Một Số Vấn Đề Di Trú Cần Biết: LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 11-2010

Thứ Tư, 20 Tháng Mười 201000:00(Xem: 39014)
Một Số Vấn Đề Di Trú Cần Biết: LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 11-2010
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Đề tài hôm nay liên quan đến một số vấn đề di trú cần phổ biến đến cộng đồng Việt Nam của chúng ta.

Sở di trú Hoa Kỳ đang có một trang mới trên trang nhà điện tử, có tên là "Trung Tâm Cung Cấp Thông Tin Quốc Tịch". Qúy vị có thể vào trang nhà chính thức của Sở di trú qua địa chỉ: http://uscis.gov.

Trong vài năm qua, trang nhà điện tử của Sở di trú đã giúp cho các đương đơn có thể in ra đơn xin nhập tịch N-400 miễn phí, thực tập thi phần trả lời các câu hỏi liên quan đến lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ ngay trên mạng và trở nên quen thuộc với tiến trình thi quốc tịch Mỹ. Trang nhà của Sở di trú cũng có phần tiếng Việt với 100 câu hỏi và trả lời thi quốc tịch.

Trong mùa Hè vừa qua, trang nhà điện tử của Sở di trú đã đi một bước xa hơn bằng cách thêm vào mục "Trung Tâm Cung Cấp Thông Tin Quốc Tịch". Tiết mục mới này giúp cho các đương đơn có thể tìm hiểu về vấn đề xin nhập tịch, học cách điền đơn, học để thi và tìm một lớp hướng dẫn thi nhập tịch.

Củng ở trong tiết mục mới này, những người hướng dẫn các lớp luyện thi quốc tịch trên mạng có thể hướng dẫn qúy vị tìm những dụng cụ cần thiết cho phòng học, những phương cách luyện tập trên mạng, các thông tin về nhập tịch và các nhóm luyện tập.

Trang mới này còn có phần video 16 phút có tựa đề "Phỏng Vấn và Thi Quốc Tịch của Sở Di Trú Hoa Kỳ", và một video 11 phút có tựa đề "Trở Thành Công Dân Mỹ: Một Cái Nhìn Bao Quát Về Phương Thức Xin Nhập Tịch".

*

Thủ tục giải quyết diện tỵ nạn: Vào ngày 8 tháng 10 năm 2010 vừa qua, Tổng thống Obama đã phổ biến một bản giác thư liên quan đến việc giải quyết các đương đơn xin tỵ nạn. Danh từ "tỵ nạn" được định nghĩa là những người đang ở ngoài quê hương chính của họ và có những nỗi sợ vô cùng chính đáng nếu phải trở về quê hương của họ. Trong nhiều năm trước đây, chính phủ Hoa Kỳ đã cho phép những người sống ở Việt Nam được nộp đơn xin chiếu khán (visa) tỵ nạn, nhưng chương trình này đã chấm dứt hai năm trước đây.
Tuy nhiên, bản giác thư của Tổng thống Obama nói rằng đơn xin tỵ nạn sẽ vẫn còn được chấp thuận từ những người đang sống trên quê hương của họ nếu họ lâm vào những trường hợp ngoại lệ. Bản giác thư không giải thích thế nào là những trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, những người sống ở Việt Nam đã từng bị từ chối đơn xin chiếu khán tỵ nạn có lẽ sẽ không hợp lệ để được cứu xét theo nội dung của ban giác thư.

*

Vấn đề Xổ Số Cấp Thẻ Xanh: Tại sao Việt Nam không được nằm trong danh sách các nước được tham dự chương trình này? Loại chiếu khán Xổ Số được lập ra để gia tăng các loại chiếu khán dành cho người di dân đến Hoa Kỳ. Những quốc gia nào đang có số di dân vượt mức quy định sẽ không được tham dự chương trình này. Điều này có nghĩa là những quốc gia như Việt Nam đã đưa hơn 50.000 người di dân đến Hoa Kỳ trong 5 năm qua đã không hội đủ điều kiện để tham dự chương trình Xổ Số Cấp Thẻ Xanh.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 11-2010

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 15-02-2006 (Tăng 0 tuần)
C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-06-2010 (Tăng 8 tuần)
D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 01-06-2005 (Tăng 8 tuần)
E- Ưu tiên F3: Xét đến 01-06-2002 (Tăng 4 tuần)
F- Ưu tiên F4: Xét đến 01-01-02 (Tăng 4 tuần)
G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Khi chương trình Xổ Số Cấp Thẻ Xanh bắt đầu, người Việt Nam hợp lệ để nộp đơn. Tại sao lại có sự thay đổi như vậy?

- Đáp: Số lượng chiếu khán cấp cho người Việt Nam gia tăng và đã vượt quá 50.000 chiếu khán trong 5 năm qua. Khi điều đó xảy ra, Việt Nam bị loại khỏi chương trình Xổ Số này.

- Hỏi: Bản giác thư của Tổng thống Obama nói rằng trong những trường hợp ngoại lệ, những người đang sống trên quê hương của họ có thể được quan tâm cứu xét đơn xin tỵ nạn. Điều này có phải Cơ Quan Tỵ Nạn của Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn sẽ mở cửa trở lại không?

- Đáp: Không. Cơ Quan Tỵ Nạn của Lãnh sự sẽ tiếp tục đóng cửa. Các công dân Việt Nam đang sống ở Việt Nam nếu cảm thấy rằng họ hội đủ quy chế xin tỵ nạn vì những trường hợp ngoại lệ nên gửi email hoặc thư đến Tòa Lãnh sự để trình bày hồ sơ của họ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 2911)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 3333)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 3663)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 4073)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 3755)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 3762)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 6509)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4099)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3345)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4055)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.