Sau 10 Năm, Dự Luật "Ước Mơ" Trở Lại Thượng Viện Hoa Kỳ

Thứ Tư, 03 Tháng Tám 201100:00(Xem: 105230)
Sau 10 Năm, Dự Luật "Ước Mơ" Trở Lại Thượng Viện Hoa Kỳ
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888


Mười năm trước, vào tháng 9 năm 2001, Thượng viện Hoa Kỳ đã họp bàn về Dự Luật Ước Mơ. Và mãi cho đến ngày 28 tháng 7 năm 2011 vừa qua, một buổi họp khác về dự luật này mới được thực hiện tại Thương viện Hoa Kỳ.

Một số người phê bình rằng Dự Luật Ước Mơ sẽ càng tạo thêm nhiều di dân bất hợp pháp trong tương lai. Nhưng bà Janet Napolitano, Bộ trưởng Bộ Nội An, nói với các nghị sĩ rằng thật là vô lý nếu chúng ta cố trục xuất những thanh niên không gây một đe dọa nào cho an ninh xã hội, những người lớn lên trên đất Mỹ và là những người muốn đóng góp cho quốc gia của chúng ta trong quân đội hoặc vào đại học.

Dự Luật Ước Mơ sẽ mang lại con đường đến quốc tịch cho những học sinh tốt nghiệp trung học không có giấy tờ hợp pháp, những người sẽ vào đại học hay phục vụ trong quân đội. Tại sao dự luật này được gọi là "Dự Luật Ước Mơ"? Chữ "Ước Mơ" (DREAM) được viết tắt và ghép lại từ những mẫu tự thứ nhất của những chữ trong nguyên tên gọi của dự luật này, đó là:

Development,
Relief and
Education for
Alien
Minors Act

Có nghĩa là Dự Luật Phát Triển, Trợ Giúp và Giáo Dục Trẻ Ngoại Kiều.

Mục đích của Dự Luật Ước Mơ là mang lại cơ hội cho những học sinh không có giấy tờ hợp lệ trở thành thường trú nhân hợp pháp. Luật pháp sẽ mang lại cho hàng trăm ngàn thanh niên di dân bất hợp pháp một cơ hội để được tình trạng hợp pháp nếu họ hội đủ những điều kiện sau đây:

Nếu họ đến nước Mỹ trước 16 tuổi,
Nếu họ đã ở Mỹ 5 năm,
Nếu họ ở trong hạn tuổi từ 16 đến 35 vào thời điểm nộp đơn theo Đạo Luật Ước Mơ,
Nếu họ đã tốt nghiệp trung học hoặc có chứng chỉ tương đương, và
Nếu họ tham gia quân đội hoặc vào đại học.

Họ sẽ hợp lệ được quy chế thường trú nhân có điều kiện 6 năm sau khi hoàn tất trình độ đại học 2 năm hoặc đã tham gia quân đội Hoa Kỳ được hai năm. Sau thời kỳ 6 năm, nếu cá nhân nào thể hiện là người có đạo đức tốt, thì họ có thể được nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ.

Các chính quyền của tiểu bang California và 11 tiểu bang khác đã thực hiện "Dự Luật Ước Mơ" theo cách của riêng họ, nhưng cách này chỉ có thể mang lại những lợi tích về tài chính giới hạn cho những học sinh ngoại kiều bất hợp pháp. Dự Luật Ước Mơ tại tiểu bang California chỉ có thể hướng về giáo dục và không thể mang lại những lợi ích về mặt di trú. Chỉ có chính quyền liên bang mới có thể mang lại những lợi ích về di trú.

Thanh niên nào muốn được hợp lệ theo Dự Luật Di Trú phải theo học những cơ chế giáo dục cao hơn để theo học chương trình đại học bốn năm, hoặc cao hơn, hay phải tham gia một trong những binh chủng của quân đội Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi đã 16 tuổi khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Vậy tôi có hợp lệ không?

- Đáp: Dự Luật Ước Mơ nói rằng bạn phải là 15 tuổi hoặc trẻ hơn khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Vì thế, rất tiếc là bạn không đủ tiêu chuẩn.

- Hỏi: Dự Luật Ước Mơ có giúp cho những học sinh chưa tốt nghiệp trung học không?

- Đáp: Những người chưa tốt nghiệp trung học hoặc chưa có một chứng chỉ giáo dục tương đương, và những người chưa được các trường đại học nhận vào học, sẽ có thể vẫn được ở lại Hoa Kỳ. Họ sẽ không bị trục xuất nếu họ ghi danh học toàn thời gian tại các trường sơ cấp và trung học và từ 12 tuổi trở lên. Sau khi những học sinh này hoàn tất trung học hoặc có một chứng chỉ giáo dục tổng quát, họ sẽ có thể nộp đơn xin quy chế Thường Trú Nhân Có Điều Kiện theo Dự Luật Ước Mơ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 67)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 129)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 326)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 352)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5043)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4630)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3704)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4764)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5599)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.