Việc Cải Tiến Chứng Chỉ Báo Cáo Của Lãnh Sự Về Việc Sinh Ở Ngoại Quốc

Thứ Tư, 12 Tháng Giêng 201100:00(Xem: 111645)
Việc Cải Tiến Chứng Chỉ Báo Cáo Của Lãnh Sự Về Việc Sinh Ở Ngoại Quốc
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888

Bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ vừa loan báo việc giới thiệu bản Chứng Chỉ Báo Cáo Lãnh Sự Về Việc Sinh Ở Ngoại Quốc vừa được họa kiểu lại. Chứng Chỉ Báo Cáo Lãnh Sự Về Việc Sinh Ở Ngoại Quốc là một sự đăng ký chính thức xác nhận một đứa trẻ sinh ở ngoại quốc của một cha, hay mẹ là công dân Mỹ được thụ hưởng quốc tịch Hoa Kỳ lúc sinh ra đời. Bản chứng chỉ này được thực hiện với những nét đặc biệt an toàn để chống lại việc tẩy xóa hoặc giả mạo.

Kể từ ngày 18 tháng 1 năm 2011, các Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở ngoại quốc sẽ vẫn cung cấp giấy quốc tịch cho những đứa trẻ được sinh ra ở nước ngoài là con của các công dân Mỹ, nhưng Chứng Chỉ Báo Cáo Lãnh Sự Về Việc Sinh Ở Ngoại Quốc sẽ được in ấn ở các cơ quan chuyên làm sổ thông hành (passport) ở thành phố Portsmouth, tiểu bang New Hamshire, and ở thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana.

Chứng Chỉ Báo Cáo Lãnh Sự Về Việc Sinh Ở Ngoại Quốc sẽ được cấp bởi bộ phận cung cấp Dịch Vụ Cho Công Dân Hoa Kỳ, trực thuộc tòa lãnh sự và chứng chỉ này có giá trị đối với tất cả các cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ và là bằng chứng xác nhận tư cách quốc tịch Mỹ của đứa trẻ. Chứng Chỉ Báo Cáo Lãnh Sự Về Việc Sinh Ở Ngoại Quốc có thể được sử dụng ở Hoa Kỳ giống như giấy khai sinh bình thường được cấp bởi các văn phòng đăng ký hộ tịch ở các thành phố hoặc các quận hạt.

Một đứa trẻ sinh ở ngoại quốc của một công dân Mỹ và một người ngoại quốc sẽ được thụ đắc quốc tịch Mỹ lúc vừa sinh ra đời, nếu người cha, hoặc mẹ là công dân Mỹ đã thực sự sống ở Hoa Kỳ trong thời gian 5 năm, và hai năm sau cùng phải trên 14.

Tòa lãnh sự có thể yêu cầu bổ túc những bằng chứng về sự liên hệ giữa người mẹ và người cha (thí dụ như hình đám cưới, thư từ trao đổi), và các bằng chứng về việc sinh của đứa trẻ, chẳng hạn như các giấy tờ trước khi sinh nở, báo cáo siêu âm, hình ảnh của người mẹ lúc mang thai... Tòa lãnh sự cũng yêu cầu các bằng chứng về sự hiện diện của cha/ hoặc mẹ có mặt ở Việt Nam vào thời điểm thụ thai đứa trẻ.

Một đứa trẻ sinh ở ngoại quốc, nhưng là con ngoại hôn của một công dân Mỹ, có thể được thụ đắc quốc tịch Hoa Kỳ nếu có những bằng chứng cụ thể đầy thuyết phục về sự liên hệ ruột thịt giữa người con và người cha, nếu người cha là công dân Mỹ vào thời điểm đứa trẻ sinh ra đời, và nếu người cha đồng ý viết giấy xác nhận hỗ trợ tài chánh cho đứa trẻ đến lúc 18 tuổi. Người cha phải từng bước xin hợp pháp hóa đứa trẻ sinh ngoài giá thú.

Sau cùng, một người cha, hoặc mẹ là công dân Mỹ có con qua việc nhờ một "người mẹ mang thai thế" vẫn có thể xin Chứng Chỉ Báo Cáo Lãnh Sự Về Việc Sinh Ở Ngoại Quốc và xin thông hành Hoa Kỳ cho đứa trẻ ở Tòa lãnh sự. Người cha, hoặc mẹ là công dân Mỹ phải là người cung cấp tinh trùng, hay trứng, để mang lại quốc tịch Mỹ cho đứa trẻ được sinh ra bởi Kỹ Thuật Trợ Giúp Sinh Sản.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Có những loại bằng chứng nào có thể giúp người cha công dân Mỹ chứng minh ông ta thực sự sinh sống ở Hoa Kỳ trong 5 năm?

- Đáp: Ông ta có thể nộp hồ sơ học vấn, các giấy tờ trường học, thuế lợi tức, bản cáo cáo An Sinh Xã Hội và hồ sơ làm việc.

- Hỏi: Bằng chứng nào tốt nhất mà người cha, hoặc mẹ có thể chứng minh sự liên hệ huyết thống giữa họ và đứa trẻ được sinh ra bởi một "người mẹ đẻ thế"?

- Đáp: Bằng chứng tốt nhất để chứng minh liên hệ huyết thống giữa đứa trẻ và một người cha, hoặc mẹ công dân Mỹ là việc thử di truyền huyết thống DNA. Việc thử này phải do tòa lãnh sự yêu cầu và qua một phòng thử nghiệm được lãnh sự chấp thuận.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 148)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 165)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 315)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 370)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 424)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5103)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4661)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3739)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4796)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5634)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.