Thường Trú Nhân Bảo Lãnh Người Hôn Phối Từ Việt Nam

Thứ Tư, 07 Tháng Giêng 200900:00(Xem: 32250)
Thường Trú Nhân Bảo Lãnh Người Hôn Phối Từ Việt Nam

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong chủ đề kỳ này, chúng ta sẽ nói đến hai đề tài liên quan đến các hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng. Đề tài đầu tiên là "Khi nào một Thường trú nhân, tức người đang có Thẻ Xanh, nên nộp hồ sơ bảo lãnh cho người hôn phối?". Có hai cách chọn lựa. Bạn có thể chọn cách nộp đơn ngay khi có hôn thú. Trong trường hợp này, sở di trú sẽ lưu giữ đơn bảo lãnh từ 2 đến 3 năm trước khi duyệt xét vì chỉ tiêu số lượng chiếu khán (visa) dành cho diện này. Sau khi đơn bảo lãnh được sở di trú chấp thuận, sẽ được chuyển đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center, gọi tắt là NVC) thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Trung tâm NVC sẽ giữ hồ sơ này trong kho lưu trữ cho đến khi hồ sơ này đáo hạn, hay đã đến hạn kỳ để được phỏng vấn cấp chiếu khán. Thời gian chờ đợi tùy thuộc vào thời gian nộp hồ sơ bảo lãnh.

Nếu người bảo lãnh Thường trú nhân trở thành công dân Mỹ, họ có thể liên lạc với NVC để yêu cầu hồ sơ bảo lãnh được nâng lên ưu tiên cao hơn và bắt đầu duyệt xét hồ sơ để chuẩn bị được phỏng vấn.

Cách chọn thứ hai là đợi, và nộp hồ sơ bảo lãnh sau khi trở thành công dân Hoa Kỳ. Người bảo lãnh sau đó mới gửi chứng chỉ quốc tịch Mỹ và đơn bảo lãnh cho sở di trú. Cơ quan di trú sẽ duyệt xét ngay hồ sơ và gửi hồ sơ được chấp thuận đến trung tâm NVC.

Cách nào tốt hơn? Chúng tôi đề nghị nên nộp hồ sơ bảo lãnh ngay khi có hôn thú, vì các lý do như sau: Khi người bảo lãnh trở thành công dân Mỹ, nếu hồ sơ bảo lãnh đang được lưu trữ tại Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia - NVC, sẽ dễ dàng hơn và nhanh hơn nếu chúng ta yêu cầu NVC bắt đầu duyệt xét các bước đầu tiên chuẩn bị phỏng vấn. Nếu bạn không nộp đơn bảo lãnh sau khi trở thành công dân Mỹ, sở di trú dĩ nhiên sẽ chấp thuận hồ sơ lâu hơn.

Lý do thứ hai là: Nếu người bảo lãnh, sau khi có hôn thú, vẫn đợi vài năm sau mới nộp đơn bảo lãnh, các nhân viên Lãnh sự Hoa Kỳ có thể nghĩ rằng người bảo lãnh không xem nặng chuyện bảo lãnh cho người hôn phối.

*

Đề tài thứ hai mà chúng ta bàn đến trong kỳ này là: Tại sao Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam và sở di trú tại Mỹ lại giải quyết các hồ sơ bị từ chối quá lâu như vậy? Từ khi một hồ sơ bị từ chối cho đến khi Lãnh sự chính thức nói rằng hồ sơ này sẽ được hoàn lại cho sở di trú tại Hoa Kỳ, có thể kéo dài đến 6 tháng khi hồ sơ này thực sự rời khỏi Lãnh sự. Và khi hồ sơ này có mặt tại sở di trú ở Hoa Kỳ, cơ quan này có thể kéo dài từ một năm trở lên để duyệt xét. Tiếc thay, việc giải quyết các hồ sơ bị từ chối có ưu tiên quan tâm rất thấp, đối với Tổng lãnh sự cũng như với sở di trú.

Không có cách nào thúc đẩy Lãnh sự trả hồ sơ nhanh hơn, hoặc yêu cầu sở di trú nhanh chóng tái duyệt xét hồ sơ bị trả về.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Những người bảo lãnh diện hôn thê-hôn phu (tức fiancée) giải quyết ra sao vì phải chờ đợi quá lâu khi hồ sơ của họ bị trả về?

- Đáp: Hầu hết cảm thấy rằng điều tốt hơn là không nên chờ để kháng cáo hồ sơ diện hôn thê-hôn phu bị trả về. Thay vào đó, họ chọn cách trở về Việt Nam, kết hôn, và nộp hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng.

- Hỏi: Những người bảo lãnh diện vợ chồng giải quyết ra sao khi hồ sơ bảo lãnh bị từ chối?

- Đáp: Trong nhiều trường hợp, đều tốt hơn là hủy bỏ đơn bảo lãnh đầu tiên và nộp đơn thứ hai.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

=END=

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3582)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 3977)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 4721)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 4912)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4318)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 4603)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7331)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4834)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3916)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4559)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.