KHÁCH VIẾNG THĂM
8,073,954

Những Câu Hỏi Di Trú Cần Quan Tâm

Thứ Tư, 25 Tháng Giêng 201200:00(Xem: 108096)
Những Câu Hỏi Di Trú Cần Quan Tâm
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tuyến trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Trong thời gian gần đây, văn phòng Robert Mullins International nhận được rất nhiều câu hỏi gửi đến trang nhà của văn phòng chúng tôi liên quan đến vấn đề di trú. Chúng tôi xin tóm lược một vài câu hỏi và trả lời tiêu biểu như sau:

- Hỏi: Tôi là một công dân Mỹ. Tôi đã bảo lãnh vợ tôi và cô ấy đã nhận được Thẻ Xanh tạm thời có giá trị hai năm. Vợ tôi theo dự tính sẽ nộp đơn xin Thẻ Xanh thường trú chính thức trước khi Thẻ Xanh tạm thời hết hạn hai năm, nhưng chúng tôi đã ly thân và sẽ ly dị chính trong tương lai. Tôi có bổn phận tiếp tục bảo lãnh để vợ tôi có Thẻ Xah thường trú nhân chính thức hay không mặc dù chúng tôi đang ly dị? Liệu tôi sẽ tiếp tục bổn phận bảo trợ tài chánh sau khi hôn nhân chấm dứt hay không?

- Đáp: Điểm chính khi nộp đơn xin Thẻ Xanh chính thức I-751 sau khi có Thẻ Xanh tạm thời, là phải chứng minh rằng đây là cuộc hôn nhân chân thật và vợ của bạn kết hôn với bạn không vì chỉ muốn có Thẻ Xanh. Tuy nhiên, khi bạn ly dị trước khi vợ của bạn có thể xin Thẻ Xanh có giá trị 10 năm, vợ của bạn phải xin miễn việc ký tên chung trên mẫu đơn I-751. Vợ của bạn nên nộp đơn sau khi việc ly dị được tòa chính thức chấp nhận. Việc xin miễn này cho phép bạn không cần đứng tên chúng đơn với vợ cũ. Vì thế, bạn không có bổn phận phải ký tên chung với vợ của bạn trên mẫu đơn xin hủy bỏ điều kiện trở thành thường trú nhân chính thức.

Tuy nhiên, dù việc ly dị đã chính thức hợp pháp, bạn vẫn còn bổn phận mà bạn đã nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh để bảo lãnh vợ. Mặc dù điều này đòi hỏi bạn phải trợ giúp tài chánh cho vợ sau khi cuộc hôn nhân chấm dứt nhưng vẫn phải dựa theo phán quyết của tòa án nơi mà bạn nộp đơn xin ly dị. Nhưng nếu vợ của bạn có nhận những quyền lợi trợ cấp xã hội của chính phủ, chính phủ Hoa Kỳ có thể thưa bạn về số tiền mà họ đã chu cấp cho vợ của bạn.

- Hỏi: Vợ tôi và tôi đang ở Mỹ với diện L (tức loại chiếu khán phi di dân, nhập cảnh Hoa Kỳ để làm việc cho một công ty có những văn phòng làm việc ở Mỹ và ở ngoại quốc) và sắp sửa có con. Khi con của chúng tôi là một công dân Hoa Kỳ, liệu điều này có mang lại cho chúng tôi những quyền lợi về di trú không? Chúng tôi có quyền ở lại Hoa Kỳ cho đến khi con của chúng tôi có thể tự lập hay không?

- Đáp: Mặc dù con của bạn là công dân Mỹ và cháu có quyền ở lại Hoa Kỳ, nhưng bạn và vợ của bạn không được hưởng quyền di trú dù bạn là cha/mẹ.

Điều hiển nhiên là một đứa trẻ sinh ở Hoa Kỳ được thụ đắc quốc tịch Mỹ mặc dù cha mẹ đang ở Hoa Kỳ với diện chiếu khán phi di trú, hoặc ở quá hạn cho phép. Nhưng, dù có con là công dân Mỹ, vẫn không mang lại bất cứ quyền lợi di trú nào cho cha mẹ.

Để vẫn giữ quy chế hợp pháp ở Hoa Kỳ, bạn phải duy trì diện chiếu khán L phi di dân hợp lệ và xin gia hạn, hoặc thay đổi diện chiếu khán. Khi con của bạn trên 21 tuổi, họ có thể nộp đơn xin cho bạn và vợ của bạn trở thành thường trú nhân.

- Hỏi: Tôi là Thường trú nhân Hoa Kỳ. Tôi có một đứa con trai 8 tuổi sinh ngoại hôn. Tôi có thể bảo lãnh cháu theo diện cha-con hay không?

- Đáp: Được, bạn có thể bảo lãnh cho con, nhưng bạn phải chứng vẫn duy trì mối quan hệ cha con. Những bằng chứng này có thể bao gồm hình ảnh, thư từ, emails, hóa đơn điện thoại, học bạ cũ, biên nhận gửi tiền cấp dưỡng cho con, những giấy chứng minh về Việt Nam thăm con, và bất cứ giấy tờ khác chứng minh mối quan hệ cha con.

- Hỏi: Tôi đã nộp đơn I-130 bảo lãnh vợ tôi, nhưng sở di trú vẫn chưa gửi giấy chấp thuận đơn này và thời gian duyệt xét đã vượt quá hạn khung thời gian đăng trên trang nhà của sở di trú. Chúng tôi phải làm sao? Thêm vào đó, liệu tôi có thể xin cho vợ tôi du lịch Hoa Kỳ mặc dù đơn bảo lãnh đang chờ được duyệt xét không?

- Đáp: Nếu đơn bảo lãnh I-130 vẫn chờ duyệt xét sau 30 ngày đáo hạn lịch trình duyệt xét, bạn có thể liên lạc với Trung Tâm Dịch Vụ Quốc Gia ở số 1-800-375-5283 và yêu cầu họ gửi kiến nghị cho sở di trú.

Ngoài ra, điều hiển nhiên cho thấy Lãnh sự Hoa Kỳ sẽ khó có thể cấp chiếu khán du lịch cho một người vợ đang được người chồng quốc tịch Mỹ bảo lãnh và đơn I-130 đang chờ đợi duyệt xét.

- Hỏi: Nghĩa vụ trong việc thi hành việc Bảo Trợ Tài Chánh có hiệu lực trong bao lâu?

- Đáp: Nghĩa vụ thi hành việc Bảo Trợ Tài Chánh tiếp tục cho đến khi người được bảo lãnh trở thành công dân Mỹ, hoặc cho đến khi người được bảo lãnh đã làm việc ít nhất 10 năm ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Để bảo lãnh cho con ngoại hôn (không có hôn thú), liệu người cha có thể nộp kết quả thử nghiệm liên hệ huyết thống DNA thay vì nộp bằng chứng liên hệ cha/con không?

- Đáp: Những bằng chứng liên hệ đến tài chánh và tinh thần giữa cha ruột và con sinh ngoài hôn thú là điều cần thiết. Hồ sơ không thể được chấp thuận nếu thiếu những bằng chứng này. Kết quả thử nghiện liên hệ huyết thống DNA có thể hỗ trợ nếu một số giấy tờ nào đó không thể cung cấp, nhưng bằng chứng thử nghiệm DNA sẽ không thể thay thế bằng chứng xác thực liên hệ cha/con được.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tuyến của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4851)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4381)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3544)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4563)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5343)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4671)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 5439)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4386)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6609)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4385)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.