Đẻ Thế: Một Chọn Lựa Của Những Người Không Có Con LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 01-2012

Thứ Tư, 14 Tháng Mười Hai 201100:00(Xem: 98596)
Đẻ Thế: Một Chọn Lựa Của Những Người Không Có Con LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 01-2012
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.

Nhiều cặp vợ chồng không có con đã nghĩ đến việc nhận con nuôi. Khi nghiên cứu tiến trình thực hiện điều này, họ nhận thấy rằng việc nhận con nuôi, ở Hoa Kỳ hoặc ở ngoại quốc, rất tốn kém, mất nhiều thời gian và thủ tục dễ mang lại sự thất vọng. Hơn nữa, vào thời điểm này không thể xin con nuôi ở Việt Nam. Đó là lý do tại sao nhiều cặp vợ chồng cuối cùng đã quyết định dùng dịch vụ nhờ một người mẹ đẻ thế.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa phổ biến bản báo cáo về dịch vụ đẻ thế đang phát triển rầm rộ trong kỹ nghệ du lịch y tế ở nước Ấn Độ. Hơn 350 y viện ở Ấn Độ cung cấp các thương vụ đẻ thế. Khách hàng của họ từ những cặp vợ chồng khó sinh con, đến những cá nhân muốn có con, và những cặp đồng tính. Trong hầu hết những hồ sơ đẻ thế đang được giải quyết ở các văn phòng lãnh sự Hoa Kỳ ở Ấn Độ, người nam công dân Hoa Kỳ cung cấp tinh trùng để dùng phương pháp thụ tinh bằng ống nghiệm với một trứng của một phụ nữ hiến tặng. Trứng này thường là của một phụ nữ Ấn Độ vô danh cung cấp. Khi việc thụ thai có kết quả sẽ được cấy phôi thai vào tử cung của người mẹ đẻ thế.

Nếu một trong số người cha hoặc người mẹ đẻ thế là công dân Mỹ, đứa con có thể được công nhận là công dân Hoa Kỳ.

Việc duyệt xét quốc tịch trong những trường hợp này phức tạp hơn những hồ sơ Khai Báo Việc Sinh Để Ở Ngoại Quốc truyền thống, có nghĩa là những cặp vợ chồng hợp pháp sinh con ở ngoại quốc. Nhiều báo cáo cho rằng việc giả mạo rất nhiều và những giấy tờ chứng minh khó tin tưởng được. Nhiều y viện quản lý trứng và tinh trùng được hiến tặng rất bê bối. Những giấy tờ hợp pháp giả mạo như khai sinh và hồ sơ y tế rất dễ dàng mua ở bên ngoài. Vì thế, các nhân viên lãnh sự thường yêu cầu thử nghiệm quan hệ huyết thống DNA để xác nhận sự liên hệ ruột thịt của đứa con với ít nhất của người cha hoặc người mẹ.

Cho đến nay vẫn chưa có hiệp định quốc tế nào liên quan đến dịch vụ dùng những người mẹ đẻ thế. Một số quốc gia cho phép việc này với điều kiện việc đẻ thế không được trả công gì hết. Một số nước khác không cho phép dịch vụ được thực hiện ở bất cứ hình thức nào. Và luật lệ ở Hoa Kỳ thì mỗi tiểu bang quy định khác nhau về vấn đề này.

Việt Nam cấm việc đẻ thế dù có trả công hoặc không. Lý do cấm dịch vụ đẻ thế chưa bao giờ được công bố, nhưng một số báo cáo mới đây cho thấy một số phụ nữ Việt Nam đã được đưa sang Thái Lan bất hợp pháp với mục đích thực hiện dịch vụ mẹ đẻ thế.

Ấn Độ là nơi rất thịnh hành về việc sắp xếp các dịch vụ đẻ thế, nhưng Thái Lan thì rất gần Việt Nam, và Thái Lan lại có những trung tâm ý tế có tiêu chuẩn quốc tế. Mặc dù chúng tôi chưa biết đã có ai đã từng thử thực hiện chưa, nhưng một giả thuyết có thể thực hiện được nếu một công dân Hoa Kỳ đưa người mẹ đẻ thế từ Việt Nam sang Thái Lan hợp pháp để thực hiện việc Thụ tinh trong ống nghiệm. Sau phương pháp thụ tinh hoàn tất, người phụ nữ sẽ trở về Việt Nam và chờ ngày sinh nở. Tiếp theo là việc báo cáo và xin đăng ký khai sinh cho đứa con với Lãnh sự Hoa Kỳ, và việc yêu cầu thử DNA đoan chắc là sẽ xảy ra. Sau đó, đứa con sẽ hợp lệ nhận Sổ thông hành Hoa Kỳ và đoàn tụ với gia đình ở Mỹ.

Nhiều văn phòng dịch vụ đẻ thế đề nghị việc chọn một thành viên trong gia đình hay bạn thân để giúp làm mẹ đẻ thế. Điều quan trọng trong vấn đề này là sự tin tưởng nhau hoàn toàn. Ở Việt Nam không có luật lệ nào hay hợp đồng nào bảo đảm về việc đẻ thế. Nếu người mẹ đẻ thế không chịu trao lại việc săn sóc đứa con thì chẳng có áp lực nào có thể can thiệp được.

Hön nữa, những người tặng tinh trùng trong tương lai phải tin chắc rằng họ hội đủ những quy định về việc mang lại công dân Mỹ cho đứa con của họ.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 01-2012
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 15/10/2004 (Tăng 6 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: Ngày 22/04/2009 (Tăng 4 tuần)
- Diện F2B: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 08/09/2003 (Tăng 3 tuần)
- Diện F-3: Các con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/11/2001 (Tăng 3 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 15/08/2000 (Tăng 4 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Những quy định căn bản nào mà người công dân Mỹ phải có để có thể mang lại quốc tịch Mỹ cho con của họ sinh ở ngoại quốc nhưng ngoài giá thú?

- Đáp: Những yêu cầu căn bản là người cha phải là công dân Mỹ và trước khi đứa con sinh ra đời, người cha phải có mặt thực sự ở Mỹ, và thời gian sinh sống tổng cộng phải trên 5 năm.

- Hỏi: Người cha có thể dùng những bằng chứng nào để xác nhận đã hiện diện ở Mỹ trong 5 năm?

- Những bằng chứng có thể được chấp nhận là hồ sơ trường học, các bản khai thuế hàng năm, hồ sơ làm việc, v.v...

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart ), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 44)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 125)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 274)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 317)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 348)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5041)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4628)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3695)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5588)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.