Không Nên Tạo Cơ Hội Mất Quy Chế Thường Trú Nhân

Thứ Sáu, 06 Tháng Tư 201200:00(Xem: 105129)
Không Nên Tạo Cơ Hội Mất Quy Chế Thường Trú Nhân
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tuyến trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.
 
Trong tuần vừa qua, văn phòng chúng tôi đã nhận được một lá thư của một phụ nữ Việt Nam không hiểu rõ về Thẻ Xanh được sử dụng ra sao! Dường như bà nghĩ rằng Thẻ Xanh Thường trú nhân được sử dụng cho vấn đề du lịch hơn là quy chế thường trú ở Hoa Kỳ.

Sau một vài tháng di dân sang Mỹ, bà đã đi Việt Nam và ở lại sáu tháng. Sau đó bà trở về Hoa Kỳ và ở đúng một tháng, và lại đi Việt Nam. Người thân của bà hỏi văn phòng chúng tôi rằng Sở di trú sẽ làm gì nếu bà tiếp tục dành qúa nhiều thì giờ sống ở Việt Nam.

Văn phòng chúng tôi đã góp ý với bà rằng Sở di trú Hoa Kỳ sẽ tìm hiểu ý định của bà. Họ sẽ đưa ra quyết định về việc nếu bà thực sự muốn trở thành một Thường trú nhân tại Hoa Kỳ hay bà chỉ muốn dùng Thẻ Xanh như một phương tiện di chuyển hơn là phải nộp đơn xin chiếu khán du lịch nhiều lần. Nếu bà thường xuyên vắng mặt ở Hoa kỳ, Sở di trú có thể quyết định rằng quy chế thường trú nhân của bà có thể bị hủy bỏ.

Người thân của bà cũng hỏi văn phòng chúng tôi nếu bà muốn xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-Entry Permit) để có thể ở lại Việt Nam trên một năm. Chúng tôi đã góp ý rằng Thẻ Cho Phép Tái Nhập Cảnh cho phép Thường trú nhân sống ở ngoài Hoa Kỳ trên một năm, nhưng phải dưới hai năm. Nhưng điều quan trọng cần ghi nhớ là mỗi lần Thường trú nhân trở lại Hoa Kỳ sau một thời gian dài ở ngoại quốc, Sở di trú có quyền chất vấn ý định của người này và cũng có quyền thu lại Thẻ Xanh.

Sở di trú có thể đưa ra hình phạt ngay cả cho những lần vắng mặt trên 6 tháng nếu họ cảm thấy rằng Thường trú nhân này không có ý định sống thường xuyên tại Hoa Kỳ, và Sở di trú có thể cho phép những người vắng mặt trên một năm được tái nhập cảnh nếu họ có lý do vắng mặt hợp lý.

Giấy Phép Tái Nhập Cảnh không thể xin cấp lại hoặc gia hạn khi Thường trú nhân đang ở ngoại quốc. Sau hai năm ở nước ngoài, phải xin lại giấy mới và đơn xin phải nộp khi người này đang ở Hoa Kỳ.

Liệu sự vắng mặt thường xuyên của bà có ảnh hưởng đến việc bà nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ không? Để nộp đơn xin nhập tịch, đương đơn phải sống 5 năm ở Hoa Kỳ. Một số thời gian vắng mặt được chấp thuận, nhưng thông thường bất cứ thời gian ở nước ngoài trên 6 tháng sẽ bị trừ vào thời gian cư trú 5 năm theo quy định.

Đối với những người du lịch thường xuyên, điều quan trọng nhất là họ có thể chứng minh cho Sở di trú biết ý định chắc chắn của mình là sẽ giữ quy chế Thường trú nhân. Một trong những thể hiện cụ thể là nên giới hạn những chuyến xuất ngoại trên 6 tháng cho một chuyến đi. Những bằng chứng khác cũng là điều quan trọng mà Thường trú nhân cần có, chẳng hạn như chương mục ngân hàng ở Hoa Kỳ, thẻ tín dụng, bằng lái xe, các loại bảo hiểm, và bằng chứng mua bất động sản hoặc hợp đồng thuê nhà. Nói tóm lại, Sở di trú muốn thấy rằng Thường trú nhân ổn định vững chắc ở Hoa Kỳ và có ý định xem nước Mỹ là ngôi nhà thường xuyên của họ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu một Thường trú nhân muốn ở lại Việt Nam trên một năm, người này có thể nộp đơn xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh khi đang còn ở nước ngoài không?

- Đáp: Đơn xin tái nhập cảnh cần phải được lấy dấu vân tay và chụp hình tại một cơ sở di trú ở Hoa kỳ. Vì thế, đơn xin chỉ có thể nộp khi người này đang ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, người này có thể rời khỏi Hoa Kỳ sau hoàn tất thủ tục kể trên và sẽ nhận giấy phép khi ở nước ngoài.

- Hỏi: Theo Sở di trú, số thời gian chính xác mà Thường trú nhân phải ở Hoa Kỳ để tránh bị mất Thẻ Xanh là bao lâu?

- Đáp: Không có thời gian chính xác trong quy định của Sở di trú. Sở di trú sẽ xem xét cả hai vấn đề, thời gian ở nước ngoài và những bằng chứng thể hiện người thường trú cho thấy họ có ý định sống thường xuyên ở Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tuyến của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 67)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 129)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 327)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 352)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5044)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4630)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3705)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4764)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5599)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.