Những Thông Tin Hữu Ích Dành Cho Những Công Dân Mới LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 2-2011

Thứ Tư, 19 Tháng Giêng 201100:00(Xem: 113928)
Những Thông Tin Hữu Ích Dành Cho Những Công Dân Mới LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 2-2011
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888

Vì những lợi ích của các công dân mới, Văn Phòng Dịch Vụ Di Trú và Công Dân Hoa Kỳ (USCIS) vừa phổ biến một bản lược duyệt những quyền lợi của các công dân vừa nhập tịch Hoa Kỳ. Những quyền này bao gồm quyền tự do phát biểu, tự do thờ phượng, quyền nộp đơn xin việc ở các văn phòng chính phủ liên bang, và quyền theo đuổi "cuộc sống, tự do và quyền theo đuổi hạnh phúc".

Muốn có sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ trong lần đầu tiên, người công dân mới phải nộp bản chính Chứng Chỉ Nhập Tịch. Một công dân mới con có thể nộp đơn xin sổ thông hành cho các con dưới 18 tuổi, những đứa trẻ này tự động thụ đắc quốc tịch Hoa Kỳ dựa trên việc nhập tịch của cha mẹ.

Ngay sau khi tham dự buổi lệ nhập tịch, trong thời gian càng sớm càng tốt, người công dân mới nên đến sở An sinh Xã hội để cập nhật hồ sơ an sinh xã hội của mình. Điều này rất quan trọng vì hồ sơ an sinh xã hội của qúy vị sẽ được dùng để xác lập quyền lợi hợp lệ được thụ hưởng và thể hiện quyền được làm việc. Để cập nhật quy chế công dân với sở An sinh Xã hội, qúy vị cần mang theo Chứng Chỉ Nhập Tịch hoặc sổ thông hành Hoa Kỳ.

Nếu qúy vị đã nộp đơn bảo lãnh thân nhân trong khi qúy vị vẫn còn là thường trú nhân, qúy vị nên liên lạc với sở di trú, hoặc Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) để hồ sơ của qúy vị được nâng lên ưu tiên cao hơn và thời gian chờ đợi sẽ được rút ngắn lại.

Nếu qúy vị có con nhỏ đang sinh sống với mình, những người con đang có Thẻ Xanh và dưới 18 tuổi khi qúy vị trở thành công dân Mỹ, các con của qúy vị tự động được thụ đắc công dân Mỹ. Điều này có nghĩa là nếu người con đang sống ở Hoa Kỳ như một thường trú nhân, và nếu người con dưới 18 tuổi khi cha/mẹ trở thành công dân Mỹ, thì người con đương nhiên trở thành một công dân Hoa Kỳ, mặc dù không cần phải nộp bất cứ loại đơn nào cho sở di trú.

Để có bằng chứng con của quý vị là công dân Hoa Kỳ, qúy vị có thể gửi đơn xin sổ thông hành cho con đến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, hoặc xin Chứng Chỉ Công Dân bằng cách nộp mẫu đơn N-600, tức Đơn Xin Chứng Chỉ Công Dân cho Sở Di Trú. Không có hạn kỳ nào áp dụng cho việc nộp đơn N-600 để xin Chứng Chỉ Công Dân, hoặc nộp đơn xin sổ thông hành Hoa Kỳ. Trẻ em trong diện mục này không bao giờ cần dùng đơn N-400 để xin nhập tịch. Các em sẽ tự động trở thành công dân Mỹ kể từ ngày cha mẹ chính thức nhập tịch.

Là công dân Hoa Kỳ, qúy vị có thể xin cho người thân trở thành thường trú nhân và có Thẻ Xanh. Để thực hiện việc này, qúy vị cần nộp đơn bảo lãnh thân nhân và có thể chứng minh qúy vị có đủ lợi tức hay tài sản để giúp đỡ người được bảo lãnh ở Hoa Kỳ.

Nếu qúy vị làm mất Chứng Chỉ Nhập Tịch, qúy vị có thể nộp đơn N-565, tức Đơn Xin Thay Thế Chứng Chỉ Công Dân/Nhập Tịch cho sở di trú. Qúy vị có thể lấy đơn từ trang nhà điện tử www.uscis.gov. Qúy vị có thể dùng sổ thông hành Hoa Kỳ làm bằng chứng về quốc tịch của mình cho đến khi nhận được chứng chỉ mới từ sở di trú. Dĩ nhiên, cách tốt nhất nên cất giữ Chứng Chỉ Nhập Tịch ở nơi an toàn. Phí tổn trả cho sở di trú để xin lại chứng chỉ này hiện nay là 345 mỹ kim.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 2-2011

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 01-01-2005 (Không tăng)
C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-01-2008 (Không tăng)
D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 15-04-2003 ((Không tăng)
E- Ưu tiên F3: Xét đến 01-01-2001 (Không tăng)
F- Ưu tiên F4: Xét đến 01-01-00 (Giảm 2 năm)
G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tình trạng của các trẻ em thường trú nhân đã đến tuổi 18 ra sao khi cha mẹ trở thành công dân Mỹ?

- Đáp: Các trẻ em thường trú nhân từ 18 tuổi trở lên phải sống đủ 5 năm thường trú mới có thể nộp đơn xin nhập tịch. Các em không tự động trở thành công dân Mỹ khi cha mẹ nhập tịch.

- Hỏi: Một công dân Mỹ có thể bảo lãnh những người nào?

- Đáp: Một công dân Hoa kỳ có thể bảo lãnh vợ hoặc chồng, hôn phu hoặc hôn thê, cha mẹ, và con độc thân dưới 21 tuổi và không cần phải theo lịch trình chờ đợi. Qúy vị sẽ cần phải theo lịch trình chờ đợi nếu bảo lãnh con trưởng thành độc thân, con đã kết hôn và anh chị em. Một công dân Mỹ không thể bảo lãnh cháu.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 144)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 160)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 315)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 369)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 420)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5103)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4660)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3736)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4791)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5633)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.