Chiếu Khán: Bảo Lãnh Diện Hôn Phu-Thê (Phần 1)

Thứ Tư, 19 Tháng Năm 201000:00(Xem: 30441)
Chiếu Khán: Bảo Lãnh Diện Hôn Phu-Thê (Phần 1)

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 6-2010

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong thời gian gần đây, những dữ kiện thực tế cho thấy các nhân viên lãnh sự tỏ ra nghi ngờ tất cả hồ sơ bảo lãnh diện hôn phu-thê (fiancée), ngay cả những hồ sơ có rất nhiều bằng chứng về sự liên hệ chân thật. Những hồ sơ diện hôn phu-thê tự nó đã trở thành mối nghi ngờ vì nhân viên lãnh sự nghĩ rằng trong mối liên hệ chân thật, người ta nên kết hôn thay vì nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu-thê.


Nhiều năm trước, bảo lãnh diện hôn phu-thê (fiancée) là con đường đã hấp dẫn nhiều người. Lý do là thời gian duyệt xét đơn tại sở di trú nhanh hơn, giấy tờ đơn giản hơn và chỉ cần một chuyến về thăm Việt Nam người ta có thể nộp đơn bão lãnh diện hôn thê hay hôn phu.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đơn bảo lãnh diện vợ chồng hoặc hôn phu-thê được duyệt xét trong khoảng thời gian gần bằng nhau, và người bảo lãnh nếu chỉ có một chuyến về Việt Nam thường hồ sơ dễ bị từ chối .

Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết có số lượng hồ sơ bảo lãnh diện hôn phu-thê nhiều nhất so với các tòa đại sứ hay tòa lãnh sự Mỹ khác trên thế giới. Và do tình trạng giả tạo mối quan hệ với mục đích di dân vẫn tiếp tục xảy ra nên số lượng đơn xin chiếu khán (visa) diện hôn thê, hôn phu ở Việt Nam cũng bị từ chối nhiều nhất.

Với hồ sơ diện hôn phu thê, câu hỏi trong đầu của các nhân viên lãnh sự là tại sao nhiều người lại chọn cách bảo lãnh diện hôn phu thê thay vì bảo lãnh theo diện vợ chồng? Yếu tố đơn giản là đơn bảo lãnh diện vợ chồng thể hiện sự cam kết mạnh mẽ hơn về mối quan hệ và hồ sơ bảo lãnh diện hôn phu thê, đối với nhân viên lãnh sự, cho thấy đôi tình nhân này không có gì bảo đảm một trăm phần trăm về mối liên hệ gắn bó của họ trong tương lai.

Thêm vào đó, nhân viên lãnh sự cũng biết rằng một số vị hôn thê, hôn phu đã bị ngược đãi hoặc bị bỏ rơi sau khi họ đến Hoa Kỳ, vào trong một số trường hợp, người bảo lãnh đã không làm giấy kết hôn vối họ. Điều này có nghĩa là họ sẽ phải trở về Việt Nam một mình và cảm thấy tủi hổ.

Hơn thế nữa, vấn đề Bảo Trợ Tài Chánh trong diện hôn phu thê không bị ràng buộc nhiều về mặt pháp lý, nhưng đối với diện bảo lãnh vợ chồng thì vấn đề này sẽ bị ràng buộc bởi pháp luật rất mạnh mẽ.

Sau cùng, nếu hồ sơ hôn phu thê bị lãnh sự từ chối, đơn bảo lãnh sẽ bị trả về sở di trú tại Hoa Kỳ để duyệt xét lại. Có nghĩa là đôi tình nhân này sẽ phải đợi ít nhất 1 năm để sở di trú duyệt xét, và sau đó hồ sơ có thể bị từ chối một lần nữa. Trong tình thế này, người bảo lãnh và người được bảo lãnh có thể quyết định nộp đơn bảo lãnh mới theo diện vợ chồng, để có nhiều cơ hội được cấp chiếu khán xuất cảnh. Văy tại sao họ không làm đơn bảo lãnh diện vợ chồng ngay từ đầu?

Cả hai diện bảo lãnh hôn phu thê và diện vợ chồng đều phải có nhiều chứng minh về mối liên hệ trong sáng của họ, chẳng hạn như những chuyến về Việt Nam, emails, hình ảnh, thư từ, hồ sơ điện thoại, v.v... Và như thế, hai diện hồ sơ này đều giống nhau, nhưng diện bảo lãnh vợ chồng có tính thuyết phục phục hơn vì hôn nhân là tình trạng ràng buộc có tính pháp lý.

 

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 6-2010

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)

B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 08-11-2004 (Tăng 8 tuần)

C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-01-2008 (Tăng 56 tuần)

D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 15-11-2002 (Tăng 18 tuần)

E- Ưu tiên F3: Xét đến 22-06-2001 (Tăng 2 tuần)

F- Ưu tiên F4: Xét đến 01-09-2000 (Tăng 14 tuần)

G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

 

- Hỏi: Nếu người hôn thê đến Hoa Kỳ và người bảo lãnh từ chối không chịu kết hôn, liệu cô ấy có thể ở lại Hoa Kỳ hợp lệ bằng cách kết hôn với một công dân Mỹ không?

- Đáp: Cô ấy sẽ phải rời Hoa Kỳ và chờ đợi chồng cô nộp đơn bảo lãnh theo diện vợ chồng.

- Hỏi: Những lý do nào trong diện bảo lãnh hôn phu-thê thường bị Lãnh sự từ chối nhất?

- Đáp: Những lý do thường được Lãnh sự đưa ra để từ chối các hồ sơ bảo lãnh hôn phu-thê là:

* Thiếu liên lạc thường xuyên trước hoặc sau khi đính hôn,

* Người bảo lãnh ít về Việt Nam, hoặc không dành nhiều thời gian ở lại Việt Nam,

* Người được bảo lãnh thiếu hiểu biết về đời sống của người bảo lãnh ở Hoa Kỳ,

* Không có nghi lễ đính hôn, hoặc trong nghi lễ chỉ mời ít khách đến dự,

* Thiếu lý do chính đáng khi làm đơn bảo lãnh diện hôn phu-thê thay vì kết hôn,

* Người được bảo lãnh thiếu hiểu biết về việc khi nào họ sẽ kết hôn ở Hoa Kỳ, hoặc thiếu hiểu biết về các chi tiết liên quan đến lễ kết hôn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3582)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 3977)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 4721)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 4912)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4318)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 4603)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7331)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4834)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3917)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4559)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.