Chiếu Khán Phục Vụ Tôn Giáo R-1 Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 01-2009

Thứ Sáu, 02 Tháng Giêng 200900:00(Xem: 31345)
Chiếu Khán Phục Vụ Tôn Giáo R-1 Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 01-2009

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Chiếu khán R-1 được cấp cho các nhân viên phục vụ trong lãnh vực tôn giáo. Đây là loại chiếu khán phi-di-dân, chiếu khán tạm thời. Quốc hội Hoa Kỳ đã hạn chương trình cấp chiếu khán R-1 đến ngày 6 tháng 3 năm 2009, và có thể tiếp tục gia hạn một lần nữa khi khóa họp quốc hội mới khai diễn. Tháng 11/2008 vừa qua, cơ quan di trú USCIS đã công bố một điều luật sau cùng liên quan đến các chiếu khán dành do nhân viên phục vụ tôn giáo, và sau đây là những điểm thay đổi:

Một người muốn xin chiếu khán R-1 phải là một mục sư, một thầy tu hay một nữ tu đang làm một công việc tôn giáo hay một công việc hướng về tôn giáo.

Một mục sư hay một tu sĩ là người được đào tạo đầy đủ và được quyền thực hiện các lễ nghi tôn giáo và thực hiện những bổn phận khác giống như các công việc thường làm của giới tăng lữ trong các tôn giáo.

Chiếu khán R-1 còn được cấp cho các đương đơn: chuyên làm công việc tế lễ, giảng dạy về tôn giáo, tham vấn tôn giáo, dịch thuật tôn giáo và những nhà phát thanh về tôn giáo.

Luật mới hiện nay đòi hỏi tất cả các đương đơn xin chiếu khán R-1, kể cả đang ở Hoa Kỳ hay ở ngoại quốc, muốn nộp đơn xin chiếu khán R-1, trước hết phải nộp mẫu đơn I-129 và đơn bổ túc xin chiếu khán R cho cơ quan di trú USCIS tại Trung Tâm Dịch Vụ California (tức USCIS / California Service Center). Các đương đơn R-1 không thể nộp đơn qua Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn như trước nữa.

Trước khi chấp thuận đơn xin chiếu khán, cơ quan di trú USCIS sẽ cử các nhân viên điều tra đến xem xét nơi thực hiện công việc tôn giáo của người bảo lãnh. Các nhân viên điều tra có thể đi thẩm tra các tu viện, phỏng vấn các nhân viên phục vụ ở các nơi này, và duyệt xét hồ sơ của tổ chức tôn giáo liên quan đến việc tuân hành các luật lệ và điều lệ của sở di trú.

Thời gian tối đa được cư ngụ của diện R-1 là 5 năm. Sở di trú sẽ cấp chiếu khán 30 tháng khi người phục vụ tôn giáo đến Hoa Kỳ. Một lần gia hạn 30 tháng nữa có thể được cấp phát, và tổng cộng thời gian sẽ là 5 năm.

Chiếu khán R-1 có tính cách tạm thời, nhưng chiếu khán cấp cho Những Người Phục Vụ Tôn Giáo Di Dân Đặc Biệt (tức Special Immigrant Religious Worker) sẽ là thường trú. Một người phục vụ tôn giáo di dân đặc biệt sẽ nộp mẫu đơn I-360; trong khi các đương đơn xin chiếu khán tôn giáo R-1 sẽ nộp mẫu đơn I-129 và đơn bổ túc diện R.
LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 01-2009
A-IR-1, IR-2, IR-5, R-1 (Tôn Giáo): Luôn luôn hiệu lực
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 15-06-2002 (Tăng 3 tuần)
C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 15-05-2004 (Tăng 6 tuần)
D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 22-03-2000 (Tăng 5 tuần)
E- Ưu tiên F3: Xét đến 01-08-2000 (Tăng 1 tuần)
F- Ưu tiên F4: Xét đến 08-02-1998 (Tăng 5 tuần)

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Ai có thể nộp đơn I-360 để xin Thẻ Xanh như trường hợp những người phục vụ tôn giáo?

- Đáp: Thẻ Xanh dành cho những người phục vụ tôn giáo thường là các mục sư hay tu sĩ đến Hoa Kỳ lần đầu tiên, hay những người phục vụ tôn giáo đã từng phục vụ ở Mỹ một thời gian nào đó.

- Hỏi: Sau khi ở Mỹ 5 năm, người phục vụ tôn giáo R-1 có thể gia hạn chiếu khán được nữa không?

- Đáp: Người này sẽ phải trở về Việt Nam trong một năm, và sau đó lại nộp đơn xin diện R-1. Diện tôn giáo này sẽ cho phép họ trở lại Hoa Kỳ thêm 5 năm nữa.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

=END=

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3582)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 3977)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 4721)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 4912)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4318)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 4603)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7331)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4834)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3916)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4559)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.