Thông Tin Cập Nhật Vấn Đề Bảo Trợ Tài Chánh I-864

Thứ Tư, 31 Tháng Tám 201100:00(Xem: 112288)
Thông Tin Cập Nhật Vấn Đề Bảo Trợ Tài Chánh I-864
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888


Trong những tháng vừa qua đã xảy ra một vài sự nhầm lẫn tại Trung Tâm Chiếu Khán Quố Gia (tức National Visa Center - NVC) về việc điền đơn chính xác để Bảo Trợ Tài Chánh. Sự việc này đã làm chậm trễ nhiều hồ sơ tại Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

Nếu người bảo lãnh không thể hội đủ những yêu cầu về mức lợi tức tối thiểu để Bảo Trợ Tài Chánh, họ sẽ có hai cách chọn lựa. Cách thứ nhất là dùng lợi tức riêng của một hoặc nhiều thành viên trong gia đình. Những người này được gọi là "Người phụ bảo trợ", và họ được yêu cầu nộp mẫu đơn I-864A, tức mẫu đơn Hợp Đồng Giữa Người Bảo Lãnh và Thành Viên Trong Gia Đình.

Nếu người bảo lãnh có những người nương tựa không có liên hệ gia đình nhưng có tên khai trên mẫu thuế lợi tức, người bảo lãnh có thể dùng lợi tức của những người này dù rằng họ sống ở một nơi khác. Họ cũng sẽ điền mẫu đơn I-864 như những Người phụ bảo trợ.

Cách thứ hai là người bảo lãnh có thể tìm một hoặc hai "Người đồng bảo trợ". Một Người đồng bảo trợ có thể là một công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân ít nhất 18 tuổi và sinh sống tại Hoa Kỳ, và có ý muốn cùng gánh trách nhiệm với người bảo lãnh để đồng bảo trợ tài chánh cho những người sắp di dân sang Mỹ. Một người đồng bảo trợ không cần có liên hệ gia đình với người bảo lãnh hay người được bảo lãnh. Người đồng bảo trợ không sống chung nhà với người bảo lãnh và được yêu cầu nộp mẫu đơn I-864 khác và lợi tức của họ phải thỏa theo những quy định và không thể cộng chung với lợi tức của người bảo lãnh.

Điều luật trên rất rõ ràng: Những Người phụ bảo trợ, sống chung nhà với người bảo lãnh, dùng đơn I-864A. Người đồng bảo trợ không sống chung nhà với người bảo lãnh và dùng mẫu đơn I-864. Vấn đề đặt ra là một vài nhân viên tại Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia đã nhầm lẫn về vấn đề này. Họ yêu cầu những Người phụ bảo trợ phải điền mẫu đơn I-864 (thay vì phải điều mẫu đơn I-864A). Khi đơn I-864 của Người phụ bảo trợ về đến Tổng lãnh sự , thì Lãnh sự nói rằng mẫu đơn này không đúng và yêu cầu Người phụ bảo trợ phải điền mẫu đơn I-864A. Việc này đã làm chậm trễ việc giải quyết hồ sơ ít nhất là vài tháng.

Những người bảo lãnh nếu gặp phải những hướng dẫn nhầm lẫn từ Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia về những mẫu đơn I-864 hoặc I-864A, nên nhanh chóng liên lạc với Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia để yêu cầu họ giải thích. Địa chỉ email của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia là NVCINQUIRY@state.gov.

Khi tính số người trong gia đình của người bảo lãnh hoặc của Người đồng bảo trợ trong đơn I-864, những người sau đây sẽ phải được cộng thêm vào, mặc dù có người không sống chung với người bảo trợ: Đó là người bảo trợ, người phối ngẫu của người bảo trợ, các con độc thân và dưới 21 tuổi của người bảo trợ, bất cứ người nương tựa nào được khai trên mẫu thuế lợi tức, người được bảo lãnh và các thành viên trong gia đình sẽ cùng di dân sang Mỹ, và những người (đã có Thẻ Xanh Thường trú nhân) mà người bảo trợ đã từng nộp đơn I-864 trước đây.

Như thường lệ, chúng tôi khuyến khích những người bảo lãnh nên tìm những sự trợ giúp chuyên nghiệp để tránh hồ sơ không bị chậm trễ hoặc bị từ chối.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Xin giải thích thêm về luật "hai người đồng bảo trợ".

- Đáp: Những Người đồng bảo trợ cũng giống như những Người phụ bảo trợ, nhưng họ không sống chung nhà với người bảo lãnh. Trong quá khứ, người đồng bảo trợ có trách nhiệm tài chánh với các thành viên trong gia đình mình và tất cả những người trong gia đình đến từ Việt Nam. Hiện nay, người đồng bảo trợ có thể đồng ý trách nhiệm chỉ một số người trong gia đình ở Việt Nam. Thí dụ, nếu có 6 người trong một gia đình ở Việt Nam, có thể có hai Người Đồng Bảo Trợ, mỗi người sẽ điền đơn Bảo Trợ Tài Chánh cho 3 người trong số 6 người trong gia đình.

- Hỏi: Cô tôi ở Việt Nam muốn nộp đơn xin chiếu khán (visa) du lịch. Lợi tức của tôi đủ, nhưng không cao lắm. Cô tôi có một người bạn ở Hoa Kỳ rất giàu có. Văy người nào thích hợp để làm đơn Bảo Trợ Tài Chánh cho cô của tôi?

- Đáp: Trên thực tế, đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-134 không cần thực hiện khi xin chiếu khán du lịch hay công việc. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chúng tôi khuyên nên nộp đơn này để chứng minh rằng người du lịch sẽ được nhận bất cứ trợ giúp tài chánh cần thiết khi ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Nếu người bảo trợ thất ngiệp trong 6 tháng đầu năm, nhưng hiện nay đang làm việc và kiếm lợi tức một năm khoảng 30.000 mỹ kim, vậy nên khai làm sao về mức lợi tức một năm trên đơn I-864?

- Đáp: Theo cách dùng chữ của sở di trú qua câu văn "lợi tức cá nhân trong năm hiện nay", thì người bảo trợ nên ghi mức lương mới trong năm là 30.000 mỹ kim, hơn là chỉ để tiền lương kiếm được trong 6 tháng là 15.000 mỹ kim.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 67)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 129)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 327)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 354)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5044)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4630)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3706)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4764)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5600)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.