Những Tiến Triển Về Di Trú Trong Năm 2008-2009

Thứ Tư, 24 Tháng Mười Hai 200800:00(Xem: 30965)
Những Tiến Triển Về Di Trú Trong Năm 2008-2009

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong năm 2008, người ta không thấy có những tiến triển nào quan trọng trong các luật lệ về di trú toàn cầu. Tuy nhiên, ở Sài Gòn, chúng ta đã nhìn thấy Lãnh sự Hoa Kỳ đã trở nên khó khăn hơn với các hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê-hôn phu và diện vợ-chồng. Nhiều người cho rằng việc từ chối cấp chiếu khán (visa) là "không hợp lý".

Tại Hoa Kỳ, chúng ta có thể kỳ vọng điều gì trong năm 2009 với một tân Tổng thống và một Quốc hội mới? Khi Quốc hội bàn thảo về dự thảo luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện vài năm trước đây, mục tiêu nhắm tới là sẽ khoan hồng cho những ngoại kiều cư trú bất hợp pháp, và chuyển đổi bản chất việc bảo lãnh dựa trên yếu tố gia đình sang diện bảo lãnh dựa trên yếu tố nghề nghiệp. Điều này sẽ gây thêm nỗi buồn lo cho tình trạng di trú của người Việt Nam. Nhưng giờ đây chúng ta không cần phải lo âu nữa. Trong cuộc khủng hoảng kinh tế ngắn kỳ hiện nay, Quốc hội không muốn tạo thêm công việc cho người ngoại quốc đến Hoa Kỳ, vì tỷ lệ công nhân Mỹ thất nghiệp hiện nay khá cao. Điều này có nghĩa là các loại chiếu khán làm việc sẽ bị sút giảm và chương trình Khách Công Nhân không còn nữa. Điều cũng có nghĩa là các diện bảo lãnh thân nhân không có gì thay đổi.

Một số người thường quan tâm đến di trú tại Quốc hội đang nghiên cứu những cách giải thích mới cho Đạo Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện. Với đa số dân biểu của đảng Dân Chủ tại quốc hội, các luật di trú mới có nhiều cơ hội được thông qua. Một số luật mới có thể được đưa ra Quốc hội vào đầu năm tới là:

- Đạo luật "Ước Mơ" (Dream Act): Nếu được phê chuẩn, chính phủ sẽ cấp Thẻ Xanh Có Điều Kiện cho những người trẻ tuổi từng sống ở Hoa Kỳ bất hợp lệ trong 5 năm; đó là những người khi nhập cảnh mới 16 tuổi, đã tốt nghiệp trung học ở Mỹ, và là những người sống đạo đức.

- Điều luật 245(I) dành cho những người ở Mỹ đang có diện ưu tiên được cấp chiếu khán bất cứ thời gian nào, nhưng nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp sau tháng 8 năm 2001, hay nói cách khác là họ đã vi phạm điều kiện di trú của họ. Hầu hết những ngoại kiều sống bất hợp lệ này đã kết hôn với một công dân Mỹ. Những người này sẽ phải trả 1.000 Mỹ kim tiền phạt khi họ nộp đơn xin Thẻ xanh Thường trú nhân.

- Tiếp tục cấp phát chiếu khán cho chương trình kinh doanh EB-5 (sẽ được Thẻ Xanh bằng cách đầu tư từ 500.000 Mỹ kim đến 1 triệu Mỹ kim), và

- Gia hạn Chương trình dành cho những người phục vụ tôn giáo.

Đạo luật "Ước Mơ" và điều luật 245 (I) vô hình chung khích lệ các ngoại kiều bất hợp pháp từ Mễ Tây Cơ và các nước Trung Mỹ.

Điều thực tế là Quốc hội làm ra luật chứ không thuộc quyền hạn của Tổng thống. Một số dấu hiệu cho thấy Quốc hội có thể sẽ có những hành động tích cực về vấn đề di trú hơn là tân Tổng thống. Ông Obama sẽ bận bịu khá nhiều cho vấn đề Phục Hồi Kinh Tế.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Tình trạng hiện nay của Chương trình dành cho những người phục vụ tôn giáo ra sao?

- Đáp: Chương trình này được gia hạn cho đến tháng Ba năm 2009, với một số thay đổi.

- Hỏi: Tôi có thể làm gì khi hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê K-1, nộp cho cơ quan di trú từ tháng 8 năm 2006, vẫn còn phải bị thẩm tra lý lịch bởi Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI)? Bà dân biểu phúc đáp thư khiếu nại của tôi nói rằng không ai có thể tiên đoán hay đẩy nhanh việc duyệt xét vấn đề có liên quan đến "an ninh quốc gia". Nếu tôi kết hôn và nộp hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng CR-1, liệu có giúp ích gì hơn không?

- Đáp: Đơn bảo lãnh diện hôn thê K-1 đòi hỏi việc thẩm tra lý lịch để bảo vệ cho người hôn thê ở nước ngoài. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi 2 năm thì không hợp lý. Nếu kết hôn và nộp đơn bảo lãnh diện vợ-chồng sẽ tốt hơn. Đơn bảo lãnh vợ-chồng không đòi hỏi phải thẩm tra lý lịch của người bảo lãnh. Điều nên làm là phối kiểm lại một lần nữa về tình trạng bạch hóa lý lịch của mình, vì nếu bạn làm đơn bảo lãnh diện vợ chồng sẽ phải cần thêm thời gian. Bạn sẽ cần phải đi một hay hai chuyến về Việt Nam để làm giấy hôn thú.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

=END=

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3517)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 3881)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 4641)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 4774)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4239)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 4520)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7198)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4752)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3851)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4513)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.