Vấn Đề Chấp Thuận Đơn Bảo Lãnh Sau Khi Người Bảo Lãnh Qua Đời

Thứ Tư, 26 Tháng Giêng 201100:00(Xem: 119002)
Vấn Đề Chấp Thuận Đơn Bảo Lãnh Sau Khi Người Bảo Lãnh Qua Đời
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888

Trong tháng vừa qua, sở di trú Hoa Kỳ đã điều chỉnh chính sách liên quan đến việc duyệt xét những đơn bảo lãnh sau khi người bảo lãnh qua đời. Trong những năm trước, Văn Phòng Dịch Vụ Và Công Dân Hoa Kỳ (USCIS) nói rằng luật di trú không cho phép người được bảo lãnh đang xin chiếu khán (visa) có sự chấp thuận đơn bảo lãnh nếu người bảo lãnh qua đời trong khi hồ sơ đang chờ đợi duyệt xét. Nhưng đến nay, sự thay đổi luật di trú cho phép sự chấp thuận đơn bão lãnh hoặc đơn chuyển diện xin Thẻ Xanh, nhưng phải có những điều kiện bắt buộc như sau:

Người được bảo lãnh phải hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ khi người bảo lãnh qua đời, và đương đơn tiếp tục cư ngụ ở Hoa Kỳ cho đến ngày có quyết định về đơn bảo lãnh hoặc đơn xin chuyển diện.

Rõ ràng là luật thay đổi này sẽ không mang ích lợi nào hết cho những người thân đang sinh sống ở Việt Nam khi người bảo lãnh qua đời. Trong trường hợp này, thân nhân ở Việt Nam phải chuyển sang Đạo Luật Bảo Lãnh Gia Đình. Luật này nói rằng nếu người bảo lãnh qua đời sau khi đơn bảo lãnh được chấp thuận, các đương đơn sẽ được cứu xét di trú nếu có một thành viên gia đình ở Hoa Kỳ có thể cung cấp các chứng minh về việc bảo trợ tài chánh. Và phải có những yếu tố rất nhân đạo. Không có những yếu tố nhân đạo, sở di trú nhiều phần sẽ không chấp thuận.

Một vài thí dụ về những lý do rất nhân đạo là người được bảo lãnh là thành viên gia đình sau cùng còn ở lại Việt Nam, hoặc đương đơn đang có những vấn đề sức khỏe và mong muốn được điều trị ở Mỹ với sự giúp đỡ của gia đình, hoặc đương đơn đang gặp rất nhiều khó khăn kinh tế không thể giải quyết được ở Việt Nam.

Thêm vào đó, cũng phải có những chứng minh liên hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh kể từ ngày nộp đơn bảo lãnh, các bằng chứng liên hệ đến Hoa Kỳ, liên hệ với những thành viên gia đình khác ở Mỹ, và những bằng chứng cho thấy các thành viên gia đình của người bảo lãnh ở Mỹ sẵng sàng và có thể giúp đỡ người được bảo lãnh cho đến khi họ có thể tự túc sinh sống.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Những ai hợp lệ có thể thay thế người bảo lãnh qua đời để nộp mẫu đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864?

- Đáp: Hầu hết các thân nhân của người được bảo lãnh đều hợp lệ để làm Bảo Trợ Tài Chánh nếu họ có liên hệ ruột thịt hoặc qua hôn nhân. Chẳng hạn như vợ chồng, cha mẹ, con dâu con rể, anh chị em, con cái, ông bà nội-ngoại hay cháu nội cháu ngoại.

- Hỏi: Cha tôi qua đời sau khi nộp đơn bảo lãnh cho em tôi ở Việt Nam. Đơn bảo lãnh đã được chấp thuận nhưng em trai tôi có công việc làm ăn thành công ở Việt Nam và không có những lý do nhân đạo để sở di trú có thể chấp thuận hồ sơ. Tuy nhiên, em trai tôi vẫn muốn di cư sang Mỹ vì các con.

- Đáp: Sở di trú thường căn cứ vào những yếu tố nhân đạo trong những hồ sơ liên quan đến Đạo Luật Bảo Lãnh Gia Đình, nhưng ông có thể nhấn mạnh rằng em của ông là thành viên gia đình cuối cùng ở Việt Nam và con cái rất muốn được hưởng nền giáo dục ở Hoa Kỳ. Nếu điều này không được chấp thuận, ông có thể đứng ra làm đơn bảo lãnh em của ông.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 148)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 165)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 315)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 370)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 424)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5103)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4661)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3739)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4797)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5634)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.