Có Còn Hơn Không: Ông Obama Tính Kế Thay Đổi Luật Di Trú Giúp Người Di Dân Bất Hợp Pháp LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 2-2012

Thứ Tư, 11 Tháng Giêng 201200:00(Xem: 111175)
Có Còn Hơn Không: Ông Obama Tính Kế Thay Đổi Luật Di Trú Giúp Người Di Dân Bất Hợp Pháp LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 2-2012
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tuyến trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00

Với dự tính thắng số phiếu của cư tri gốc Latinh mà không cần săn tay áo đôi co với Quốc hội, Tổng thống Obama đang tiến lên bằng... cửa sau để giải quyết phần nào kế hoạch cải tổ di trú mà ông đã hứa bốn năm trước nhưng chẳng làm được gì. Việc tiến lên này rất giản dị và không cần phải nói đến một vấn đề cải tổ di trú rất nhức đầu, đó là sự hiện diện của 12 triệu di dân bất hợp pháp đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

Cơ quan hành pháp Obama muốn mang lại sự đoàn tụ nhanh chóng cho những công dân Mỹ có vợ hoặc chồng và con cái đang là di dân lậu. Hiện nay, nhiều di dân bất hợp pháp phải rời khỏi Hoa Kỳ trước khi họ có thể xin chính phủ liên bang miễn phạt luật cấm nhập cảnh từ 3 đến 10 năm để họ có thể hợp pháp trở lại Hoa Kỳ. Thời gian bị cấm tùy theo thời gian mà họ đã từng sống ở Mỹ bất hợp lệ.

Hồi đầu tháng Giêng 2012, cơ quan hành pháp Obama đã đưa ra việc thay đổi luật để con cái và người phối ngẫu có thể xin chính phủ quyết định đơn xin miễn phạt luật cấm nhập cảnh trước khi họ trở về quê hương để nộp đơn xin chiếu khán được phép trở lại Hoa Kỳ hợp lệ.

Những người di dân bất hợp pháp sẽ vẫn phải rời khỏi Hoa Kỳ để hoàn tất thủ tục xin chiếu khán, nhưng sẽ được cấp một giấy miễn phạt tạm thời được chấp thuận trước; và giấy này sẽ giảm thời gian phải ở nước ngoài từ nhiều tháng giảm xuống còn một số tuần, hoặc một số ngày mà thôi. Mục đích của ông Obama là giảm tối đa thời gian duyệt xét đơn của sở di trú thường bắt các công dân Mỹ phải xa cách người thân của họ quá lâu. Hiện nay, thời gian để chính phủ cấp giấy miễn phạt kể trên kéo dài khoảng 6 tháng.

Sự thay đổi trong việc xét duyệt đơn xin miễn phạt kể trên là nước cờ mới nhất mà Tổng thống Obama thực hiện nhằm thay đổi phần nào chính sách di trú mà không cần có hành động của quốc hội. Dĩ nhiên, chính giới của đảng Cộng Hòa liền chỉ trích sự thay đổi chính sách của cơ quan hành pháp và họ cho rằng điều này đang mang lại "sự ân xá lòn cửa hậu" cho người di dân bất hợp pháp. Ông Obama đưa ra sự thay đổi này cũng được xem là cách tranh đua trước cuộc bầu cử mà ông cần sự ủng hộ của nhóm cử tri Mỹ gốc Tây Ban Nha.

Người di dân nào không có hồ sơ phạm tội hình sự và chỉ vi phạm luật di trú có thể được cấp giấy miễn phạt nếu họ có thể chứng mình sự vắng mặt của họ sẽ là vấn đề rất nan giải cho vợ chồng hoặc cha mẹ là công dân Mỹ của họ. Trong năm 2011, chính phủ đã nhận được khoảng 23.000 đơn xin miễn phạt và chứng minh sự nan giải kể trên và hơn 70% đơn đã được chấp thuận.

Hệ thống nhận đơn xin miễn phạt hiện nay có thể ngăn cách nhiều gia đình trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Và khi không có gì bảo đảm một người sẽ được cấp giấy miễn phạt để tái nhập cảnh, nhiều gia đình di dân từ chối nộp đơn, vì không muốn chọn sự rủi ro nguy hiểm để trở về quê hương của mình.

Nhưng các nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ thì lại ca ngợi bước thay đổi hệ thống di trú của cơ quan hành pháp Obama, sau nhiều nỗ lực của giới lập pháp gặp thất bại. Di trú đã trở thành vấn đề khó khăn cho ông Obama trước cuộc bầu cử tháng Mười Một. Là một ứng cứ viên tổng thống, ông đã cam kết thay đổi một hệ thống di trú được xem là đã suy sụp.

Năm 2011, Bà Janet Napolitano, Bộ trưởng Bộ Nội An, đã loan báo kế hoạch duyệt xét khoảng 300.000 hồ sơ đang chờ để trục xuất, với nỗ lực phân loại riêng ra những di dân bất hợp pháp nhưng phạm tội hình sự, những người tái phạm luật di trú và những người có những hành vi đe dọa sự an toàn của cộng đồng và an ninh quốc gia.

Bà Napolitano nói rằng Bộ Nội An sẽ trì hoãn vô hạn định những hồ sơ của những di dân bất hợp pháp không có hồ sơ phạm tội hình sự và những người bị bắt chỉ vì vi phạm luật giao thông nhẹ hoặc những tội tiểu hình khác. Ông John Morto, Giám đốc Cơ quan Thi hành Luât Di Trú và Thuế quan, cũng phổ biến một bản ghi chú vào tháng Sáu năm 2011, vạch ra những phương cách mà các giới chức di trú có thể sử dụng thận trọng khi quyết định những di dân bất hợp pháp nào phải bắt giữ và đặt vào diện tiến hành thủ tục trục xuất.

Nhiều dự trù rà soát lại cẩn thận luật di trú đã không thể thực hiện được trong những năm gần đây, kể cả Đạo luật Ước Mơ, vốn là dự luật cho phép những di dân vị thành niên bất hợp pháp nhập cảnh Hoa Kỳ khi còn nhỏ, có thể được chuyển sang diện hợp pháp nếu họ đã vào đại học hoặc gia nhập quân đội Hoa Kỳ.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 2-2012
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/12/2004 (Tăng 9 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: Ngày 08/06/2009 (Tăng 4 tuần)
- Diện F2B: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/10/2003 (Tăng 5 tuần)
- Diện F-3: Các con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/12/2001 (Tăng 4 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/09/2000 (Tăng 3 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Xin hỏi việc cấm nhập cảnh 3 hoặc 10 năm là gì?

- Đáp: Người ngoại quốc nào rời khỏi Hoa Kỳ sau khi hiện diện ở Mỹ bất hợp pháp từ 6 tháng đến 1 năm thì bị cấm tái nhập cảnh trong 3 năm. Còn những người rời khỏi Hoa Kỳ sau khi hiện diện bất hợp pháp trên 1 năm thì bị cấm tái nhập cảnh trong 10 năm.

- Hỏi: Thế nào là "hiện diện bất hợp pháp" ở Hoa Kỳ?

- Đáp: Có 3 loại hiện diện bất hợp pháp:

* Loại thứ nhất là những ngoại kiều khi nhập cảnh Hoa Kỳ không thông qua sự kiểm tra của một nhân viên di trú. Điều này thường xảy ra ở các vùng biên giới với Gia Nã Đại và Mễ Tây Cơ.

* Loại hiện diện bất hợp pháp thứ hai là những ngoại kiều có chiếu khán (visa) phi di dân nhưng ở quá hạn được ghi trên thẻ nhập cảnh I-94.

* Loại thứ ba là những ngoại kiều từng vi phạm những quy định khi họ ở nước Mỹ (tức những vi phạm diện chiếu khán), chẳng hạn như sinh viên du học nhưng lại làm việc không hợp pháp.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tuyến của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ
7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 66)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.
Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 2019(Xem: 176)
Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu một chính sách mới với mụch đích trục xuất dễ dàng hơn những thường trú nhân hợp pháp đã và đang hưởng những lợi ích công cộng. Đây là một trong những nỗ lực của Tổng thống Trump muốn giảm vấn đề di trú của những những người có lợi tức thấp. Tuy nhiên, ngòai việc cấm du lịch, có bao nhiêu chính sách chống di dân của Tòa Bạch Ốc được thi hành? Câu trả lời là Số Không. Những chính sách này đều bị những tổ chức bảo vệ di dân chống lại và hiện nay những chính sách này vẫn còn bị giữ lại ở các tòa án. Vì thế, chính sách mới về gánh nặng xã hội có thể không bao giờ trở thành chính sách chính thức của chính phủ Trump, và sẽ bị đưa ra tòa. Đây chỉ là một phần nỗ lực của Tòa Bạch Ốc muốn giới hạn di trú hợp pháp đến Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 2019(Xem: 124)
Tổng thống Donald Trump từ chối những tin tức cho rằng hàng trăm di dân sẽ được bay từ biên giới Mễ Tây Cơ đến tiểu bang Florida và những nơi khác ở Hoa Kỳ để giảm số di dân quá đông đúc ở những nơi tạm trú được cơ quan Biên Phòng kiểm sóat. Và Bộ Nội An nói rằng các viên chức liên bang đã nói với các viên chức chính phủ địa phương về khả năng sẽ đưa người di dân đến hai quận hạt ở phía Nam tiểu bang Florida. Nhưng ông Trump đã khẳng định rằng "Chẳng có kế họach nào đưa di dân đến những nơi tạm trú ở phía Bắc hoặc vùng Biên Hải". Chính phủ Hoa Kỳ đã không còn chỗ để duyệt xét những di dân đã đến vùng biên giới tiểu bang Texas. Bộ Nội An nói rằng hiện có 16.000 người bị giam giữ ở những trạm Biên Phòng và những cửa khẩu nhập cảnh. Chính phủ đã bắt đầu chở hàng trăm di dân từ tiểu bang Taxas đến thành phố san Diego thuộc tiểu bang California, để giảm bớt tình trạng ứ đọng ở những trung tâm Biên Phòng.
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2019(Xem: 388)
Trước hết là tin tốt: Sẽ không có những thay đổi lớn về những điều luật di trú kể từ tháng Giêng năm 2017, cho dù đã có những Tác Động Hành Pháp chống di dân xảy ra. Quốc hội không thông qua bất cứ luật nào muốn thay đổi lớn về di trú. Điều này có nghĩa là Tòa Bạch Ốc bị giới hạn hành động mà họ mong muốn. Tòa Bạch Ốc tuyên bố một số những thay đổi lớn nhưng họ không có những quyền hạn của quốc hội. Vì thế, nhiều chánh án đã làm cho những mong muốn của Tòa Bạch Ốc không thể có hiệu lực được. Ba mươi hai (32) năm trước, ông Robert Mullins và ông Lê Minh Hải đã cùng nhau thành lập công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International và kể từ ngày đó, công ty đã theo dõi sát những thay đổi về chính sách di trú. Vì thế, công ty đã có thể đáp ứng những nhu cầu di trú của hàng trăm ngàn người Việt Nam ở ngọai quốc và cũng như ở Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 1012)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 573)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 436)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 426)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 587)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 1055)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".