Thai Phụ Có Thể Được Cấp Visa Đến Mỹ Không?

Thứ Tư, 08 Tháng Chín 201000:00(Xem: 37744)
Thai Phụ Có Thể Được Cấp Visa Đến Mỹ Không?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Những cuộc bầu cử sắp diễn ra trong tháng 11 năm nay và một trong những vấn đề sẽ được các ứng cử viên bàn thảo đó là quyền của những đứa trẻ sinh ở Mỹ đương nhiên là công dân Hoa Kỳ. Trong khi đó, Cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Hải Quan (CBP) đã lặng lẽ phổ biến một bản chính sách cập nhật về việc nhập cảnh Hoa Kỳ của các thai phụ đến từ nước ngoài. Bản văn nói rằng:

"Mặc dù chưa có những điều lệ cụ thể về việc ngăn cấm các cư dân ngoại quốc đang mang thai nhập cảnh Hoa Kỳ, nhưng việc nhập cảnh được chấp thuận hay bị từ chối sẽ tùy vào sự xem xét thận trọng của các viên chức thuộc Cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Hải Quan Hoa Kỳ.

Nếu nhân viên Bảo Vệ Biên Giới và Hải Quan khẳng định rằng người thai phụ sẽ trở thành đối tượng cần sự chăm sóc của chính phủ (có nghĩa là chính phủ sẽ phải cung cấp y tế vì người thai phụ không có bảo hiểm y tế trong khi thăm viếng Hoa Kỳ), bà có thể bị từ chối nhập cảnh.

Trong khi khẳng định việc thai phụ sẽ có thể được phép nhập cảnh Hoa Kỳ hay không, nhân viên Bảo Vệ Biên Giới và Hải Quan sẽ xem xét ngày của đứa trẻ sẽ chào đời và thời gian thai phụ dự định ở lại Hoa Kỳ. Thêm vào đó, các nhân viên cần thấy những bằng chứng người hai phụ có đủ bảo hiểm y tế để chi trả bất cứ những nhu cầu y tế khi đang ở Hoa Kỳ. Nếu thai phụ không có đủ bảo hiểm y tế để chi trả cho bất cứ sự chăm sóc y tế cần có hoặc bất thường khi đang ở Hoa Kỳ, người thai phụ có thể bị từ chối nhập cảnh. Đến Hoa Kỳ với mục đích sinh con không phải là lý do chính đáng để du lịch".

Câu nói sau cùng của Cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Hải Quan KHÔNG đúng. Không có luật lệ nào nói rằng những thai phụ có thể bị từ chối khi nhập cảnh Hoa Kỳ.

Những phụ nữ ngoại quốc có thể có nhiều lý do chính đáng đến Hoa Kỳ sanh nở, bao gồm cả lý do có thân nhân giúp đỡ và có được sự chăm sóc y tế tốt hơn. Vì thế, đơn xin chiếu khán du lịch không nên bị từ chối vì người thai phụ muốn sinh con ở Hoa Kỳ. Khi một đứa trẻ sinh ở Hoa Kỳ, cũng không nên nghĩ rằng người mẹ kỳ vọng sẽ được ở lại thường trú ở Hoa Kỳ. Đứa trẻ công dân Mỹ không thể bảo lãnh mẹ cho đến khi lên 21 tuổi.

Các nhân viên Lãnh sự biết về sự lạm dụng khá phổ biến các chương trình giúp đỡ y tế Hoa Kỳ của nhiều thai phụ ngoại quốc du lịch đến Hoa Kỳ với chiếu khán B1/B2. Chính vì thế, các đương đơn đang có thai được khuyến khích nên nói cho nhân viên lãnh sự biết lý do muốn đến Hoa Kỳ. Sau đó, nhân viên Lãnh sự cần tin chắc rằng đương đơn có tiền để chi trả cho việc sinh nở và sẵn có kế hoạch từng bước để trang trải các phí tổn đó, bao gồm các phí tổn chăm sóc y tế cần thiết trước và sau khi sinh. Nếu các đương đơn đến Mỹ nhưng không có các chuẩn bị tài chánh thích hợp, họ có thể bị từ chối nhập cảnh và sẽ bị buộc trở về Việt Nam mặc dù đang là thai phụ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Vợ tôi đang có thai ở Việt Nam. Lãnh sự Hoa Kỳ nói rằng vợ tôi phải sinh con ở Việt Nam và thử DNA sau đó để chứng minh tôi là cha. Tại sao lại có nhu cầu cần thiết này?

- Đáp: Chúng tôi biết đã xảy ra yêu cầu này trong một số hồ sơ. Điều này có nghĩa là Lãnh sự muốn 100% chắc chắn người bảo lãnh là cha ruột để họ có thể cấp sổ thông hành Hoa Kỳ cho đứa trẻ sơ sinh. Điều này cũng có nghĩa là họ không hoàn toàn hài lòng về các bằng chứng liên hệ của hai người đã nộp cho họ.

- Hỏi: Bên cạnh những bằng chứng chuẩn bị tài chánh y tế ở Hoa Kỳ, một người thai phụ cần trình những gì cho nhân viên lãnh sự để có chiếu khán (visa) sang Hoa Kỳ sinh nở ở đây?

- Đáp: Người thai phụ có lẽ cần trưng dẫn tình trạng sức khỏe của mình đòi hỏi việc điều trị chuyên môn không có ở Việt Nam mà chỉ có thể thực hiện ở Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 4287)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 4687)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 5652)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 5873)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 5162)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 5413)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 8266)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 5481)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 4438)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 5155)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.