Ngày Đáo Hạn Chiếu Khán Di Dân Bị Lùi Lại Từ Tháng 1/2011

Thứ Tư, 15 Tháng Mười Hai 201000:00(Xem: 199662)
Ngày Đáo Hạn Chiếu Khán Di Dân Bị Lùi Lại Từ Tháng 1/2011
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 408-294-3888

Đơn của một công dân Mỹ nộp để bảo lãnh cho vợ/chồng, con nhỏ và cha/mẹ luôn luôn đáo hạn. Điều này có nghĩa là những hồ sơ này không có lịch trình chờ đợi và được duyệt xét cấp chiếu khán (visa) ngay. Những diện bảo lãnh còn lại đều có thời gian chờ đợi và thời gian bao lâu còn tùy vào bảng lịch trình đáo hạn được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phổ biến hàng tháng. Ngày đáo hạn ấn định thời gian hồ sơ bảo lãnh hợp lệ để được duyệt xét cấp chiếu khán di dân.

Chiếu khán chỉ được cấp khi đơn bảo lãnh được nộp bất cứ khi nào trước ngày đáo hạn. Thí dụ: trong tháng 12-2010 hiện nay, ngày đáo hạn cho diện bảo lãnh F1 dành cho con trên 21 tuổi, độc thân của công dân Mỹ là ngày 15 tháng 2 năm 2006. Điều này có nghĩa là sở di trú đã nhận được đơn bảo lãnh này trước ngày 15 tháng 2 năm 2006 và đơn bảo lãnh này đã hợp lệ để được duyệt xét cấp chiếu khán. Những đơn bảo lãnh diện này nếu được nộp vào ngày 15 tháng 2 năm 2006, hoặc sau đó, đều phải đợi cho đến khi ngày đáo hạn được gia tăng.

Đạo Luật Quốc Tịch và Di Trú đưa ra tiêu chuẩn tối thiểu số chiếu khán được cấp cho diện bảo lãnh gia đình là 226.000 chiếu khán mỗi năm. Đạo Luật Quốc Tịch và Di Trú cũng nói rằng mỗi quốc gia có thể nhận tối đa 7% tổng số chiếu khán kể trên, hay 25.620 chiếu khán mỗi năm.

Thêm vào đó, đạo luật còn đưa ra mức giới hạn chiếu khán dành cho từng diện bảo lãnh trên toàn thế giới. Diện bảo lãnh F1, dành cho con độc thân, trên 21 tuổi, của công dân Mỹ, là 23.400 chiếu khán mỗi năm. Giới hạn chiếu khán dành cho vợ/chồng và con độc thân, dưới 21 tuổi, của các Thường trú nhân là 114.200 chiếu khán.

Trong tháng Bảy năm 2010, ngày đáo hạn đã tiến lên phía trước nhanh đến mức độ chưa từng có trước đây. Ba trong số bốn diện bảo lãnh, ngày đáo hạn đã tăng từ 4 đến 24 tháng. Việc này đã làm rất nhiều người vui mừng nhưng kết quả đưa đến việc số chiếu khán có sẵn đã được sử dụng quá nhanh và quá nhiều. Chính vì thế, trong thời điểm này, số lượng người được bảo lãnh đang chờ phỏng vấn quá đông và ngày đáo hạn đã phải trở lui như tình trạng sáu tháng trước đây.

Vào tháng Giêng 2011, diện bảo lãnh F1, dành cho con độc thân, trên 21 tuổi, bị lui lại một năm đến tháng Giêng 2005. Trong tháng tới, ngày đáo hạn của diện vợ/chồng và các con độc thân, dưới 21 tuổi, sẽ bị lui lại hơn 2 năm. Diện bảo lãnh F3, dành cho con có gia đình, sẽ bị lui lại 6 tháng trong tháng Giêng 2011.

Ngay cả Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng không thể tiên đoán nổi ngày đáo hạn sẽ gia tăng như thế nào. Điều này tùy thuộc vào con số chính xác những người sẽ nộp đơn xin chiếu khán và bao nhiêu người được chấp thuận chiếu khán. Họ chỉ có thể nói rằng có lẽ vào giữa năm 2011, ngày đáo hạn sẽ gia tăng và trở lại ngày đáo hạn được công bố trong tháng 12 năm 2010 hiện nay.

Kết quả của thông báo không vui này là nhiều đơn bảo lãnh hiện nay đã đáo hạn nhưng sẽ không-đáo hạn trong tháng Giêng sắp tới. Điều này có nghĩa là những người được bảo lãnh sẽ phải đợi cho đến khi đơn bảo lãnh đáo hạn một lần nữa trong năm 2011. Điều này cũng có nghĩa là ngày phỏng vấn của họ trong tháng Giêng 2011 sẽ bị hủy bỏ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Đơn bảo lãnh của con trai tôi hiện nay đã đáo hạn, nhưng vẫn chưa có ngày phỏng vấn. Tôi có thể xin Lãnh sự Hoa Kỳ sắp lịch phỏng vấn cho cháu ngay trong tháng 12 này được không?

- Đáp: Lịch phỏng vấn tại Tòa Lãnh sự đã quá đầy trong tháng 12 này. Lãnh sự không còn nguồn nhân lực nào để có thể giải quyết thêm số người phỏng vấn trong tháng 12.

- Hỏi: Con gái tôi và gia đình của cháu đã được phỏng vấn trong tuần qua. Nhưng cháu ngoại tôi cần điều trị y tế vì thế hồ sơ của con tôi vẫn chưa được chấp thuận. Điều gì sẽ xảy ra cho gia đình con tôi?

- Đáp: Nếu chiếu khán không được cấp trước tháng Giêng, và nếu đơn bảo lãnh trở thành không-đáo hạn trong tháng Giêng, họ sẽ phải đợi cho đến khi ngày đáo hạn được tăng lại theo ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh.

- Hỏi: Tôi vừa nộp đơn I-485 cho sở di trú, để chuyển diện xin Thẻ Xanh theo diện là con của cha mẹ tôi (được hợp lệ theo luật Bảo Vệ Tuổi Của Trẻ Em). Cha mẹ tôi đã đến Mỹ theo diện F3, ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh là tháng 9/2001. Liệu ngày phỏng vấn của tôi có bị ảnh hưởng trong tháng Giêng khi ngày đáo hạn bị trở lui hay không?

- Đáp: Sự hợp lệ của anh tùy vào ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh. Điều này có nghĩa là đơn I-485 xin Thẻ Xanh của anh có thể được chấp thuận trong tháng 12 này, nhưng trong tháng Giêng, ngày ưu tiên trên đơn bảo lãnh bị trở lui và anh có thể sẽ phải chờ ít nhất từ 6 đến 9 tháng sau tháng Giêng, cho đến khi đơn bảo lãnh đáo hạn một lần nữa.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 57)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 166)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 161)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 176)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 324)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 777)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 545)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 481)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 511)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 784)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.