Cập Nhật Tin Tức Thi Nhập Tịch Hoa Kỳ

Thứ Sáu, 19 Tháng Chín 200800:00(Xem: 34232)
Cập Nhật Tin Tức Thi Nhập Tịch Hoa Kỳ

*

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.


Có một vài sự thay đổi trong thủ tục xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ và đây là đề tài mà chúng ta sẽ bàn đến trong kỳ này. Trước hết, kể từ ngày 14 tháng 10 năm 2008, nếu bạn là cư dân tiểu bang California, đơn xin nhập tịch N-400 hiện nay phải được gửi đến cơ quan di trú USCIS tại thành phố Phoenix, tiểu bang Arizonna, thay vì gửi đến Trung tâm di trú California như trước đây.

Nếu qúy vị cự ngụ ở các tiểu bang sau đây:

Alaska, Arizona, California, Colorado, Hawaii, Idaho, Illinois, Indiana, Iowa, Kansas, Michigan, Minnesota, Missouri, Montana, Nebraska, Nevada, North Dakota, Ohio, Oregon, South Dakota, Utah, Washington, Wisconsin, Wyoming, Territory of Guam, Northern Mariana Islands

Sẽ gửi đơn N-400 đến trung tâm di trú ở thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona.

Nếu qúy vị cư ngụ ở các tiểu bang sau đây:

Alabama, Arkansas, Connecticut, Delaware, DC, Florida, Georgia, Kentucky, Louisiana, Maine, Maryland, Massachusetts, Mississippi, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, New York, North Carolina, Oklahoma, Pennsylvania, Puerto Rico, Rhode Island, South Carolina, Tennessee, Texas, Vermont, Virginia, West Virginia, U.S. Virgin Islands.

Sẽ gửi đơn N-400 đến trung tâm di trú ở thành phố Lewisville, tiểu bang Texas.

Điều thay đổi thứ hai là việc thi nhập tịch đã được cải đổi. Nếu bạn nộp đơn xin nhập tịch trước ngày 1 tháng 10 năm 2008 và ngày thi được ấn định trước ngày 1 tháng 10 năm 2008 thì bạn sẽ thi đề thi hiện nay. Nếu bạn nộp đơn trước ngày 1 tháng 10 năm 2008 và ngày thi được ấn định sau ngày 1 tháng 10 năm 2008, bạn có thể chọn đề thi hiện nay hoặc đề thi mới. Đề thi mới sẽ áp dụng cho tất cả đương đơn nộp đơn xin nhập tịch sau ngày 1 tháng 10 năm 2008.

Các tài liệu liên quan đến đề thi quốc tịch mới, kể cả những câu hỏi thực tập về Anh ngữ và Công dân đã có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Hoa và tiếng Tây Ban Nha, nhưng chưa chuyển ngữ sang tiếng Việt Nam.

Lệ phí nộp mẫu đơn xin nhập tịch N-400 hiện nay là 595 Mỹ kim, cộng thêm lệ phí lấy dấu vân tay là 80 Mỹ kim. Tổng cộng lệ phí là 675 Mỹ kim. Các đương đơn trên 75 tuổi không cần trả lệ phí lăn tay và tổng cộng lệ phí là 595 Mỹ kim.

Những người không thể trả lệ phí, họ có thể nộp mẫu đơn N-400 không cần lệ phí và chỉ cần viết thư xin được miễn khoản lệ phí này. Hiện nay vẫn chưa có mẫu đơn chính thức xin miễn nộp lệ phí. Họ chỉ cần viết thư có thị thực chữ ký, hoặc một lá thư bình thường nói rằng thư yêu cầu xin miễn đóng lệ phí của họ là trung thực và chính xác với các hình phạt sẽ chịu nếu khai không trung thực. Họ cần nộp các thông tin về tái chánh cá nhân để hỗ trợ lời khai cho thấy họ không đủ khả năng trả tiền lệ phí. Các thông tin về tài chánh cá nhân có thể là các bằng chứng về sinh hoạt đời sống, công việc hiện tại, các chi tiêu hàng tháng, hay chứng minh về tàn tật.

Sự tàn tật về y học có thể giúp cho đương đơn xin miễn thi phần Anh ngữ, hoặc về phần thi Công dân. Để có thể xin miễn thi vì lý do tàn tật y học, đương đơn có thể nộp mẫu N-648 kèm theo đơn xin nhập tịch.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Có một số người nào đó có thể tự động được miễn thi nhập tịch không?

- Đáp: Một số Thường trú nhân đã sinh sống lâu năm có thể xin miễn thi phần Anh ngữ. Chẳng hạn như những người sau đây không cần phải thi phần Anh ngữ:

* Trên 65 tuổi và đã sống trên nước Mỹ tổng cộng hơn 20 năm, hoặc
* Trên 50 tuổi và sống trên 20 năm, hoặc
* Trên 55 tuổi và sống trên 15 năm.

- Hỏi: Có ai được miễn thi phần Công dân không?

- Đáp: Nếu bạn được miễn thi phần Anh ngữ vì lý do tuổi tác, bạn phải thi phần Công dân, dù bạn có thể chọn thi phần Công dân bằng tiếng Việt.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 4575)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 4937)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 5946)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 6247)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 5463)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 5724)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 8639)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 5745)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 4656)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 5407)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.