Sở Di Trú Và Lãnh Sự Hoa Kỳ Lại Sắp Tăng Lệ Phí

Thứ Sáu, 18 Tháng Sáu 201000:00(Xem: 33947)
Sở Di Trú Và Lãnh Sự Hoa Kỳ Lại Sắp Tăng Lệ Phí
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Như chúng ta đã biết, Sở Di Trú Hoa Kỳ đã tăng lệ phí khá cao từ tháng 4 năm 2007. Hầu hết lệ phí đơn nộp cho Sở Di Trú đã tăng gấp hai, ba lần. Lúc đó, khó có ai tưởng tượng khi nộp đơn xin chuyển sang diện Thường trú nhân, đương đơn phải trả lệ phí mới 1,010 mỹ kim, thay vì $320 mỹ kim. Nghỉ ngơi một thời gian, Sở Di Trú lại vừa loan báo: vì những phí tổn trong việc kiểm tra an ninh gia tăng, một số đơn di trú sẽ tăng khoảng 50, 60 mỹ kim kể từ ngày 20 tháng 8 năm 2010 sắp tới.

Việc gia tăng lệ phí này sẽ bù đắp cho các phí tổn về việc kiểm tra tên họ và dấu tay dựa theo hồ sơ lưu trữ về tình báo và cũng để bù đắp vào giá sinh hoạt gia tăng. Đã có những lời chỉ trích về việc tiếp tục tăng lệ phí, trong khi việc liên lạc thư từ phúc đáp, liên lạc của cơ quan di trú vẫn cần phải cải thiện nhiều hơn. Tuy nhiên, những người bào chữa việc tăng lệ phí cho rằng điều này có lợi về đường dài, vì lệ phí sẽ giúp trang trải những khoản chi tiêu của Sở Di Trú, và cũng vì không có những cấp khoản riêng từ quốc hội cho cơ quan này. Cơ quan di trú được yêu cầu duyệt lại các mức khoản lệ phí mỗi ba năm, dựa theo các nhu cầu về tài chánh.

Theo Sở Di Trú, việc tăng lệ phí là điều không thể tránh khỏi vì những lý do như sau:

1- Sở Di Trú đã mất khoảng 30 triệu mỹ kim sau khi quốc hội huỷ bỏ khoản tiền tính thêm thay đổi trong việc duyệt xét các đơn xin của người tỵ nạn và những người xin tạm dung.

2- Số lượng đơn xin miễn lệ phí gia tăng vì người di dân không thể trả các phí tổn đơn từ do hậu quả suy thoái kinh tế.

3- Sở Di Trú đang tiên liệu những phí tổn khác sẽ mang lại cho cơ quan này từ một quyết định của ngành lập pháp cho phép những thường trú nhân hợp pháp đang phục vụ trong quân đội sẽ trở thành công dân Mỹ dễ dàng hơn.

Một số đơn di trú thông dụng dự trù gia tăng, chẳng hạn như: Đơn I-90 (tức Đơn xin thay đổi hoặc gia hạn Thẻ Xanh) tăng 365 mỹ kim, thay vì 290 mỹ km. Đơn I-130 (tức Đơn xin bảo lãnh thân nhân) tăng 420 mỹ kim, thay vì 355 mỹ kim. Đơn I-131 (tức Đơn xin du hành hoặc Tái nhập cảnh Hoa Kỳ) tăng 360 mỹ kim, thay vì 305 mỹ kim. Đơn I-485 (tức Đơn xin điều chỉnh diện Thường trú nhân) tăng 1,065 mỹ kim, thay vì 1,010 mỹ kim. Đơn I-765 (tức Đơn xin phép được làm việc) tăng 380 mỹ kim, thay vì 340 mỹ kim. Đơn N-600 (tức Đơn xin chứng chỉ công dân Hoa Kỳ) tăng 600 mỹ kim, thay vì 460 mỹ kim.

Tuy nhiên, điều cần ghi nhận là một số đơn di trú thông dụng lại giảm, hoặc không tăng, chẳng hạn như: Đơn I-129F (tức Đơn bảo lãnh diện hôn thê, hôn phu) giảm còn 340 mỹ kim (trước là 455 mỹ kim). Đơn I-565 (Tức Đơn xin thay thế chứng chỉ Quốc tịch) giảm còn 345 mỹ kim (trước là 380 mỹ kim).... Và đặc biệt là Đơn N-400 (tức Đơn xin Nhập tịch) vẫn giữ lệ phí như cũ là 595 mỹ kim và thêm 80 mỹ kim lệ phí lấy dấu vân tay.

 

* Về lệ phí liên quan đến chiếu khán (Visa)

Trong khi đó, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng gia tăng một số lệ phí liên quan đến chiếu khán (visa) kể từ ngày 4 tháng 6 năm 2010.

Lệ phí phỏng vấn cấp chiếu khán K (dành cho diện bảo lãnh hôn phu-thê) sẽ tăng 350 mỹ kim (thay vì 131 mỹ kim).

Lệ phí phỏng vấn cấp chiếu khán B-1/B-2 (du lịch, công việc); các loại chiếu khán F, J và Giấy phép qua biên giới của những người trên 18 tuổi tăng 140 mỹ kim (thay vì 131 mỹ kim). Lệ phí mới dành các loại chiếu khán H, L, O, P, Q và R (diện tôn giáo) là 150 mỹ kim.

Lệ phí chiếu khán di dân vẫn là 400 mỹ kim, và có thể đóng lệ phí này cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) tại Hoa Kỳ, hoặc cho Tòa Lãnh sự ở Sài Gòn

 

*

 

Hỏi Đáp Di Trú

 

- Hỏi: Tôi đã bảo lãnh cho cha mẹ tôi ở Việt Nam, nhưng bất ngờ mẹ tôi lại qua đời. Sau đó, ba tôi tục huyền. Tôi có thể bổ túc giấy tờ khai tử của mẹ tôi và giấy tờ hôn thú mới của ba tôi để bảo lãnh mẹ kế của tôi được không?

- Đáp: Rất tiếc là không thể được. Luật di trú đòi hỏi ngày ký giấy hôn thú mới đây của thân phụ bạn và bà kế mẫu phải xảy ra trước khi bạn 18 tuổi, thì bạn mới được xem là "con" được quyền bảo lãnh "mẹ-kế" sang Hoa Kỳ. Điều tốt nhất có thể làm được là thân phụ anh nên qua Mỹ càng sớm càng tốt. Sau khi có Thẻ Xanh thường trú nhân, ông có thể chính thức bảo lãnh cho vợ. Thời gian chờ đợi hiện nay khoảng 2-3 năm.

 

- Hỏi: Tôi đang là sinh viên du học tại Hoa Kỳ. Nếu tôi lập hôn thú với một phụ nữ có quốc tịch Mỹ (hay có Thẻ Xanh thường trú 10 năm), thì tôi có thể xin chuyển diện thường trú tại Hoa Kỳ không, hay tôi phải về Việt Nam phỏng vấn tại Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam?

- Đáp: Nếu bạn đang sinh viên du học có visa I-20 hợp lệ và kết hôn với một công dân Hoa Kỳ, bạn có thể xin điều chỉnh diện cư trú và sẽ được phỏng vấn tại cơ quan di trú địa phương mà bạn đang cư ngụ. Nhưng nếu bạn kết hôn với một thường trú nhân có Thẻ Xanh thì bạn sẽ phải về Việt Nam dự cuộc phỏng vấn cấp chiếu khán khi hồ sơ bảo lãnh của bạn đáo hạn.

 

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3517)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 3881)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 4641)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 4774)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4239)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 4520)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7198)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4752)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3851)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4513)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.