Một Số Vấn Đề Di Trú Cần Biết: LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 11-2010

Thứ Tư, 20 Tháng Mười 201000:00(Xem: 110741)
Một Số Vấn Đề Di Trú Cần Biết: LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 11-2010
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Đề tài hôm nay liên quan đến một số vấn đề di trú cần phổ biến đến cộng đồng Việt Nam của chúng ta.

Sở di trú Hoa Kỳ đang có một trang mới trên trang nhà điện tử, có tên là "Trung Tâm Cung Cấp Thông Tin Quốc Tịch". Qúy vị có thể vào trang nhà chính thức của Sở di trú qua địa chỉ: http://uscis.gov.

Trong vài năm qua, trang nhà điện tử của Sở di trú đã giúp cho các đương đơn có thể in ra đơn xin nhập tịch N-400 miễn phí, thực tập thi phần trả lời các câu hỏi liên quan đến lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ ngay trên mạng và trở nên quen thuộc với tiến trình thi quốc tịch Mỹ. Trang nhà của Sở di trú cũng có phần tiếng Việt với 100 câu hỏi và trả lời thi quốc tịch.

Trong mùa Hè vừa qua, trang nhà điện tử của Sở di trú đã đi một bước xa hơn bằng cách thêm vào mục "Trung Tâm Cung Cấp Thông Tin Quốc Tịch". Tiết mục mới này giúp cho các đương đơn có thể tìm hiểu về vấn đề xin nhập tịch, học cách điền đơn, học để thi và tìm một lớp hướng dẫn thi nhập tịch.

Củng ở trong tiết mục mới này, những người hướng dẫn các lớp luyện thi quốc tịch trên mạng có thể hướng dẫn qúy vị tìm những dụng cụ cần thiết cho phòng học, những phương cách luyện tập trên mạng, các thông tin về nhập tịch và các nhóm luyện tập.

Trang mới này còn có phần video 16 phút có tựa đề "Phỏng Vấn và Thi Quốc Tịch của Sở Di Trú Hoa Kỳ", và một video 11 phút có tựa đề "Trở Thành Công Dân Mỹ: Một Cái Nhìn Bao Quát Về Phương Thức Xin Nhập Tịch".

*

Thủ tục giải quyết diện tỵ nạn: Vào ngày 8 tháng 10 năm 2010 vừa qua, Tổng thống Obama đã phổ biến một bản giác thư liên quan đến việc giải quyết các đương đơn xin tỵ nạn. Danh từ "tỵ nạn" được định nghĩa là những người đang ở ngoài quê hương chính của họ và có những nỗi sợ vô cùng chính đáng nếu phải trở về quê hương của họ. Trong nhiều năm trước đây, chính phủ Hoa Kỳ đã cho phép những người sống ở Việt Nam được nộp đơn xin chiếu khán (visa) tỵ nạn, nhưng chương trình này đã chấm dứt hai năm trước đây.
Tuy nhiên, bản giác thư của Tổng thống Obama nói rằng đơn xin tỵ nạn sẽ vẫn còn được chấp thuận từ những người đang sống trên quê hương của họ nếu họ lâm vào những trường hợp ngoại lệ. Bản giác thư không giải thích thế nào là những trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, những người sống ở Việt Nam đã từng bị từ chối đơn xin chiếu khán tỵ nạn có lẽ sẽ không hợp lệ để được cứu xét theo nội dung của ban giác thư.

*

Vấn đề Xổ Số Cấp Thẻ Xanh: Tại sao Việt Nam không được nằm trong danh sách các nước được tham dự chương trình này? Loại chiếu khán Xổ Số được lập ra để gia tăng các loại chiếu khán dành cho người di dân đến Hoa Kỳ. Những quốc gia nào đang có số di dân vượt mức quy định sẽ không được tham dự chương trình này. Điều này có nghĩa là những quốc gia như Việt Nam đã đưa hơn 50.000 người di dân đến Hoa Kỳ trong 5 năm qua đã không hội đủ điều kiện để tham dự chương trình Xổ Số Cấp Thẻ Xanh.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 11-2010

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 15-02-2006 (Tăng 0 tuần)
C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-06-2010 (Tăng 8 tuần)
D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 01-06-2005 (Tăng 8 tuần)
E- Ưu tiên F3: Xét đến 01-06-2002 (Tăng 4 tuần)
F- Ưu tiên F4: Xét đến 01-01-02 (Tăng 4 tuần)
G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Khi chương trình Xổ Số Cấp Thẻ Xanh bắt đầu, người Việt Nam hợp lệ để nộp đơn. Tại sao lại có sự thay đổi như vậy?

- Đáp: Số lượng chiếu khán cấp cho người Việt Nam gia tăng và đã vượt quá 50.000 chiếu khán trong 5 năm qua. Khi điều đó xảy ra, Việt Nam bị loại khỏi chương trình Xổ Số này.

- Hỏi: Bản giác thư của Tổng thống Obama nói rằng trong những trường hợp ngoại lệ, những người đang sống trên quê hương của họ có thể được quan tâm cứu xét đơn xin tỵ nạn. Điều này có phải Cơ Quan Tỵ Nạn của Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn sẽ mở cửa trở lại không?

- Đáp: Không. Cơ Quan Tỵ Nạn của Lãnh sự sẽ tiếp tục đóng cửa. Các công dân Việt Nam đang sống ở Việt Nam nếu cảm thấy rằng họ hội đủ quy chế xin tỵ nạn vì những trường hợp ngoại lệ nên gửi email hoặc thư đến Tòa Lãnh sự để trình bày hồ sơ của họ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 18)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 108)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 279)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 302)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3187)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 425)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 567)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 592)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 692)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5276)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.