và đang bảo lãnh cho con đã lập gia đình, các cháu nội-ngoại dưới 21 tuổi vẫn hợp lệ xin chiếu khán nếu vẫn còn độc thân. Trường hợp này được áp dụng tương tự khi qúy vị đang bảo lãnh cho các anh chị em và gia đình của họ. Chỉ có những người con của họ nếu dưới 21 tuổi mới hợp lệ theo cha mẹ sang Hoa Kỳ.

 

Sau cùng, liên hệ đến trường hợp tương tự, điều gì sẽ xảy ra cho đơn bảo lãnh diện hôn phu-thê (fiancée) nếu hai người quyết định lập hôn thú? Trong trường hợp này, đơn bảo lãnh hôn phu-thê sẽ tự động bị hủy bỏ và người bảo lãnh phải nộp đơn mới bảo lãnh diện vợ-chồng. Nếu gia đình ở Việt Nam đòi hỏi một lễ cưới, hai người trong cuộc có thể tổ chức một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam và đợi đăng ký kết hôn sau khi đến Hoa Kỳ.

 

Hỏi Đáp Di Trú

 

- Hỏi: Con gái 17 tuổi của tôi là công dân Mỹ. Bạn trai của cháu hiện đang ở Mỹ với chiếu khán du học. Nếu hai cháu kết hôn, con gái tôi có thể nộp đơn bảo lãnh cho bạn trai không?

 

- Đáp: Mặc dù mới 17 tuổi, cô ấy có thể nộp đơn bảo lãnh chồng. Tuy nhiên, cô ấy là đủ 18 tuổi mới hợp lệ ký tên trên đơn Bảo Trợ Tài Chánh, mặc dù cô vẫn có người đồng bảo trợ vì lợi tức thấp. Vì thế, điều tốt hơn cho cả hai người là cô ấy nên đợi lên 18 tuổi.

 

- Hỏi: Hiện nay tôi 20 tuổi. Tôi đến Mỹ theo diện du lịch. Cha tôi là thường trú nhân và sẽ trở thành công dân Mỹ trong vài tháng nữa. Liệu tôi có thể nộp đơn xin Thẻ xanh ở Hoa Kỳ không, nếu cha của tôi nộp đơn cho tôi trước khi tôi lên 21 tuổi, hay tôi sẽ phải trở về Việt Nam đợi ngày phỏng vấn xin chiếu khán?

 

- Đáp: Anh hợp lệ nộp đơn xin Thẻ xanh, như một người thân trực hệ, không cần phải rời khỏi Hoa Kỳ. Nếu vẫn còn độc thân, và nếu cha của anh nộp đơn bảo lãnh trước khi anh lên 21 tuổi, và nếu cha của anh tuyên thệ trở thành công dân Mỹ trước khi anh 21 tuổi.

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

 

Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 126)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 135)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 267)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 381)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 667)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Chủ Nhật, 06 Tháng Giêng 2019(Xem: 440)
Bà Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Bộ Nội An, nói rằng những di dân nào cố nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ được thả ra và về lại Mễ Tây Cơ chờ ngày ra tòa di trú Hoa Kỳ. Họ sẽ không thể đợi ở trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Bộ Nội An và Bộ Ngọai Giao Mễ Tây Cơ cùng loan báo quyết định này vào ngày 20 tháng 12 năm 2018 vừa qua. Bà Nielsen nói rằng "Những ngọai kiều cố vào nước chúng ta bất hợp pháp sẽ không thể biến mất ở Hoa Kỳ được nữa, nơi mà nhiều người đã bỏ ngày ra tòa. Thay vào đó, họ sẽ phải chờ quyết định của tòa di trú lúc họ đang ở Mễ Tây Cơ. Chính sách 'Bắt và thả' sẽ được thay thế bằng chính sách 'bắt và trả về'".
Chủ Nhật, 30 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 702)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm.
Thứ Hai, 24 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 720)
Trên thực tế, luật về gánh nặng xã hội đã có hiệu lực từ nhiều năm nay. Luật này nhằm hạn chế những người muốn có thẻ xanh nếu họ dựa vào chính phủ để xin những nhu cầu căn bản trong đời sống. Trước đây, luật này không khắt khe như những dự tính mà ông Trump mong muốn hiện nay. Nếu luật mới về gánh nặng xã hội của ông Trump có hiệu lực, nó sẽ áp dụng cho tất cả những người ngọai quốc đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ và những người đang nộp đơn xin quy chế thường trú nhân. Những điều lệ mới này chưa thành luật nhưng đã gây hoang mang và xáo trộn cho rất nhiều gia đình di dân. Một số di dân đã tránh những trợ giúp công cộng vì sợ sẽ mất cơ hội có thẻ xanh.
Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 948)
Trong năm 2018, một số luật di trú mới và hồ sơ di trú mới đã được phán quyết. Trong chủ đề kỳ này chúng ta sẽ duyệt qua một vài hồ sơ di trú chọn lọc đã giúp cho một số người đang đối diện với lệnh trục xuất và những người đã được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ. Vào đầu năm 2018, trong hồ sơ Session Kiện Dimaya, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã quyết định về câu hỏi liệu điều khoản "Tội Phạm Bạo Lực" của Đạo luật Di trú và Quốc tịch có mơ hồ về mặt vi hiến theo Điều Khoản Quy Trình Đến Hạn của Tu Chính Án Thứ Năm hay không.
Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 2005)
Trước hết, chúng ta đã thấy không có những điều luật di trú nào thay đổi trong năm 2018, mặc dù có nhiều sự thay đổi tưởng như đã đạt được như mong chờ. Chỉ có một sự thay đổi thấy rõ nhất là tất cả đơn di trú đều được giải quyết rất chậm chạp. Tòa Bạch Ốc đã ban hành một số những sắc lệnh hành pháp trong năm 2018, thay vì cố gắng thúc đẩy quốc hội thay đổi luật di trú tốt hơn. Tất cả những sắc lệnh hành pháp của ông Trump đều gặp những thách thức tại các tòa án.