Quốc Tịch Mỹ Cho Con Ngoại Hôn Ở Việt Nam

Thứ Sáu, 05 Tháng Mười Hai 200800:00(Xem: 31937)
Quốc Tịch Mỹ Cho Con Ngoại Hôn Ở Việt Nam

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Hàng năm, văn phòng chúng tôi thường nhận hai, ba câu hỏi tương tự như sau: "Tôi ở Việt Nam và có liên hệ với một cô gái, kết quả là đứa con chung của chúng tôi ra đời. Làm sao tôi có thể đưa cháu sang Hoa Kỳ?".

Câu trả lời cho câu hỏi này có ba trường hợp, tùy vào thời gian nào người cha công dân Mỹ muốn đưa con sang Hoa Kỳ.

1- Thông báo sự ra đời của đứa con cho Lãnh sự Hoa Kỳ sớm sau khi đứa trẻ chào đời:

Mặc dù việc thử nghiệm di truyền DNA thường được yêu cầu thực hiện để chứng minh quan hệ phụ tử, nhưng Lãnh sự Hoa Kỳ sẽ yêu cầu nhiều hơn việc chứng minh sự liên hệ huyết thống để có thể cấp Sổ Thông Hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ. Người cha cũng cần phải cung cấp bằng chứng đã cư ngụ tại Hoa Kỳ trong 5 năm.

Thủ tục thông thường mà người cha phải làm là nộp giấy khai sinh của đứa trẻ cho Tòa Lãnh sự, kèm theo chứng minh người cha đã có mặt ở Hoa Kỳ lúc mẹ của đứa trẻ thụ thai. Nếu mọi việc tiến hành suông sẻ, đứa trẻ sẽ nhận được Sổ Thông Hành Hoa Kỳ. Để đứa trẻ có thể rời khỏi Việt Nam, người mẹ phải ký tên trên giấy đồng ý trao quyền nuôi dưỡng và cho con mình sang Mỹ ở với cha (nếu người mẹ không muốn hoặc không thể sang Mỹ theo đơn bảo lãnh chính thức diện vợ/chồng của cha đứa trẻ).

2- Nếu người cha chậm trễ trong việc xin quốc tịch Mỹ cho đứa trẻ, việc xin Sổ Thông Hành sẽ chỉ được cấp nếu hoàn tất nhiều đòi hỏi khác trước khi đứa trẻ 18 tuổi.

Người cha phải chứng minh đã là công dân Mỹ vào lúc đứa trẻ sinh ra đời và đồng ý bảo trợ tài chánh nuôi dưỡng đứa trẻ cho đến 18 tuổi. Và người cha phải thừa nhận huyết thống cha con trên một tờ đơn có thị thực chữ ký hữu thệ.

3- Nếu đứa trẻ đã 18 tuổi sẽ không thể xin Sổ Thông Hành Hoa Kỳ rời khỏi Việt Nam:

Người cha sẽ phải làm đơn xin bảo lãnh con ruột của mình. Thông thường, sở di trú (hoặc Tổng lãnh sự Hoa Kỳ) sẽ đòi hỏi thử nghiệm DNA và những bằng chứng cho thấy người cha quan tâm cuộc sống của người con về tinh thần cũng như vật chất trong suốt thời gian đứa trẻ khôn lớn.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Làm sao người cha có thể chứng minh đã cư ngụ ở Hoa Kỳ trong 5 năm?

- Đáp: Người cha cần cung cấp cho Lãnh sự những giấy tờ thông thường của người dân sống tại Hoa Kỳ: chẳng hạn như các bản thuế khai lợi tức, hồ sơ làm việc, bằng lái xe, hồ sơ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng, hóa đơn điện, nước, giấy tờ thuê nhà hoặc hồ sơ trả tiền mua nhà hàng tháng....

- Hỏi: Nếu một người đàn ông mới chỉ biết ông ta là cha của một đứa trẻ sinh ra ngoài hôn thú ở Việt Nam 22 năm trước, liệu ông ta có thể bảo lãnh đứa con này không?

- Đáp: Mặc dù ông ta có thể chứng minh sự liên hệ cha con qua việc thử nghiệm DNA, nhưng ông ta không thể chứng minh sự liên hệ cha/con thực sự khi đứa trẻ khôn lớn. Vì thế, sở di trú không thể chấp thuận đơn bảo lãnh của ông ta.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

=END=

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3517)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 3881)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 4641)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 4774)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4239)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 4520)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7198)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4752)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3851)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4513)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.