Di Trú Qua Việc Đầu Tư (Phần 2)

Thứ Tư, 01 Tháng Sáu 201100:00(Xem: 105838)
Di Trú Qua Việc Đầu Tư (Phần 2)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888.

Chương Trình Thử Nghiệm Đầu Tư Di Dân được thành lập từ năm 1992 và được gia hạn đến ngày 30 tháng 9 năm 2012. Chương trình này mang lại phương tiện đầu tư cho các "Trung Tâm Vùng". Một Trung Tâm Vùng được xem là một thực thể kinh tế, của chính phủ hoặc tư nhân, với chức năng đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế, làm gia tăng sản xuất trong vùng, tạo công việc làm và làm tăng vốn đầu tư nội địa. Trung tâm này có thể ở trong khu vực kém phát triển của một thành phố, hoặc ở một vùng thôn quê. Trung tâm này thành lập các thương vụ và tạo công việc làm theo những luật lệ tương tự áp dụng cho những nhà đầu tư di dân cá nhân. Để thực hiện việc này, Trung Tâm Vùng sử dụng tiền của các nhà đầu tư di dân. Trung tâm sẽ giúp cho các nhà đầu tư thoải mái, không cần tham gia trực tiếp vào việc điều hành công việc mỗi ngày, nhưng cũng vào thời gian này, vì Trung Tâm Vùng kiểm soát ngân sách, nên vấn đề tài chánh có thể gặp nguy cơ.

Các nhà đầu tư diện chiếu khán EB-5 sẽ nhận được Thẻ Xanh Thường Trú Có Điều Kiện nhưng không đòi hỏi phải làm việc. Họ chỉ được yêu cầu tham gia vào việc quản trị và hoạch định chính sách. Chính vì thế, các nhà đầu tư có thể du hành khắp nơi trên nước Mỹ mà không bị giới hạn, hoặc có thể sống hai nơi ở Hoa Kỳ và quê hương của họ. Lợi ích của chiếu khán EB-5 là người đầu tư không cần phải làm công việc căn bản của họ hàng ngày và có quy chế thường trú cho họ và gia đình họ.

Người có chiếu khán EB-5 có cơ hội thụ đắc quy chế thường trú để họ có thể sống và hưu trí ở Hoa Kỳ mà không cần điều hành công việc căn bản hàng ngày hay phải gia hạn quy chế chiếu khán của họ.

Điều đòi hỏi đầu tiên của các nhà đầu tư là, sau khi nhận được chiếu khán từ các văn phòng lãnh sự Hoa Kỳ ở ngoại quốc, họ sẽ phải nhập cảnh Hoa Kỳ trong vòng 180 ngày kể từ ngày cấp chiếu khán. Sau đó, người đầu tư cần ổn định việc cư trú tại Mỹ bằng cách mở chương mục ngân hàng, xin bằng lái xe hay số an sinh xã hội, trả tiền thuế tiểu bang và liên bang, thuê hoặc mua nhà. Luật cho phép Thường trú nhân được tự do xuất ngoại nhưng trong một thời gian "ngắn hạn". Nói tổng quát, sở di trú USCIS quan niệm rằng bất cứ sự vắng mặt nào ở ngoài Hoa Kỳ lâu hơn 6 tháng không thể xem là "ngắn hạn". Chính vì thế, qúy vị nên xin "giấy phép tái nhập cảnh" trước khi xuất ngoại.

Thời gian duyệt xét đơn của các nhà đầu tư Trung Tâm Vùng EB-5 có thể khác nhau, từ một vài tuần cho đến sáu tháng. Sau khi đơn được duyệt xét và được chấp thuận bởi sở di trú, đương đơn sẽ được cấp thẻ xanh trong vòng một năm kể từ ngày sở di trú nhận đơn.

Con của các nhà đầu tư diện chiếu khán EB-5 có thể xin học ở bất cứ trường tiểu học và trung học công lập mà không phải trả tiền học phí và có thể chỉ trả học phí "cư dân" khi theo học các trường đại học hai năm hoặc bốn năm ở Hoa Kỳ. Sau khi lên 21 tuổi, những người con này vẫn có thể giữ thẻ xanh và ở lại nước Mỹ.

Không giống như loại thẻ xanh diện làm việc thông thường, nhà đầu tư diện EB-5 không cần phải tham gia điều hành những công việc hàng ngày trong doanh nghiệp mới. Những đòi hỏi của diện EB-5 chỉ yêu cầu họ tham gia vào việc quản trị và hoạch định chính sách. Cấu trúc làm ăn thường dùng nhất là biến nhà đầu tư EB-5 thành một người chung phần trách nhiệm hữu hạn trong một sự chung phần trách nhiệm hữu hạn. Sự chung phần trách nhiệm hữu hạn được hưởng một sự chấp thuận rất cao bởi sở di trú, như là một phương tiện chấp thuận cho việc đầu tư qua chương trình EB-5 và ban cho các nhà đầu tư EB-5 những quyền rõ rệt trong những quyết định quan trọng về công việc.

Việc đầu tư thường được cấu trúc ra sao? Một nhà đầu tư thu được tiền lời trong việc chung phần trách nhiệm hữu hạn. Sự chung phần hữu hạn vốn là công việc có trách nhiệm tạo ra và điều hành công ty thương mại mới đã từng đạt những đòi hỏi của diện chiếu khán EB-5.

Người đầu tư di dân đối diện với những nguy cơ nào? Cũng giống như bất cứ việc đầu tư khác, nguy cơ có thể là sẽ bị mất hết vốn. Một Trung Tâm Vùng tuyển lựa những mối đầu tư thương nghiệp theo đòi hỏi của sở di trú và cho thấy cơ hội lớn cho sự thành công lâu dài.

Những loại tiền đầu tư nào được xem là hợp pháp? Tiền đầu tư phải đến từ những nguồn hợp pháp. Đẻ chứng minh nguồn tiền đầu tư, sở di trú sẽ đòi thuế lợi tức, các hồ sơ ngân hàng, chứng minh là chủ nhân trong bất cứ thương nghiệp nào, các bản kê khai tài chánh cho từng thương vụ và giấy phép kinh doanh.

Người đầu tư mong chờ những lợi lộc nào? Mức độ lợi lộc mà người đầu tư mong chờ tùy thuộc vào cơ hội kinh doanh mà họ đầu tư. Tuy nhiên, tấm Thẻ Xanh EB-5 không dựa vào việc lợi lộc đến từ đầu tư. Nó chỉ đòi hỏi việc đầu tư tạo ra những việc làm trực tiếp và gián tiếp trong một thời gian được yêu cầu.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu Sở di trú và Toà lãnh sự Hoa Kỳ không chấp thuận đơn của người đầu tư, điều gì sẽ xảy ra cho số tiền 500.000 mỹ kim đã trả cho Trung Tâm Vùng?

- Đáp: Hầu hết các Trung Tâm Vùng đều giữ tiền đầu tư trong một chương mục của một đệ tam nhân cho đến khi người đầu tư được sự chấp thuận từ Sở di trú và Tòa lãnh sự Hoa Kỳ. Nếu đơn không được chấp thuận, hầu hết những Trung Tâm Vùng sẽ hoàn tiền đầu tư trong vòng 90 ngày kể từ khi người đầu tư viết thư yêu cầu hoàn tiền.

- Hỏi: Ai là người có thể khởi sự thành lập Trung Tâm Vùng cho những nhà đầu tư?

- Đáp: Bất cứ ai cũng có thể xin sự chấp thuận của Sở di trú để làm việc này, bằng cách nộp Đơn I-924, tức Đơn Xin Thành Lập Trung Tâm Vùng Theo Chương Trình Thử Nghiệm Đầu Tư Di Dân. Lệ phí nộp đơn là 6.230 mỹ kim cho tất cả những đề xuất trung tâm vùng.

- Hỏi: Có những sự bảo vệ nào dành cho nguồn vốn của người đầu tư trong những Trung Tâm Vùng?

- Đáp: Việc hoạch định Trung Tâm Vùng không có nghĩa là những dự án vốn đầu tư của Trung Tâm Vùng được hỗ trợ hoặc được bảo đảm bởi chính phủ. Tương tự, cũng không có sự bảo đảm nào cho thấy người đầu tư đương nhiên được hưởng quy chế thường trú nhân vô điều kiện qua diện chiếu khán đầu tư EB-5. Thí dụ, nếu Sở di trú cho rằng tiền của người đầu tư không thực sự chi tiêu hoặc không tạo ra nhiều việc làm trong việc đầu tư, thì đơn xin thẻ xanh thường trú của người đầu tư có thể bị từ chối. Các nhà đầu tư nên cẩn trọng khi xin chiếu khán đầu tư EB-5.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Một 2019(Xem: 102)
Vì những chính sách di trú hà khắc của Tòa Bạch Ốc, nhiều người ủng hộ di trú hy vọng rằng Tổng thống Trump sẽ bị luận tội. Nếu ông bị luận tội thì điều này có làm cho đời sống của người di dân dễ dàng hơn không? Điều này có lẽ không. Hai trong số 45 vị tổng thống Hoa Kỳ từng bị luận tội thành công, nhưng chẳng có tổng thống nào phải rời khỏi văn phòng hết. Tổng thống Andrew Johnson năm 1968 và Tổng thống Bill Clinton năm 1998. Nối bước hai ông Andrew Johnson và Bill Clinton, có hai tổng thống khác đã đối diện với những yêu cầu luận tội chính thức tại Hạ viện, đó là Richard Nixon và Donald Trump. Di trú sẽ là vấn đề vận động tranh cử chính trong 12 tháng nữa
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Một 2019(Xem: 223)
Vào ngày 30 tháng 10 năm 2019, một liên đòan gồm nhiều tổ chức vận động di trú và các tổ chức pháp lý đã liên kết với nhau chống lại bản tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ cho phép chính phủ từ chối đơn xin chiếu khán (visa) của những di dân không có bảo hiểm sức khỏe hoặc không thể trả nổi những phí tổn y tế tại Hoa Kỳ. Những tổ chức này đã yêu vầu Tòa Quận Hoa Kỳ tại tiểu bang Oregon ngăn chận hành pháp Trump thi hành chính sách mới theo dự trù có hiệu lực vào ngày Chủ nhật, 3 tháng 11 năm 2019. Theo ước tính của Viện Chính Sách Di Trú, những đòi hỏi mới này có thể từ chối chiếu khán nhập cảnh của khỏang 375.000 di dân mỗi năm.
Thứ Hai, 28 Tháng Mười 2019(Xem: 308)
Vào ngày 11 tháng 10, 2019 vừa qua, một số chánh án tại Hoa Kỳ đã loan báo việc ngăn chận ngày có hiệu lực quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội. Vì thế, những đương đơn xin Thẻ Xanh không cần lo lắng về quy luật mới này. Trong cùng ngày với những tác động của tòa án, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một tài liệu hướng dẫn 20 trang cho các tòa lãnh sự Hoa Kỳ trước ngày 15 tháng 10, là ngày ấn định quy luật mới có hiệu lực. Tài liệu hướng dẫn này giống như quy luật mới về gánh nặng xã hội đã được phổ biến. Theo nguyên tắc, Bộ Ngọai Giao không bị ảnh hưởng bởi sự ngăn chận của các vị chánh án tại Hoa Kỳ, vì thế quy luật mới có thể có hiệu lực ở ngòai Hoa Kỳ, mặc dù nó đã bị ngăn chận ở trong nước Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 574)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 541)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 1127)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".
Thứ Hai, 30 Tháng Chín 2019(Xem: 1481)
Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã loan báo những ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân trong tháng 10 năm 2019. Những ngày đáo hạn cho biết thời gian ước lượng mà thân nhân của qúy vị sẽ phải chờ ở Việt Nam cho đến khi hợp lệ để được phỏng vấn chiếu khán di dân. Những ngày đáo hạn thay đổi mỗi tháng tùy vào số đương đơn hợp lệ đã thực sự nộp đơn xin chiếu khán hoặc nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Vì thế, không thể đóan chính xác những ngày đáo hạn tiến nhanh hay chậm. Không có thời gian chờ đợi đối với những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, có nghĩa là bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ. Diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ cũng không có thời gian chờ đợi.
Thứ Hai, 23 Tháng Chín 2019(Xem: 1279)
Sở di trú USCIS vừa đề nghị một sự thay đổi trong những điều luật di trú và điều này sẽ ảnh hưởng những di dân hợp pháp về chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những di dân đang nộp đơn cho những lợi ích di trú nào đó sẽ được yêu cầu cung cấp những cách thức đăng nhập vào sinh họat của các trang mạng xã hội và là một trong những đòi hỏi khi duyệt xét hồ sơ. Bộ Nội An Hoa Kỳ muốn có thể duyệt thông tin đăng trên các mạng xã hội trong 5 năm qua của người di dân đang nộp đơn xin một số lọai lợi ích di trú - bao gồm việc trở thành công dân Hoa Kỳ qua việc nhập tịch, lánh cư và thay đổi diện thường trú qua việc kết hôn. Nếu đề nghị này được chấp thuận, Bộ Nội An sẽ thêm câu hỏi về những trang mạng xã hội cho một số đơn mà Sở di trú USCIS và cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Thuế Quan (tức U.S. Custom and Border Protection) đang sử dụng.
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 1005)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 1155)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.