Người Thụ Hưởng Trợ Cãp An Sinh Xã Hội Có Thể Yêu Cầu Duyệt Xét Nhanh Các Mẫu Đơn I-485 và N-400

Chủ Nhật, 22 Tháng Sáu 200800:00(Xem: 32997)
Người Thụ Hưởng Trợ Cãp An Sinh Xã Hội Có Thể Yêu Cầu Duyệt Xét Nhanh Các Mẫu Đơn I-485 và N-400

Người Thụ Hưởng Trợ Cãp An Sinh Xã Hội Có Thể Yêu Cầu Duyệt Xét Nhanh Các Mẫu Đơn I-485 và N-400

*

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Theo luật, một số thường trú nhân có thể mất các quyền lợi trợ cấp an sinh xã hội (gọi tắt là quyền lợi SSI) nếu họ không có quốc tịch Hoa Kỳ sau 7 năm thụ hưởng. Vì thời gian chờ nhập tịch quá lâu, việc mất các quyền lợi trợ cấp an sinh xã hội là điều không thể tránh được. Vì thế, một hồ sơ pháp lý đã được đệ nạp tại tòa để truy tố sở di trú. Kết quả là một Bản Thỏa Thuận Kaplan đã ra đời. Cho đến nay, sở di trú đã đồng ý gia tăng tốc độ giải quyết các đơn mà họ nhận được từ những người thụ hưởng trợ cấp an sinh xã hội hiện nay hoặc trước đây. Những đơn này bao gồm đơn xin Thẻ Xanh thường trú nhân và đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ, nếu những đơn này đang được duyệt xét bởi các cơ quan di trú USCIS trên 6 tháng.

Tiến trình đẩy nhanh thời gian giải quyết hồ sơ bao gồm việc cơ quan di trú USCIS yêu cầu giải quyết sớm việc sưu tra lý lịch cá nhân từ Cơ Quan Điều Tra An Ninh Liên Bang (FBI) và cho phép cơ quan di trú USCIS thẩm quyền hành động có mức độ ưu tiên cao hơn, chẳng hạn như việc sắp xếp lịch phỏng vấn. Cơ quan di trú USCIS sẽ thảo luận với Uỷ Ban Quản Trị An Sinh Xã Hội (SSA) để xác nhận những ai đã mất hay sẽ mất các quyền lợi trợ cấp An Sinh Xã Hội trong vòng một năm sắp tới, hoặc những ai có hồ sơ I-485 (tức đơn xin Thẻ Xanh), hoặc đơn N-400 (tức đơn xin nhập tịch) đang được sở di trú duyệt xét. Cơ quan di trú USCIS sẽ giải quyết nhanh những hồ sơ kể trên mặc dù các đương đơn chưa yêu cầu giải quyết nhanh và đơn đang phải chờ được duyệt xét chưa quá 6 tháng.

Nếu qúy vị chưa có quốc tịch Mỹ và đã mất quyền lợi trợ cấp an sinh xã hội SSI vì luật giới hạn 7 năm, và qúy vị đã nộp mẫu đơn I-485 hoặc mẫu đơn N-400 cho sở di trú USCIS, qúy vị có thể yêu cầu họ duyệt xét nhanh đơn của qúy vị bất cứ lúc nào. Dĩ nhiên vẫn không có gì thay đổi khi qúy vị đã mất quyền thụ hưởng trợ cấp an sinh xã hội SSI.

Sở di trú USCIS và Uỷ Ban Quản Trị An Sinh Xã Hội (SSA) sẽ gửi một lá thư màu xanh đến những người đã mất quyền thụ hưởng trợ cấp an sinh xã hội vì luật giới hạn 7 năm. Lá thư này sẽ giải thích và yêu cầu họ cần thực hiện những việc như sau:

- Điền mẫu đơn I-485 hoặc N-400, nếu hợp lệ
- Hiểu rõ về cách xin miễn tiền lệ phí nộp đơn.

Đối với những người đã nộp đơn và đang chờ đợi duyệt xét, lá thư màu xanh kể trên sẽ hướng dẫn cách xin giải quyết nhanh hồ sơ của họ.

Sau đây là một vài cách liên lạc với sở di trú USCIS để yêu cầu giải quyết nhanh hồ sơ:

1- Gọi điện thoại cho Trung Tâm Dịch Vụ Khách Hàng Quốc Gia của sở di trú USCIS: 1-800-375-5283, hoặc

2- Xin hẹn "InfoPass" trên mạng lưới điện tử qua địa chỉ www.infopass.uscis.gov, và đích thân đến văn phòng di trú tại địa phương cư ngụ, hoặc

3- Gửi thư xin giải quyết nhanh hồ sơ đến văn phòng di trú đang duyệt xét các mẫu dơn I-485 hay N-400 mà qúy vị có thể tìm địa chỉ văn phòng này trên giấy biên nhận của sở di trú.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Bản Thỏa Thuận Kaplan sẽ kéo dài đến bao giờ?

- Đáp: Bản thỏa thuận này có hiệu lực đến ngày 5 tháng 2 năm 2011.

- Hỏi: Nếu tôi chưa nhập tịch và đang nhận trợ cấp an sinh xã hội SSI, và vừa mới nộp đơn xin nhập tịch N-400 hoặc mẫu đơn xin Thẻ Xanh I-485, liệu tôi có thể xin giải quyết nhanh hồ sơ ngay bây giờ được không, hay tôi phải đợi đơn của tôi đang chờ duyệt xét trên 6 tháng?

- Đáp: Khách hàng có thể yêu cầu giải quyết nhanh hồ sơ bất cứ lúc nào, nhưng sở di trú USCIS sẽ không giải quyết nhanh cho đến khi hồ sơ của qúy vị đã chờ đợi trên 6 tháng.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 2799)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 3214)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 3519)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 3907)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 3614)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 3550)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 6333)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 3961)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3235)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 3952)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.