Đơn I-864 Bảo Trợ Tài Chánh (Phần 2)

Thứ Tư, 20 Tháng Tư 201100:00(Xem: 115209)
Đơn I-864 Bảo Trợ Tài Chánh (Phần 2)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888

Tháng Tư là mùa khai thuế, và cũng là thời gian những quy định về mức lợi tức tối thiểu bắt đầu có hiệu lực. Về mặt di trú, người bảo lãnh thân nhân ở Việt Nam rất quan tâm về vấn đề này. Những người bảo lãnh sẽ cần phải biết chắc rằng lợi tức của họ phải đủ dựa theo bảng quy định về mức lợi tức tối thiểu. Nều không đủ, họ sẽ phải nhờ "người phụ bảo trợ" hay "người đồng bảo trợ".

Điều gì khác biệt giữa "người phụ bảo trợ" và "người đồng bảo trợ"? Về căn bản, người phụ bảo trợ là một người thân đang sống chung nhà với người bảo lãnh, là người đồng ý cho phép dùng lợi tức của họ để phụ vào lợi tức của người bảo lãnh, nếu cần. Người phụ bảo trợ không cần phải dùng mẫu đơn I-864 riêng biệt, và chỉ cần dùng mẫu đơn I-864A để đồng ý xác nhận lợi tức của mình có thể được dùng trong việc bảo lãnh.

Một người đồng bảo trợ cũng thường là người thân nhưng không sống chung nhà với người bảo lãnh. Bạn bè, họ hàng xa hoặc người chủ việc làm đôi khi không được Lãnh sự chấp nhận để làm người đồng bảo trợ. Lợi tức của người đồng bảo trợ phải đủ để giúp chính gia đình của họ, cộng thêm những người di dân đang được bảo lãnh.

Sai lầm thường do những người bảo lãnh phạm phải khi tự điền đơn I-864 đó là họ không tính chính xác số người sẽ phải ghi trên đơn. Người bảo lãnh phải đếm những người sau đây, bất kể họ sống ở đâu:

Người bảo lãnh, vợ hay chồng của người bảo lãnh, các con độc thân dưới 21 tuổi và những người khác còn nương tựa, nếu những người này đã khai tên trên thuế lợi tức mới nhất, cộng thêm người được bảo lãnh và những thành viên trong gia đình, và bất cứ ai mà người bảo lãnh đã làm đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 trước đây.

Trên đơn I-864, người bảo lãnh có thể, nếu muốn, bao gồm những người lớn hay con đã lập gia đình, cha mẹ, hoặc anh chị em sống trong gia đình và có thể dùng lợi tức của họ để phụ vào việc hoàn tất thủ tục Bảo Trợ Tài Chánh.

Một lần nữa, chúng tôi khuyến khích những người bảo lãnh nên cập nhật giấy tờ liên quan đến tài chánh. Những giấy tờ này bao gồm giấy xác nhận việc làm, thuế khai lợi tức và W-2 (hoặc 1099).

Sau cùng, chúng tôi cũng khuyến khích những người bảo lãnh nên trao cho những người hành nghề di trú nhiều kinh nghiệm để giúp hoàn tất bộ đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864. Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) thường không xem xét kỹ mẫu đơn I-864 có làm đúng hoàn toàn hay không. Họ chỉ gửi toàn bộ cho Lãnh sự. Nếu có những lỗi lầm trong đơn I-864, hồ sơ bảo lãnh có thể bị trì hoãn nhiều tháng.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu những người con lớn độc thân và con có gia đình, cha mẹ hay anh chị em của tôi đang sống chung với tôi, liệu tôi có phải chứng minh tôi có đủ lợi tức để giúp họ không?

- Đáp: Thưa không. Họ không được tính vào số nhân sự trong gia đình, ngoại trừ họ sẽ dùng lợi tức của riêng họ để hỗ trợ những người di dân sắp đến Hoa Kỳ.

- Hỏi: Liệu thuế lợi tức sẽ phải khai trong năm nay có được yêu cầu nộp nếu người thân của tôi sẽ được phỏng vấn trong tháng Tư này?

- Đáp: Nếu lợi tức của qúy vị đều trên mức quy định trong thuế khai lợi tức 3 năm qua và quý vị đã cập nhật những giấy tờ tài chánh phụ trợ, thì thuế khai lợi tức phải khai trong năm nay sẽ không cần thiết cho cuộc phỏng vấn tháng Tư. Tuy nhiên, qúy vị cũng nên chuẩn bị sẵn thuế khai trong năm nay để phòng hờ. Với những cuộc phỏng vấn sau tháng Tư, thuế khai lợi tức cho năm 2010 sẽ chắc chắn cần phải sẵn sàng trong cuộc phỏng vấn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 44)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 125)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 272)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 316)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 348)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5041)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4628)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3695)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5588)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.