Một Số Thông Tin Về Du Học Tại Hoa Kỳ

Thứ Sáu, 19 Tháng Chín 200800:00(Xem: 36442)
Một Số Thông Tin Về Du Học Tại Hoa Kỳ

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong thời gian gần đây, trang nhà của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội có mở một số chuyên mục dành cho các sinh viên học sinh và học giả Việt Nam có ý định sang Mỹ du học. Theo đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA), các chuyên mục bao gồm Chương trình Fulbright tại Việt Nam, chuyên mục Thông tin về du học tại Mỹ, và chuyên mục Cơ hội Học bổng. Địa chỉ website của Tòa Đại sứ Mỹ tại Hà Nội là: http://vietnam.usembassy.gov

Sau khi vào trang website này, ở cột bên phải, các bạn có thể tham khảo phần liên quan đến việc du học ở Hoa Kỳ (Study in U.S) bằng Anh ngữ, hoặc xem phần tiếng Việt của website này ở đề mục "Các cơ hội xin học bổng, viện trợ". Khi bấm vào Chương trình Fulbright tại Việt Nam, các bạn sẽ vào website của chương trình học bổng rất có uy tín của chính phủ Mỹ này. Tại đây, các bạn có thể đọc được những thông tin bằng tiếng Anh về những chương trình học bổng du học tại Mỹ dành cho sinh viên và học giả Việt Nam.

Muốn đọc những thông tin tổng quát bằng tiếng Việt về du học tại Mỹ các bạn có thể bấm vào chuyên mục thông tin du học tại Mỹ, nằm ở cột bên trái. Trong chuyên mục này có phần giới thiệu về Trung tâm Thông tin Giáo dục Mỹ, với nội dung như sau:

Phòng Thông tin-Văn hóa thuộc Tòa đại sứ Hoa Kỳ cung cấp thông tin về học tập tại Mỹ và hệ thống giáo dục Mỹ. Tại Việt Nam, các dịch vụ này được thực hiện thông qua Viện Giáo Dục Quốc Tế (Institute of International Education, gọi tắt là IIE) tại Hà Nội. Hiện nay, IIE cung cấp các dịch vụ sau đây:

+ Cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, toàn diện, và khách quan cho các cá nhân và tổ chức về hệ thống giáo dục của Mỹ.

+ IIE có một thư viện với các sách tham khảo tiêu chuẩn và thông tin về các trường Đại học tại Mỹ.

+ Cung cấp thông tin, thông báo và tài liệu nghiên cứu về các kỳ thi tiêu chuẩn hóa bao gồm TOEFL, SAT, GRE và GMAT.

+ Có nhiều băng video và đĩa CD về các lĩnh vực nghiên cứu, các trường đại học, về cuộc sống ở Mỹ và thông tin trước khi du học.

+ Cung cấp thông tin về Hỗ trợ tài chánh.

+ Tạo cơ hội gặp gỡ đại diện của các trường Đại học Mỹ.

Trong chuyên mục này, các bạn còn thể đọc được bốn tập sách nhỏ về học tập tại Mỹ do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phát hành và được dịch ra tiếng Việt. Cuốn thứ nhất nói về chương trình đại học; cuốn thứ nhì nói về chương trình sau đại học, nghiên cứu sinh và học giả; cuốn thứ ba dành riêng cho những chương trình đào tạo ngắn hạn, đào tạo tiếng Anh, giáo dục và cấp chứng chỉ từ xa; và cuốn thứ tư trình bày những thông tin cụ thể về sinh hoạt và học tập tại Mỹ.

Ngoài hai chuyên mục vừa kể, website của Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội còn có một chuyên mục mới, dành để đăng tải những thông tin về cơ hội học bổng. Trong chuyên mục này, các bạn sẽ đọc được những thông tin về các loại học bổng như: Fulbright, Democracy Small Grants Program 2008 (mới), Humphrey Fellowship Competition 2009-2010, Elizabeth Neuffer Fellowship, Global Undergraduate Exchange Program, Study of the United States Institutes 2008, Vietnam Education Foundation.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Cháu tôi muốn sang Mỹ du học. Gia đình chúng tôi ở tiểu bang Virginia có đủ điều kiện tài chánh để lo cho cháu ăn học, nhưng gia đình cha mẹ của cháu ở Việt Nam thì rất nghèo. Vậy cháu có thể nộp đơn xin du học được không?

- Đáp: Một học sinh, sinh viên Việt Nam muốn du học ở Hoa Kỳ, ngoài vấn đề học vấn phải trên trung bình, gia đình của họ ở Việt Nam phải có lợi tức khá giả và phải chứng minh được điều này với nhân viên phỏng vấn của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam. Theo quan điểm về vấn đề du học, chính cha mẹ của người muốn du học sẽ là nguồn tài chánh chính trang trải học phí và cũng phí tổn sinh sống khác của con cái mình. Vấn đề du học khá phức tạp, đề nghị bạn liên lạc với các văn phòng tham vấn di trú chuyên môn để tham khảo về vấn đề này.

- Hỏi: Con trai tôi đã từng học Trung học ở Hoa Kỳ với visa H-4, nhưng sau đó đã chuyển sang loại visa sinh viên du học F-1 khi cháu đã quá tuổi. Cháu đã tốt nghiệp bằng cán sự hai năm ở Hoa Kỳ và quyết định trở về nước. Bây giờ con tôi lại muốn hoàn tất chương trình 4 năm tại đại học ở Hoa Kỳ và chúng tôi đã nộp đơn nhập cho cháu theo diện du học sinh, nhưng cho đến nay vẫ chưa nhận được giấy chấp thuận của nhà trường. Câu hỏi của chúng tôi là: Con tôi có thể xin visa B1 hay B2, và ngay khi có giấy chấp thuận I-20 của trường, chúng tôi sẽ xin chuyển sang diện visa F-1 khi con tôi đến Mỹ?

- Đáp: Sau biến cố 11 tháng 9 năm 2001, việc chuyển đổi từ visa B1 hay B2 sang visa du học sinh F-1 rất khó khăn. Luật mới về di trú cho biết khi đương đơn xin loại visa B1 (tức xin visa nghiệp vụ) hay B2 (tức loại visa du lịch), phải thông báo cho nhân viên phỏng vấn Tổng lãnh sự rằng đương đơn có thể sẽ xin học tại Hoa Kỳ nhưng chưa biết học ở trường nào. Đây là vấn đề rất phức tạp. Chúng tôi xin đề nghị bạn nên làm theo chiều thuận, tức là xin giấy chấp thuận I-20 của nhà trường rồi mới xin visa F-1.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

=END=

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 5865)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 6226)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 7290)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 7698)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 6841)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 7003)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 10037)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 6725)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 5573)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 6264)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.