Biện Hộ Chống Trục Xuất (2)

Thứ Sáu, 29 Tháng Hai 200800:00(Xem: 33503)
Biện Hộ Chống Trục Xuất (2)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong lần hội thoại trước, Văn Phòng Tham Vãn Di Trú Robert Mullins International đã giới thiệu phần đầu bài viết "Biện Hộ Chống Trục Xuất" của Luật sư Steve Lopez, nói về những nguyên nhân đưa đến việc trục xuất các ngoại kiều vi phạm luật hình sự và di trú tại Hoa Kỳ, cũng như nói về sự quan trọng của một văn phòng luật sư chuyên nghiệp có thể biện hộ một hồ sơ trục xuất được xóa tội và có cơ hội xin ở lại hợp pháp trên đãt Mỹ. Trong phần hai của bài viết, chúng tôi sẽ nói về thủ tục kháng án lệnh trục xuất, do Luật sư Steve Lopez biên soạn; ông là một luật có nhiều năm kinh nghiệm về lãnh vực biện hộ chống trục xuất, và có nhiều văn phòng hoạt động tại tiểu bang California.

Một án lệnh trục xuất do chánh án di trú hoặc cơ quan di trú ban hành vẫn có thể được "thách thức" bằng cách kháng lại quyết định này lên một tòa cao hơn. Phiên tòa cao hơn sẽ là Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (gọi tắt là BIA) nếu vị chánh án di trú đã ban hành lệnh trục xuất. Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú là một bộ phận quan trọng của bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, nay tọa lạc tại thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia. Kháng cáo lên Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú là một bước rất quan trọng trong tiến trình giải quyết một hồ sơ di trú.

Trước tiên, điều cần thiết cần phải kháng cáo lên những tòa chuyển tiếp để cho thấy cách giải quyết qua các thủ tục hành chánh không còn hữu hiệu.

Kế tiếp, một vụ kháng án thành công thể hiện sự "thách thức" cần thiết đối với việc thi hành độc đoán của luật di trú. Dưới Đạo Luật Quốc Tịch và Di Trú và những điều luật chi phối Cơ Quan Di Trú và Quốc Tịch (trước đây gọi tắt là INS, sau đổi là USCIS), và Văn Phòng Điều Hành Duyệt Xét Di Trú, thì tất cả các nhân viên - từ chánh án đến các giám đóc quận hạt, cho đến các nhân viên có thẩm quyền tư pháp - được trao rất nhiều quyền hành tự quyết. Vì thế, ở cấp độ địa phương, các nhân viên di trú có quyền quyết định thực tế. Vì thế, một vụ kháng cáo thành công đối với Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú là sự thách thức các thủ tục duyệt xét quá tự do đã trở thành tiền lệ trong toàn bộ các sinh hoạt của cơ quan di trú, và cũng để kiềm chế cách sử dụng quyền hành độc đoán này.

Đối với một thân chủ, việc nộp đơn kháng án lên Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú chống lại hầu hết những lệnh do chánh án di trú ban hành, là để có cơ hội được ở lại, hoặc được duyệt xét. Vì thế, một thân chủ có thể được lưu lại Hoa Kỳ trong vài tháng, và trong một số trường khác sẽ được ở lại nhiều năm trong thời gian chờ đợi kết quả. Thời gian "mượn tạm" này rất quan trọng đối với những người đang được duyệt xét tình trạng thường trú nhân của họ, hoặc những người có quy chế và sự chọn lựa có thể thay đổi trong thời gian này. Cho đến tháng Giêng 2007, không ai có thể tiên đoán thời gian Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú sẽ ban hành quyết định một hồ sơ kháng cáo bao lâu. Những hồ sơ liên quan đến những ngoại kiều bị câu lưu thuờng có ưu tiên cao. Những hồ sơ khác có thể được duyệt xét trong thời gian từ 5 năm trở lên. Trong tài khóa 1998, Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú đưa ra 29,000 bản kết cung. Tuy nhiên, vào tháng 10 năm 1999, Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú cho biết đã có khoảng 47,000 hồ sơ đang chờ duyệt xét.

Nếu Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú tán thành lệnh trục xuất, việc duyệt xét tư pháp vẫn có thể được tiếp tục tại Tòa Kháng Án Hoa Kỳ. Khác với Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú, Tòa Kháng Án bao gồm những vị chánh án độc lập được chỉ định làm việc lâu dài . Cũng không giống như Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú, Tòa Kháng Án có thẩm quyền quyết định rằng một đạo luật được quốc hội thông qua có thể vi hiến hay không.

Việc tranh luận về tính hợp hiến nhằm mục đích hủy bỏ lệnh trục xuất được duyệt xét bởi những tòa án nối tiếp. Mặc dù một tòa án đã phán rằng điều luật 106 (a) trước đây không đưa ra quyền xét xử trên những tòa án nối tiếp để xem tính hợp hiến của một điều luật liên quan đến lệnh trục xuất, nhưng Tòa Án Tối Cao tại Chadha đã phân rõ trường hợp này và cho biết rằng những tòa án nối tiếp có thẩm quyền xét xử theo điều luật (106 (a) để nghe các vấn đề hợp hiến khi một lệnh trục xuất sẽ bị hủy bỏ "nếu không có" những điều khoản thách thức. (theo tiền án INS V. Chadha. 462 U.S. 919, 938 n.11 (1983).

Văn phòng chúng tôi có thể truy lục hồ sơ tòa án và tiến hành việc duyệt xét toàn bộ hồ sơ để có thể thẩm định một vụ án hình sự có thể được xóa hay không. Chúng tôi cũng sẽ chuẩn bị và nộp những giấy tờ cần thiết để xin vụ hình tội được xóa án. Một khi việc kết tội được xóa sẽ giúp thân chủ nộp một thỉnh nguyện thư xin tái mở hồ sơ với Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú.

Đặt Câu Hỏi Với Luật Sư Steve Lopez:

- Hỏi: Tôi nghe nói việc từ bỏ buộc tội những trọng tội vi phạm trước năm 1996, ông có thể xác nhận việc này không?

- Đáp: Việc miễn buộc tội vẫn còn mặc dù những trọng tội này vi phạm sau khi luật IIRAIRA có hiệu lực vào ngày 1 tháng 4 năm 1997. Điều khác biệt duy nhất là trước khi có luật IIRAIRA, việc xin miễn buộc tội dễ dàng hơn.

- Hỏi: Người bà con của tôi bị chận lại vì chạy xe quá tốc độ, nhưng cô ấy lại bị bắt vì lệnh bắt giữ của cơ quan di trú. Hiện cô đang bị giam tại Texas. Có cách nào đóng tiền thế chân xin cô ấy tại ngoại không?

- Đáp: Thưa có. Trước tiên, chúng tôi phải tìm hiểu xem Ban giám đốc di trú có ấn định tiền thế chân tại ngoại cho người bà con của qúy vị không. Nếu việc xin tại ngoại bị từ chối, có thể nộp bản thỉnh nguyện xin tái cứu xét việc đóng tiền xin tại ngoại trước tòa di trú. Thông thường, tiền xin tại ngoại là 5,000 Mỹ kim nếu người bà con của qúy vị không là đối tượng phải bị giam cầm.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3990)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 4375)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 5261)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 5465)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4805)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 5065)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7795)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 5174)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 4213)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4905)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.