KHÁCH VIẾNG THĂM
8,074,160

Vãn Đề Kiểm Tra Thông Hành Tại Phi Trường Tân Sơn Nhất LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 11-2011

Thứ Tư, 12 Tháng Mười 201100:00(Xem: 99236)
Vãn Đề Kiểm Tra Thông Hành Tại Phi Trường Tân Sơn Nhất LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 11-2011
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.

Vài năm trước đây, một số hãng máy bay tại phi trường Tân Sơn Nhất đã kiểm tra Thẻ Xanh (tức Green Card) và Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permits) rất kỹ lưỡng trước khi cho phép các Thường Trú Nhân Hoa Kỳ nhận được thẻ lên máy bay trở về Mỹ. Trong thời gian gần đây, chúng tôi nhận được những báo cáo cho biết bộ phận Kiểm Soát Thông Hành tại phi trường Tân Sơn Nhất đang thi hành những luật lệ tương tự, nhưng nghiêm ngặt hơn.

Theo những báo cáo mà chúng tôi nhận được, bộ phận Kiểm Soát Thông Hành không cho phép các Thường Trú Nhân Hoa Kỳ được lên máy bay sang Mỹ nếu họ đã ở Việt Nam trên một năm. Điều đã từng xảy ra cho các Thường Trú Nhân không có Thẻ Tái Nhập Cảnh Hoa Kỳ, và cũng áp dụng ngay cả những người đã có Thẻ Tái Nhập Cảnh có gía trị hai năm và vẫn còn hiệu lực.

Chúng tôi cũng ghi nhận rằng một số Thường Trú Nhân không được phép lên chuyến máy bay của họ mặc dù hãng máy bay đã kiểm tra thông hành của họ và đưa họ thẻ lên máy bay. Đây là tình trạng không bình thường vì bộ phận Kiểm Soát Thông Hành đã thực hiện một chức năng của Sở di trú Hoa Kỳ.

Ông Giám đốc Robert Mullins đã trực tiếp liên lạc với Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn để hỏi về chính sách mới tại phi trường Tân Sơn Nhất. Tòa Lãnh sự đã hồi âm rằng một thường trú nhân với Thẻ Xanh còn hiệu lực chỉ được phép ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ dước một năm, bất kể họ có thẻ xanh có giá trị hai năm hay 10 năm.

Nếu thường trú nhân có Thẻ Tái Nhập Cảnh còn hiệu lực trước khi rời Hoa Kỳ, họ có thể ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ trong một năm và một số Thẻ Tái Nhập Cảnh có giá trị đến hai năm.

Các nhân viên hải quan Việt Nam tại phi trường Tân Sön Nhất có thẩm quyền từ chối các thường trú nhân Hoa Kỳ xuất cảnh nếu chiếu khán Việt Nam của họ cho thấy họ đã ở Việt Nam trên một năm hoặc họ muốn lên máy bay nhưng không có "thư lên máy bay" (tức boarding letter) được cấp bởi Cơ Quan Thi Hành Luật Hải Quan và Di Trú Hoa Kỳ (tức US Immigration and Customs Enforcement).

Thật không may, các thường trú nhân Hoa Kỳ đang ở Việt Nam không thể xin được Thư Lên Máy Bay vì nơi Cơ Quan Thi Hành Luật Hải Quan và Di Trú Hoa Kỳ làm việc gần nhất là ở thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Việc hãng máy bay cho phép hành khách lên máy bay không ảnh hưởng hay chế tài quyết định của các nhân viên di trú Việt Nam.

Nếu một thường trú nhân ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ hơn một năm, người này có thể xin tái nhập cảnh Hoa Kỳ bằng hai cách:

- Cách thứ nhất là nộp đơn xin chiếu khán Hồi cư SB1 với Toà Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn qua trang mạng http://hochiminh.usconsulate.gov/iv/lpr.html.

- Cách thứ hai đòi hỏi một thành viên trong gia đình ở Hoa Kỳ nộp đơn bảo lãnh mới để thường trú nhân có thể trở lại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đòi hỏi này sẽ giống như tiến trình và thời gian chờ đợi một hồ sơ bảo lãnh mới.

Bởi thế, cách tốt nhất để các thường trú nhân tránh những rắc rối kể trên khi trở về Hoa Kỳ là luôn luôn chỉ ở ngoại quốc dưới một năm.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 11-2011
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/07/2004 (Tăng 5 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: Ngày 15/02/2009 (Tăng 5 tuần)
- Diện F2B: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/08/2003 (Tăng 2 tuần)
- Diện F-3: Các con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/09/2001 (Tăng 2 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 15/06//2000 (Tăng 4 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Thường trú nhân Hoa Kỳ đã lưu lại Việt Nam dưới một năm có thể xin Thẻ Tái Nhập Cảnh không?

- Đáp: Thẻ Tái Nhập Cảnh chỉ có thể nộp đơn ở Hoa Kỳ vì đòi hỏi đương đơn phải được lấy dấu vân tay. Tuy nhiên, sau khi nộp đơn xin Thẻ Tái Nhập Cảnh, thường trú nhân có thể xuất ngoại và sẽ nhận được Thẻ Tái Nhập Cảnh trong khi đang ở ngoại quốc.

- Hỏi: Có thể xin Chiếu Khán Hòi Cư SB1 dễ dàng ở Tòa Lãnh sự không?

- Đáp: Để có thể trở thành người hồi cư hợp lệ, đương đơn phải thuyết phục nhân viên lãnh sự rằng họ rời khỏi Hoa Kỳ với ý định sẽ trở về sau khi ở dưới một năm tại nước ngoài, và họ không thể trở lại Hoa Kỳ như dự định vì những lý do ngoài dự liệu, chẳng hạn như sức khỏe không tốt hay có khủng hoảng gia đình....

- Hỏi: Sở di trú quan niệm ra sao về việc ở ngoài Hoa Kỳ trên một năm?

- Đáp: Sở di trú có thể khẳng định rằng qúy vị đã từ bỏ quy chế thường trú nhân của mình nếu qúy vị:

* Chuyển đến nước khác và có ý định sống ở đó thường xuyên, hoặc ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ trên một năm mà không có thẻ tái nhập cảnh hay chiếu khán hồi cư, hoặc

* Nếu qúy vị ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ hơn 2 năm sau khi được cấp một thẻ tái nhập cảnh mà không có chiếu khán hồi cư, hoặc

* Nếu qúy vị không nộp đơn khai thuế lợi tức trong khi sinh sống ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart ), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4853)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4382)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3545)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4569)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5343)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4672)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 5439)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4388)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6610)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4385)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.