Người Xin Thẻ Xanh Và Những Lợi Ích Mới

Thứ Bảy, 05 Tháng Ba 201100:00(Xem: 116902)
Người Xin Thẻ Xanh Và Những Lợi Ích Mới
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888

Văn phòng Dịch Vụ Công Dân và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) vừa loan báo đã phát hành loại thẻ mới vừa cho phép làm việc vừa có thể du hành ngắn hạn ở những nước khác, được cấp cho những đương đơn đang nộp Đơn Xin Thẻ Xanh Thường Trú hay Đơn Xin Chuyển Diện Cư Trú, tức Đơn I-485.

Thẻ mới trông giống như Thẻ Được Phép Làm Việc hiện nay nhưng sẽ có thêm dòng chữ "Dùng như Giấy I-512 Tạm Dung". Tấm thẻ với những dòng chữ này có thể được dùng cho quyền được phép làm việc và giấy Tạm Dung có thể tạm thời rời khỏi Hoa Kỳ.

Đương đơn có thể nhận được tấm thẻ phối hợp này nếu họ nộp Đơn Xin Phép Làm Việc (mẫu đơn I-765) và Đơn Xin Giấy Du Hành (mẫu đơn I-131), cùng lúc với đơn xin Chuyển Diện (mẫu đơn I-485), hoặc nộp sau đó.

Thẻ phối hợp cho phép làm việc và du hành ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ cho phép đương đơn đang xin chuyển diện cư trú được phép du hành và trở lại Hoa Kỳ mà không bị cho là từ bỏ đơn xin chuyển diện đang được duyệt xét. Khi trở lại Hoa Kỳ, phải trình thẻ này cho nhân viên di trú muốn kiểm xem đương đơn có hợp lệ tái nhập cảnh không. Quyết định có cho phép tái nhập cảnh hay không sẽ được thực hiện ở nơi nhập cảnh.

Liệu thẻ phối hợp cho phép làm việc và du hành có bảo đảm việc được tái nhập cảnh Hoa Kỳ sau khi từ ngoại quốc trở về không? Sẽ là câu trả lời "có" cho hầu hết mọi người, nhưng có thể là "không" cho một số người. Nếu qúy vị đã từng sống bất hợp lệ ở Hoa Kỳ và nay rời nước này và muốn tái nhập cảnh, qúy vị có thể bị từ chối nhập cảnh và có thể không còn hợp lệ để xin điều chỉnh diện cư trú nữa.

Với thẻ mới, đương đơn xin chuyển diện thường trú nhân sẽ không cần phải mang theo bên mình cả hai thẻ được phép làm việc và giấy tạm du hành trong khi chờ đợi đơn I-485 được duyệt xét. Thay vào đó, đương đơn sẽ chỉ cần mang theo loại thẻ phối hợp bằng kích thước thẻ tín dụng hiện nay. Thẻ mới an toàn hơn và tiện lợi hơn giấy du hành tạm thời được sử dụng trước đây.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Phải trả bao nhiêu tiền cho thẻ phối hợp mới?

- Đáp: Qúy vị chỉ phải trả một lệ phí duy nhất cho Đơn chuyển diện I-485, Đơn xin phép làm việc I-765 và Đơn xin du hành tạm thời I-131. Lệ phí tổng cộng là 1.070 Mỹ kim (gồm 985 Mỹ kim cho đơn phí và 85 Mỹ kim lệ phí lấy dấu vân tay). Sở di trú không lấy lệ phí Đơn I-765 và Đơn I-131 nếu hai đơn này nộp cùng lúc với Đơn I-485.

- Hỏi: Thẻ mới có giá trị bao lâu?

- Đáp: Sở di trú thường phát hành thẻ này có giá trị trong một năm hoặc hai năm.

- Hỏi: Nếu đã có thẻ được phép làm việc và giấy du hành tạm thời, tôi phải làm gì?

- Đáp: Qúy vị có thể xin thẻ phối hợp mới khi thẻ được phép làm việc và giấy du hành tạm hời (I-131) chỉ còn hạn dưới 120 ngày. Qúy vị cần nộp hai đơn I-765 và I-131 nhưng sẽ phải trả lệ phí cho hai đơn này.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 22)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 242)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 168)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 371)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 382)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3355)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 518)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 599)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 626)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 722)