Nếu Con Tôi Lập Gia Đình, Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra?

Thứ Tư, 10 Tháng Tám 201100:00(Xem: 103310)
Nếu Con Tôi Lập Gia Đình, Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888

Hôn nhân có thể thay đổi diện bảo lãnh con của qúy vị rất nhiều, hoặc rất ít. Điều này tùy thuộc diện di trú của người bảo lãnh.

Hầu hết những những trở ngại liên hệ xảy ra khi người con trên 21 tuổi của người thường trú nhân (diện F2B) muốn lập gia đình. Người con đối diện với hai sự chọn lựa. Nếu người con kết hôn trong khi người bảo lãnh vẫn là thường trú nhân, đơn bảo lãnh sẽ trở thành bất hợp lệ. Người bảo lãnh sẽ phải nộp đơn mới sau khi trở thành công dân Hoa Kỳ, và đơn bảo lãnh mới cũng sẽ có ngày ưu tiên mới.

Những cách chọn lựa khác là (1) người con đến Mỹ một mình, có Thẻ xanh rồi trở về Việt Nam kết hôn, hoặc (2) người con đợi cho đến khi người bảo lãnh trở thành công dân Mỹ, rồi sau đó kết hôn, sẽ cho phép người chồng và người vợ cùng nhau di dân sang Mỹ.

Chúng tôi được biết có một hồ sơ như sau: Người con của một thường trú nhân đã tham dự cuộc phỏng vấn cấp chiếu khán (visa) và được chấp thuận đến Hoa Kỳ, và một ngày trước khi rời Việt Nam, người con này đã làm hôn thú với người yêu. Điều này có nghĩa là anh ta đã nhập cảnh nước Mỹ bất hợp lệ vì chiếu khán của anh chỉ cho phép anh đến Mỹ nếu anh vẫn còn độc thân. Hiện nay, mặc dù anh đã ly dị, nhưng không thể xóa đi dữ kiện là anh đã phạm tội man trá khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Rắc rối này không đơn giản chút nào.

Nhưng, con trên 21 tuổi của người bảo lãnh là công dân Mỹ, nếu kết hôn, sẽ không gây trở ngại nào hết. Nó chỉ làm tăng thêm thời gian chờ đợi được phỏng vấn cấp chiếu khán. Thí dụ, con độc thân, trên 21 tuổi trong diện bảo lãnh F1 hiện phải chờ đợi thời gian khoảng dưới 5 năm. Nhưng nếu kết hôn, đơn bảo lãnh sẽ chuyển sang diện F3, với thời gian chờ đợi thêm vài năm nữa. Chúng tôi có biết một hồ sơ như sau: Một người con đã lập gia đình muốn cắt giảm thời gian chờ đợi ngày phỏng vấn xin chiếu khán, nên đã làm đơn ly dị, với ý định trở về Việt Nam sau đó để tái hôn và bảo lãnh vợ cũ của mình. Khi ly dị, đơn của anh ta đã chuyển lên diện F1 với thời gian chờ đợi ngắn hơn. Tuy nhiên, Lãnh sự đã điều tra và phán rằng vấn đề ly dị của anh được thực hiện chỉ với mục đích di dân không trong sáng và vì thế đã bác đơn xin chiếu khán của anh.

Nếu qúy vị là công dân Mỹ và đang bảo lãnh cho con đã lập gia đình, các cháu nội-ngoại dưới 21 tuổi vẫn hợp lệ xin chiếu khán nếu vẫn còn độc thân. Trường hợp này được áp dụng tương tự khi qúy vị đang bảo lãnh cho các anh chị em và gia đình của họ. Chỉ có những người con của họ nếu dưới 21 tuổi mới hợp lệ theo cha mẹ sang Hoa Kỳ.

Sau cùng, liên hệ đến trường hợp tương tự, điều gì sẽ xảy ra cho đơn bảo lãnh diện hôn phu-thê (fiancée) nếu hai người quyết định lập hôn thú? Trong trường hợp này, đơn bảo lãnh hôn phu-thê sẽ tự động bị hủy bỏ và người bảo lãnh phải nộp đơn mới bảo lãnh diện vợ-chồng. Nếu gia đình ở Việt Nam đòi hỏi một lễ cưới, hai người trong cuộc có thể tổ chức một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam và đợi đăng ký kết hôn sau khi đến Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Con gái 17 tuổi của tôi là công dân Mỹ. Bạn trai của cháu hiện đang ở Mỹ với chiếu khán du học. Nếu hai cháu kết hôn, con gái tôi có thể nộp đơn bảo lãnh cho bạn trai không?

- Đáp: Mặc dù mới 17 tuổi, cô ấy có thể nộp đơn bảo lãnh chồng. Tuy nhiên, cô ấy là đủ 18 tuổi mới hợp lệ ký tên trên đơn Bảo Trợ Tài Chánh, mặc dù cô vẫn có người đồng bảo trợ vì lợi tức thấp. Vì thế, điều tốt hơn cho cả hai người là cô ấy nên đợi lên 18 tuổi.

- Hỏi: Hiện nay tôi 20 tuổi. Tôi đến Mỹ theo diện du lịch. Cha tôi là thường trú nhân và sẽ trở thành công dân Mỹ trong vài tháng nữa. Liệu tôi có thể nộp đơn xin Thẻ xanh ở Hoa Kỳ không, nếu cha của tôi nộp đơn cho tôi trước khi tôi lên 21 tuổi, hay tôi sẽ phải trở về Việt Nam đợi ngày phỏng vấn xin chiếu khán?

- Đáp: Anh hợp lệ nộp đơn xin Thẻ xanh, như một người thân trực hệ, không cần phải rời khỏi Hoa Kỳ. Nếu vẫn còn độc thân, và nếu cha của anh nộp đơn bảo lãnh trước khi anh lên 21 tuổi, và nếu cha của anh tuyên thệ trở thành công dân Mỹ trước khi anh 21 tuổi.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 67)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 129)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 327)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 354)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5044)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4630)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3706)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4764)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5600)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.