Sở Di Trú Thay Đổi Giấy Thông Báo I-797C

Thứ Năm, 12 Tháng Tư 201200:00(Xem: 118551)
Sở Di Trú Thay Đổi Giấy Thông Báo I-797C
- Bộ Ngoại Giao thay đổi một số lệ phí chiếu khán
- LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 5-2012


*

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tuyến trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vào ngày 30 tháng Ba năm 2012 vừa qua, Sở di trú thuộc Bộ Nội An Hoa Kỳ cho biết kể từ ngày 2 tháng Tư năm 2012, Sở di trú đã chính thức phổ biến Mẫu I-797C, Giấy Thông Báo Công Việc (tức Notice of Action), với hình thức mới. Mẫu I-797C đuợc in trên loại giấy trắng đơn giản. Sở di trú cho biết việc thay đổi này được đánh giá sẽ tiết kiệm khoảng 1 triệu 100 ngàn Mỹ kim mỗi năm.

Trước đây, Mẫu I-797C được in trên giấy vân đẹp, nền màu xanh lúa mạ nhạt, ở giữa trang giấy in chìm cây đuốc tượng trưng cho tự do màu đỏ nhạt, mà nhiều người vẫn gọi là tờ giấy "có cây đuốc".

Sở di trú nói rằng Giấy Thông Báo Công Việc mới sẽ giúp làm giảm bớt suy nghĩ chung của nhiều người ngộ nhận khi cho rằng Mẫu I-797C là bằng chứng xác nhận diện di trú hoặc quyền lợi di trú. Chính vì thế, ngay trên đầu Mẫu I-797C có in hàng chữ to đậm rõ nét như sau: "Thông Báo Này Không Mang Lại Quyền Lợi Hoặc Diện Di Trú".

Xin lưu ý rằng, Mẫu I-797C, Giấy Thông Báo Công Việc, chỉ được dùng cho một số liên lạc giữa cá nhân và cơ quan di trú, bao gồm những thông báo như sau:

* Liên quan đến Biên nhận (nhằm thông báo cho khách hàng biết Sở di trú đã nhận được tiền lệ phí và đơn của họ);

* Liên quan đến Sự Từ chối (nhằm thông báo cho khách hàng biết rằng đơn của họ bị từ chối vì thông tin họ cho trên đơn hoặc tiền trả không chính xác);

* Liên quan đến việc Chuyển đơn (nhằm thông báo cho khách hàng biết rằng hồ sơ của họ đã được chuyển đến văn phòng di trú khác để tiếp tục được duyệt xét);

* Liên quan đến việc Mở lại hồ sơ (nhằm thông báo cho khách hàng biết Sở di trú đã đồng ý đơn kiến nghị xin mở lại hồ sơ đã hoàn tất trước đây và hồ sơ này đang được tái duyệt xét);

* Liên quan đến Cuộc hẹn (nhằm thông báo cho khách hàng biết rằng họ có hẹn với cơ quan di trú để được chụp hình hoặc lấy dấu vân tay, hoặc được phỏng vấn, hay thông báo cuộc hẹn của họ được thay đổi).

Mẫu I-797C mới liên quan đến ngày hẹn cũng bao gồm luôn thông tin về việc hỗ trợ người khuyết tật được in trên trang sau của mẫu giấy này. Những thông tin này trước đây được in trên một tờ giấy rời khác được gửi kèm theo giấy thông báo hẹn. Sở di trú nói rằng, việc in những thông tin ngay trên trang sau sẽ giúp cho khách hàng đỡ mất thì giờ tìm kiếm những thông tin về người khuyết tật, và chỉ cần tìm tất cả những thông tin cần thiết trên một tờ giấy. Và dĩ nhiên đây cũng là cách để tiết kiệm thêm tiền giấy, mực.

Sở di trú nói rằng Mẫu I-797C, Giấy Thông Báo Công Việc, được phổ biến trước ngày 2 tháng Tư năm 2012 sẽ vẫn còn hiệu lực. Việc thay đổi Mẫu I-797C là một phần trong những nỗ lực đang được Sở di trú tiến hành nhằm cải tiến dịch vụ khách hàng và nâng cao các hoạt động của cơ quan di trú.

Để biết thêm các thông tin về Sở di trú USCIS và các chương trình của họ, quý vị có thể xem trên trang nhà điện tử www.uscis.gov, hoặc trên các trang điện tử Twitter (@uscis), YouTube (/uscis) và trang USCIS blog là The Beacon.

Bộ Ngoai Giao thay đổi lệ phí visa

Ngày 29 tháng Ba năm 2012 vừa qua, Văn phòng Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một Thông cáo Báo chí cho biết, kể từ ngày 13 tháng Tư năm 2012, Bộ Ngoại Giao sẽ điều chỉnh các lệ phí duyệt xét đơn xin chiếu khán (visa). Lệ phí của hầu hết các đơn xin chiếu khán phi-di-dân (tức non-immigrant visa) và Thẻ Được Phép Qua Biên Giới sẽ gia tăng, trong khi tất cả lệ phí duyệt xét đơn xin chiếu khán di dân sẽ giảm.

Bộ Ngoại Giao được yêu cầu phải phục hồi, càng sớm càng tốt, các phí tổn duyệt xét chiếu khán qua việc thu lại lệ phí nộp đơn. Vì một số lý do, các lệ phí hiện nay không thể bù lại những phí tổn thực tế khi giải quyết các đơn xn chiếu khán phi di dân (chẳng hạn như chiếu khán xin du lịch, du học, v.v....). Việc tăng lệ phí chiếu khán phi di dân sẽ giúp mở thêm các văn phòng ở ngoại quốc, cũng như gia tăng nhân viên làm việc để đáp ứng số đơn xin chiếu khán ngày càng nhiều.

Mặc dù hầu hết các đơn xin chiếu khán phi di dân gia tăng, nhưng các chiếu khán loại E (dành cho giới đầu tư và doanh gia trong hiệp ước trao đổi giữa hai nước), và chiếu khán loại K (dành cho các hôn thê của công dân Mỹ) sẽ giảm.

Các lệ phí chiếu khán phi di dân được điều chỉnh như sau:

- Các loại chiếu khán diện Du lịch, Công việc, Quá cảnh, Nhân viên trong đoàn máy bay hoặc tàu biển, Du học, Khách trao đổi và Phóng viên báo chí: Lệ phí từ 140 Mỹ kim tăng lên 160 Mỹ kim.

- Các diện chiếu khán loại H, L, O, P, Q và R: Lệ phí từ 150 Mỹ kim tăng lên 190 Mỹ kim.

- Diện chiếu khán loại E (dành cho giới đầu tư và doanh gia): Lệ phí từ 390 Mỹ kim giảm xuống còn 270 Mỹ kim.

- Diện chiếu khán K (dành cho hôn thê): Lệ phí từ 350 Mỹ kim giảm còn 240 Mỹ kim.

- Thẻ cho phép Qua Biên Giới (từ 15 tuổi trở lên): lệ phí từ 140 Mỹ kim tăng lên $160 Mỹ kim. Nếu dưới 15 tuổi, lệ phí 14 Mỹ kim sẽ tăng thành 15 Mỹ kim.

Vì việc điều chỉnh lại các phí tổn liên hệ đến chiếu khán di dân, tất cả các lệ phí duyệt xét đơn xin chiếu khán di dân của tất cả hạng mục đều được giảm:

- Đơn xin chiếu khán diện trực hệ và thân nhân trong gia đình: Lệ phí từ 330 Mỹ kim giảm xuống còn 230 Mỹ kim;

- Đơn xin chiếu khán diện làm việc: Lệ phí từ 720 Mỹ kim giảm xuống còn 405 Mỹ kim;

- Các loại đơn xin chiếu khán di dân khác: Từ 305 Mỹ kim giảm xuống còn 220 Mỹ kim;

- Lệ phí loại chiếu khán sổ xố: Từ 440 Mỹ kim giảm còn 330 Mỹ kim. (Mỗi năm, Bộ Ngoại Giao dành khoảng 55.000 chiếu khán di dân - qua việc sổ xố - cho người dân ở các nước có số chiếu khán xin di dân đến Mỹ thấp ).

- Chiếu khán Khẳng định diện Thường trú khi trở lại Hoa Kỳ: Lệ phí từ 380 Mỹ kim xuống còn 275 Mỹ kim.

Qúy vị có thể xem thêm các thông tin về quy định lệ phí thay đổi này trên trang điện tử www.regulations.gov. Qúy vị cũng có thể gửi ý kiến về vấn đề này trong 60 ngày kể từ ngày ra thông báo kể trên. Sau đó, Bộ Ngoại Giao sẽ xem xét ý kiến của quần chúng, và sẽ phổ biến quy định sau cùng về việc thay đổi lệ phí, bao gồm việc phúc đáp tất cả những ý kiến đóng góp đã nhận được.

Thông tin về lệ phí cũng có thể xem trên trang nhà của Phòng Liên Lạc Lãnh Sự, www.travel.state.gov, hoặc trên các trang điện tử của các Tòa lãnh sự và Đại sứ Hoa Kỳ.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 5-2012
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/05/2005 (Tăng 4 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: Ngày 15/11/2009 (Tăng 5 tuần)
- Diện F2B: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 22/02/2004 (Tăng 5 tuần)
- Diện F-3: Các con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 08/03/2002 (Tăng 3 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/12/2000 (Tăng 3 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tuyến của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 67)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 129)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 326)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 352)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5043)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4630)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3704)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4764)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5599)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.