Tôi Có Thể Trở Về Việt Nam Xin Thẻ Xanh Không?

Thứ Tư, 08 Tháng Mười Hai 201000:00(Xem: 45971)
Tôi Có Thể Trở Về Việt Nam Xin Thẻ Xanh Không?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888

Đây là câu hỏi dành cho những người đang ở Hoa Kỳ hợp pháp nhưng là phi-di-dân, và đang có một hồ sơ bảo lãnh đáo hạn. Đây là những hồ sơ thường là con cái hoặc anh chị em của một công dân Mỹ đã đến Hoa Kỳ như một sinh viên - học sinh du học hay du khách.

Thí dụ: Bạn đã nộp đơn bảo lãnh cho một người anh ruột 10 năm trước. Và hiện nay hồ sơ bảo lãnh này đã đáo hạn và người anh của bạn đang ở Hoa Kỳ như một du khách. Anh ấy có thể chọn cách nộp đơn xin Thẻ Xanh khi đang ở Hoa Kỳ. Cách này gọi là xin Điều Chỉnh Tình Trạng Cư Trú. Anh ấy không cần trở về Việt Nam phỏng vấn tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ.

Nói cách khác, nếu qúy vị đang hợp lệ ở Hoa Kỳ khi đơn bảo lãnh xin chiếu khán (visa) của qúy vị đáo hạn, qúy vị không cần thiết phải trở về Việt Nam để nộp đơn xin quy chế Thường Trú Nhân.

Văy thì cách nào tốt hơn? Chọn cách duyệt xét của Lãnh sự hay xin Chuyển Diện ở Hoa Kỳ? Nếu muốn có Thẻ Xanh sớm, qúy vị nên quay về Việt Nam để phỏng vấn. Qúy vị sẽ nhận được Thẻ Xanh qua đường bưu điện khoảng từ hai đến ba tháng sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ.

Ngược lại, qúy vị có thể lưu lại Hoa Kỳ, nộp đơn xin Chuyển Diện Cư Trú, và hy vọng sẽ nhận được Thẻ Xanh trong thời gian từ 8 đến 12 tháng, nếu không bị yêu cầu phải nộp thêm những giấy tờ bổ túc phức tạp khác.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu hồ sơ bảo lãnh của qúy vị đã đáo hạn nhưng qúy vị nhập cảnh Hoa Kỳ không qua thủ tục xét hỏi của nhân viên di trú ở các cửa khẩu, hoặc qúy vị nhập cảnh Hoa Kỳ hợp lệ nhưng diện chiếu khán đã mất hiệu lực? Nếu qúy vị là con cái còn độc thân, dưới 21 tuổi; là vợ/chồng; hoặc là cha/mẹ của người bảo lãnh công dân Mỹ, thì sẽ không gặp trở ngại, mặc dù qúy vị có thể phải đóng số tiền phạt là 1.000 Mỹ kim.

Nếu người bảo lãnh của qúy vị là Thường Trú Nhân, để có xin Chuyển Diện Thường Trú tại Hoa Kỳ, qúy vị phải nhập cảnh hợp pháp và phải duy trì diện chiếu khán hợp lệ kể từ khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu không thỏa những điều kiện kể trên, qúy vị phải trở về Việt Nam trước kỳ hạn tạm cư trú để chờ tiến trình duyệt xét hồ sơ xin chiếu khán của Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu đơn bảo lãnh của tôi đang ở Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC), tôi nên làm gì để xin Chuyển Diện Cư Trú tại Hoa Kỳ?

- Đáp: Bạn nên liên lạc với NVC và cho họ biết bạn muốn nộp đơn xin quy chế Thường Trú Nhân trong khi ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Hầu hết những người trong tình trạng đang tạm ở Hoa Kỳ và có một hồ sơ bảo lãnh đáo hạn, thường thích chọn cách nộp đơn xin Thẻ Xanh ngay lúc còn ở Hoa Kỳ, hay chọn cách trở về Việt Nam đợi phỏng vấn cấp chiếu khán?

- Đáp: Hầu hết thường chọn ở lại Hoa Kỳ xin điều chỉnh tình trạng cư trú, vì kết quả duyệt xét đơn phỏng vấn ở Việt Nam đôi lúc không chắc chắn.

* Một vài thông tin đáng quan tâm từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ:

Trong tài khóa năm 2009, Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam đã bác 42% đơn xin chiếu khán xin du lịch.

Trong tài khóa năm 2010, chỉ số đơn bị từ chối giảm xuống còn 36%.

Hiện chưa có lý do nào cho biết tại sao số đơn xin chiếu khán du lịch được chấp thuận đã tăng 15% !

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3970)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 4357)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 5236)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 5431)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4775)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 5042)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7784)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 5160)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 4193)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4896)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.