Nếu Con Tôi Lập Gia Đình, Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra?

Thứ Tư, 25 Tháng Tám 201000:00(Xem: 100604)
Nếu Con Tôi Lập Gia Đình, Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Hôn nhân có thể thay đổi diện bảo lãnh con của qúy vị rất nhiều, hoặc rất ít. Điều này tùy thuộc diện di trú của người bảo lãnh.

 

Hầu hết những những trở ngại liên hệ xảy ra khi người con trên 21 tuổi của người thường trú nhân (diện F2B) muốn lập gia đình. Người con đối diện với hai sự chọn lựa. Nếu người con kết hôn trong khi người bảo lãnh vẫn là thường trú nhân, đơn bảo lãnh sẽ trở thành bất hợp lệ. Người bảo lãnh sẽ phải nộp đơn mới sau khi trở thành công dân Hoa Kỳ, và đơn bảo lãnh mới cũng sẽ có ngày ưu tiên mới.

 

Những cách chọn lựa khác là (1) người con đến Mỹ một mình, có Thẻ xanh rồi trở về Việt Nam kết hôn, hoặc (2) người con đợi cho đến khi người bảo lãnh trở thành công dân Mỹ, rồi sau đó kết hôn, sẽ cho phép người chồng và người vợ cùng nhau di dân sang Mỹ.

 

Chúng tôi được biết có một hồ sơ như sau: Người con của một thường trú nhân đã tham dự cuộc phỏng vấn cấp chiếu khán (visa) và được chấp thuận đến Hoa Kỳ, và một ngày trước khi rời Việt Nam, người con này đã làm hôn thú với người yêu. Điều này có nghĩa là anh ta đã nhập cảnh nước Mỹ bất hợp lệ vì chiếu khán của anh chỉ cho phép anh đến Mỹ nếu anh vẫn còn độc thân. Hiện nay, mặc dù anh đã ly dị, nhưng không thể xóa đi dữ kiện là anh đã phạm tội man trá khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Rắc rối này không đơn giản chút nào.

 

Nhưng, con trên 21 tuổi của người bảo lãnh là công dân Mỹ, nếu kết hôn, sẽ không gây trở ngại nào hết. Nó chỉ làm tăng thêm thời gian chờ đợi được phỏng vấn cấp chiếu khán. Thí dụ, con độc thân, trên 21 tuổi trong diện bảo lãnh F1 hiện phải chờ đợi thời gian khoảng dưới 5 năm. Nhưng nếu kết hôn, đơn bảo lãnh sẽ chuyển sang diện F3, với thời gian chờ đợi thêm vài năm nữa. Chúng tôi có biết một hồ sơ như sau: Một người con đã lập gia đình muốn cắt giảm thời gian chờ đợi ngày phỏng vấn xin chiếu khán, nên đã làm đơn ly dị, với ý định trở về Việt Nam sau đó để tái hôn và bảo lãnh vợ cũ của mình. Khi ly dị, đơn của anh ta đã chuyển lên diện F1 với thời gian chờ đợi ngắn hơn. Tuy nhiên, Lãnh sự đã điều tra và phán rằng vấn đề ly dị của anh được thực hiện chỉ với mục đích di dân không trong sáng và vì thế đã bác đơn xin chiếu khán của anh.

 

Nếu qúy vị là công dân Mỹ và đang bảo lãnh cho con đã lập gia đình, các cháu nội-ngoại dưới 21 tuổi vẫn hợp lệ xin chiếu khán nếu vẫn còn độc thân. Trường hợp này được áp dụng tương tự khi qúy vị đang bảo lãnh cho các anh chị em và gia đình của họ. Chỉ có những người con của họ nếu dưới 21 tuổi mới hợp lệ theo cha mẹ sang Hoa Kỳ.

 

Sau cùng, liên hệ đến trường hợp tương tự, điều gì sẽ xảy ra cho đơn bảo lãnh diện hôn phu-thê (fiancée) nếu hai người quyết định lập hôn thú? Trong trường hợp này, đơn bảo lãnh hôn phu-thê sẽ tự động bị hủy bỏ và người bảo lãnh phải nộp đơn mới bảo lãnh diện vợ-chồng. Nếu gia đình ở Việt Nam đòi hỏi một lễ cưới, hai người trong cuộc có thể tổ chức một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam và đợi đăng ký kết hôn sau khi đến Hoa Kỳ.

 

Hỏi Đáp Di Trú

 

- Hỏi: Con gái 17 tuổi của tôi là công dân Mỹ. Bạn trai của cháu hiện đang ở Mỹ với chiếu khán du học. Nếu hai cháu kết hôn, con gái tôi có thể nộp đơn bảo lãnh cho bạn trai không?

 

- Đáp: Mặc dù mới 17 tuổi, cô ấy có thể nộp đơn bảo lãnh chồng. Tuy nhiên, cô ấy là đủ 18 tuổi mới hợp lệ ký tên trên đơn Bảo Trợ Tài Chánh, mặc dù cô vẫn có người đồng bảo trợ vì lợi tức thấp. Vì thế, điều tốt hơn cho cả hai người là cô ấy nên đợi lên 18 tuổi.

 

- Hỏi: Hiện nay tôi 20 tuổi. Tôi đến Mỹ theo diện du lịch. Cha tôi là thường trú nhân và sẽ trở thành công dân Mỹ trong vài tháng nữa. Liệu tôi có thể nộp đơn xin Thẻ xanh ở Hoa Kỳ không, nếu cha của tôi nộp đơn cho tôi trước khi tôi lên 21 tuổi, hay tôi sẽ phải trở về Việt Nam đợi ngày phỏng vấn xin chiếu khán?

 

- Đáp: Anh hợp lệ nộp đơn xin Thẻ xanh, như một người thân trực hệ, không cần phải rời khỏi Hoa Kỳ. Nếu vẫn còn độc thân, và nếu cha của anh nộp đơn bảo lãnh trước khi anh lên 21 tuổi, và nếu cha của anh tuyên thệ trở thành công dân Mỹ trước khi anh 21 tuổi.

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

 

Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 21)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 205)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 801)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".
Thứ Hai, 30 Tháng Chín 2019(Xem: 984)
Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã loan báo những ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân trong tháng 10 năm 2019. Những ngày đáo hạn cho biết thời gian ước lượng mà thân nhân của qúy vị sẽ phải chờ ở Việt Nam cho đến khi hợp lệ để được phỏng vấn chiếu khán di dân. Những ngày đáo hạn thay đổi mỗi tháng tùy vào số đương đơn hợp lệ đã thực sự nộp đơn xin chiếu khán hoặc nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Vì thế, không thể đóan chính xác những ngày đáo hạn tiến nhanh hay chậm. Không có thời gian chờ đợi đối với những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, có nghĩa là bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ. Diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ cũng không có thời gian chờ đợi.
Thứ Hai, 23 Tháng Chín 2019(Xem: 912)
Sở di trú USCIS vừa đề nghị một sự thay đổi trong những điều luật di trú và điều này sẽ ảnh hưởng những di dân hợp pháp về chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những di dân đang nộp đơn cho những lợi ích di trú nào đó sẽ được yêu cầu cung cấp những cách thức đăng nhập vào sinh họat của các trang mạng xã hội và là một trong những đòi hỏi khi duyệt xét hồ sơ. Bộ Nội An Hoa Kỳ muốn có thể duyệt thông tin đăng trên các mạng xã hội trong 5 năm qua của người di dân đang nộp đơn xin một số lọai lợi ích di trú - bao gồm việc trở thành công dân Hoa Kỳ qua việc nhập tịch, lánh cư và thay đổi diện thường trú qua việc kết hôn. Nếu đề nghị này được chấp thuận, Bộ Nội An sẽ thêm câu hỏi về những trang mạng xã hội cho một số đơn mà Sở di trú USCIS và cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Thuế Quan (tức U.S. Custom and Border Protection) đang sử dụng.
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 794)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 951)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 869)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 1188)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 984)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.