Vươn Lên Từ Bóng Tối: Hành trình của một người Việt bị trục xuất về Việt Nam

Thứ Tư, 18 Tháng Tư 201200:00(Xem: 122624)
Vươn Lên Từ Bóng Tối: Hành trình của một người Việt bị trục xuất về Việt Nam
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Sau khi bị giam giữ một năm sáu tháng ở nhà tù tiểu bang, anh Nguyễn Đức được chuyển đến một nhà tù liên bang ở tiểu bang Arizona, là một trong những "nhà tù của sở di trú". Ông chánh án di trú ở đây nói rằng vì anh đã phạm tội hai lần nên anh khó có thể được tại ngoại hoặc được ra tranh cãi thành công tại tòa. Cuối cùng, anh Đức quyết định tự nguyện xin được trục xuất về Việt Nam sau khi ở nhà tù liên bang 5 tháng trời.

Anh Đức và hai người Việt bị trục xuất khác được ba viên chức của chính phủ liên bang áp tải cùng bay sang phi trường quốc tế San Francisco và lại chuyển tiếp sang một phi cơ thương mại cùng bay sang Nhật, rồi cùng hạ cánh xuống phi trường Tân Sơn Nhất, Việt Nam. Tại phi trường này, các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đã chuyển giao anh Đức và hai người khác cho các nhân viên nhà nước Việt Nam. Các nhân viên này đưa cho anh Đức một tờ giấy ghi sẵn yêu cầu anh phải trình diện hai tháng một lần và một tờ giấy xin tạm trú tạm vắng. Đây là những giấy tờ cần thiết để sau này anh có thể hợp lệ xin Hộ Khẩu và thẻ Chứng Minh Nhân Dân trong tương lai.

Sau ba lần trình diện phòng công an và phải viết những bản báo cáo kể lại chi tiết tất cả sinh hoạt cá nhân trong những tháng qua, anh Đức được miễn trình diện phòng công an. Nhưng thay vào đó, công an đã đến tận nhà anh để kiểm tra đời sống của anh mỗi năm một lần. Mọi việc rồi cũng trôi qua đời sống của anh nhanh chóng. Nhưng vì một vài lý do nào đó, hai người cùng bị trục xuất đã không hề liên lạc với anh dù anh đã trao đổi với họ số điện thoại và địa chỉ tại phi trường.

Tháng Bảy năm 2011, anh Đức lấy vợ và vợ anh hiện đang chuẩn bị sinh đứa con đầu tiên. Anh Đức cũng đã kể cho vợ anh nghe những lầm lỡ của anh đã đẩy anh vào bóng tối của nhà giam như thế nào. Cuối cùng là bị trục xuất về lại quê hương Việt Nam. Vợ anh chia sẻ những bước gãy đổ trong cuộc đời của anh và tin rằng trời đất đã định phận cho mọi người. Và anh Đức gánh nhận nghiệp quả của mình và cố gắng vươn tới tương lai. Anh mới 32 tuổi và tương lai còn rất dài trước mặt. Anh nguyện rằng nếu có cơ hội được chọn lựa, anh rất mong được sống vượt qua những lầm lỗi và trở thành một người có ích cho xã hội.

Thỉnh thoảng anh Đức liên lạc với một số bạn tù xưa, những người từng sống chung với anh ở "nhà tù sở di trú", những người vẫn bị giam giữ ở tiểu bang Arizona và đang cố gắng đạt thắng lợi biện hộ với tòa di trú. Có vào khoảng 6.000 người Việt đang chờ bị trục xuất và những người này nhập cảnh Hoa Kỳ sau ngày 12 tháng Bảy năm 1995. Cho đến nay vẫn chưa có tin tức chính xác nào cho biết đã có bao nhiêu người Việt đã bị trục xuất trong nhóm đầu tiên. Nhóm thứ hai, những người nhập cảnh Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng Bảy năm 1995, cũng sẽ trải qua thủ tục trục xuất sau khi nhóm thứ nhất bị hồi hương về Việt Nam.

Anh Nguyễn Đức cho biết, từ đáy lòng, anh rất mong muốn một ngày nào đó có thể đưa cả gia đình anh trở lại sống trọn đời trên nước Mỹ, nơi của cơ hội vươn lên với những ước mơ và tràn đầy hy vọng. Anh đang có một hồ sơ bảo lãnh. Khi hồ sơ đến ngày đáo hạn, anh sẽ có thể nộp đơn xin chiếu khán di dân và đơn xin miễn trừ (những việc lỗi lẫm cũ) của anh. Nếu mọi việc diễn tiến tốt đẹp, anh sẽ được tái đoàn tụ với cha và anh chị em ruột của anh tại Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

Hỏi: Những người phạm tội bị sở di trú câu lưu như anh Nguyễn Đức, nếu không tình nguyện trở về Việt Nam, thì phải đối phó ra sao với sở di trú?

Đáp: Có một số chọn phương cách nhờ luật sư xin đóng tiền thế chân tại ngoại để tiến hành thủ tục biện hộ trước tòa án di trú. Nếu thủ tục này bị từ chối, luật sư của đương sự có thể tiến hành thủ tục tranh tụng trong khi đương sự vẫn bị giam giử trong tù. Một số khác chọn cách thỏa thuận bị trục xuất để tại ngoại trình diện theo một định kỳ nào đó với sở di trú, trong lúc chờ thủ tục trục xuất về Việt Nam.

Hỏi: Có phải những người bị trục xuất về Việt Nam sẽ không có cơ hội xin trở lại Hoa Kỳ không?

Đáp: Tùy theo tội trạng và điều kiện có hợp lệ để xin thủ tục miễn gỉam hay không. Nói một cách khác, một người đã từng bị trục xuất, tức đã từ bỏ mọi quyền hạn tranh tụng trước tòa án Mỹ, hoặc đã không đạt thắng lợi trong những phiên tòa biện hộ, thì sẽ có ít cơ hội thành công xin trở lại Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Bảy, 18 Tháng Giêng 2025(Xem: 601)
(Robert Mullins International) Phân tích cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 cho thấy hầu hết mọi người không quan tâm đến vấn đề di dân. Họ chỉ nghĩ rằng một chính quyền Cộng hòa sẽ chu cấp một chính phủ tốt hơn. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho rằng nên duy trì mức di dân hợp pháp vào Hoa Kỳ ở mức hiện tại. Ít hơn một nửa cho rằng nên tăng hoặc giảm di dân. 50% người dân Hoa Kỳ dưới 30 tuổi cho rằng nên tăng di dân hợp pháp. Chỉ có 20% người dân Hoa Kỳ trên 50 tuổi cho rằng nên tăng di dân. 46% người dân Hoa kỳ gốc Á cho rằng nên tăng di dân hợp pháp. Người dân Hoa kỳ nghĩ gì về vấn đề di dân bất hợp pháp? Hầu hết người dân Hoa kỳ ủng hộ việc trục xuất hàng loạt, nhưng đồng thời, hầu hết người dân Hoa kỳ cho rằng nên có cách để những người di dân bất hợp pháp ở lại đất nước này một cách hợp pháp, nếu họ đã ở đây trong một thời gian dài.
Thứ Bảy, 11 Tháng Giêng 2025(Xem: 1108)
(Robert Mullins International) Trước khi bắt đầu chủ đề về du lịch cho Thường Trú Nhân, xin nhắc lại rằng công dân Hoa kỳ cần phải có hộ chiếu Hoa kỳ để đi lại giữa Canada và Mexico. Bạn có thể đi du lịch nước ngoài với tư cách là người có Thẻ xanh. Chuyến đi của bạn phải là tạm thời và bạn không thể ở ngoài Hoa Kỳ quá 1 năm. Khi bạn trở về Hoa Kỳ, nếu viên chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) tại sân bay Hoa kỳ tin rằng bạn không có ý định tiếp tục sống lâu dài tại Hoa Kỳ, họ có thể thu hồi tình trạng thường trú nhân của bạn. Hãy mang theo Thẻ Xanh của bạn mọi lúc. Hoặc ít nhất là có một bản chụp thẻ xanh và các giấy tờ quan trọng khác trong điện thoại của bạn. Nên sao chụp lại các thứ quan trọng, bao gồm cả thẻ tín dụng. Nếu chuyến đi của bạn kéo dài hơn một năm, hoặc thậm chí hơn sáu tháng, bạn nên nộp đơn xin Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-entry Permit). Nếu bạn ở nước ngoài hơn một năm mà không có Giấy phép Tái nhập cảnh, có thể bạn sẽ cần phải nộp đơn tại Lãnh sự quán Hoa kỳ
Thứ Bảy, 04 Tháng Giêng 2025(Xem: 2004)
(Robert Mullins International) Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng đánh dấu một bước ngoặt trong chính sách di trú. Theo mọi thứ mà đội ngũ ông Trump đã nói, vào năm 2025 sẽ có các điều luật thắt chặt hơn, tăng cường thực thi và các hạn chế tiềm ẩn. ĐIỂM NỔI BẬT NĂM 2024. Nhu cầu về chiếu khán diện làm việc tăng đột biến, nhưng vẫn còn những thách thức liên tục do hạn mức chiếu khán, tình trạng tồn đọng và hạn chế nhân lực của Sở Di Trú. Chính quyền Biden đã mở rộng để có đủ điều kiện được chỉ định Ân xá nhân đạo và Tình trạng được bảo vệ tạm thời. Ông đã trao cho những cá nhân có đủ điều kiện cơ hội để xin giấy phép làm việc. Những nỗ lực cũng đã được thực hiện để mang lại sự ổn định cho những người nhận DACA- Chương trình Tạm hoãn hành động đối với Trẻ em đã đến Mỹ khi còn thơ ấu. Để giảm tình trạng tồn đọng trong quá trình duyệt xét, việc miễn phỏng vấn đã được mở rộng cho một số đương đơn xin chiếu khán và xin các quyền lợi di trú tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ.
Thứ Bảy, 28 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 1510)
(Robert Mullins International) Vào năm 2024, các vấn đề di trú liên tục xuất hiện trên báo chí. Những sự kiện liên quan đến di trú đứng đầu danh sách chắc chắn là các tin tức di trú lớn nhất trong năm. Ông Donald Trump tái đắc cử: Chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024 của ông Trump sẽ có tác động mạnh mẽ đến chính sách di trú tại Hoa Kỳ. Ngay sau cuộc bầu cử, ông đã đề cử những người chống di dân vào các vị trí Tổng chưởng lý, Bộ trưởng Bộ Nội An và các quan chức cấp cao biên giới. Ông Trump đã hứa sẽ thực hiện chiến dịch "trục xuất hàng loạt", hạn chế di dân hợp pháp, và tăng cường đáng kể việc thực thi biên giới.
Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 2700)
(Robert Mullins International) Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ đã được thêm vào Hiến pháp năm 1868. Đây là một tuyên bố rất đơn giản và rất rõ ràng: Tất cả những người sinh ra tại Hoa Kỳ đều là công dân của Hoa Kỳ và của Tiểu bang nơi họ sinh sống. Một ngoại lệ: Trẻ sơ sinh sinh ra tại Hoa Kỳ có cha mẹ là nhà ngoại giao nước ngoài. Tu chính án thứ 14 không nói gì về tình trạng di trú của cha mẹ. Hoa Kỳ, Canada, Mexico và hầu hết các quốc gia ở Trung và Nam Mỹ đều cho phép không hạn chế quyền công dân theo nơi sinh. Một đứa trẻ nhận được quyền công dân trong nước chỉ bằng cách sinh ra ở đó, bất kể cha mẹ có quốc tịch gì.
Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 2330)
(Robert Mullins International) Thomas Homan sẽ là ‘quan chức cấp cao quản lý biên giới’ bắt đầu từ tháng 1 năm 2025. Ông sẽ chịu trách nhiệm cho việc thực hiện thành công ‘cuộc trục xuất hàng loạt’ của ông Trump. Ông cũng sẽ chịu trách nhiệm về biên giới của Hoa Kỳ với Mexico và Canada, cũng như ở các hải cảng và phi cảng của Hoa Kỳ. Ông Homan đã dành hơn 30 năm để thực thi luật di trú cho INS/CIS, CBP và ICE. Ông cho biết ông không chống di dân, nhưng ông chống di dân bất hợp pháp. Ông cho rằng những người di dân nên nộp đơn xin tị nạn và ông đồng ý rằng Hoa Kỳ cần những người lao động nước ngoài nhập cảnh hợp pháp. Ông Homan cho biết những người di dân chỉ nhập cảnh vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp và không phải là tội phạm sẽ không phải là những người đầu tiên bị trục xuất.
Thứ Bảy, 07 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 2137)
(Robert Mullins International) Các chuyên gia về di trú hiện đang khuyên mọi người nên nộp đơn bảo lãnh và đơn xin khác với Sở di trú ngay bây giờ, càng sớm càng tốt, trước khi ông Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 1 và đưa trở lại các chính sách chống di dân của mình. Một ví dụ về điều này là Đạo luật RAISE. Đạo luật này đã được đưa vào Quốc hội vào năm 2017 với sự ủng hộ hoàn toàn của tổng thống Trump khi đó. Tuy nhiên, đạo luật này chưa trở thành luật vì đảng Cộng hòa không nắm toàn quyền kiểm soát Quốc hội. Vào tháng 1 năm 2025, cả hai viện của Quốc hội sẽ có đa số là đảng Cộng hòa. Chúng ta có thể thấy Đạo luật RAISE, hoặc một đạo luật rất giống với đạo luật này, sẽ xuất hiện trở lại vào năm 2025. RAISE là viết tắt của Reforming American Immigration for Strong Employment - Cải tổ di trú Hoa Kỳ để có việc làm vững mạnh. Về cơ bản, Đạo luật RAISE được tạo ra để làm giảm 50% mức độ di dân hợp pháp vào Hoa Kỳ.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Một 2024(Xem: 2123)
Ngành EB-5 có thể mong đợi gì từ nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Trump? Hiện tại, ông Trump đang đưa ra lời hứa về việc sửa đổi các thủ tục của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Có thể các kế hoạch của ông sẽ tạo ra những cơ hội tốt cho đầu tư và cải tổ. Lời hứa về hệ thống Di trú thông minh, dựa trên điểm thành tích Tầm nhìn của ông Trump về một hệ thống di trú dựa trên điểm thành tích có thể thu hút các nhà đầu tư đang tìm kiếm một con đường tối ưu hơn để trở thành thường trú nhân. Đối với di trú kinh doanh, ông muốn nhấn mạnh đến các kỹ năng chuyên môn, sự đóng góp kinh tế và tiềm năng đầu tư. Điều này thì phù hợp với lợi ích của những đại giađang tìm kiếm đầu tư vào nền kinh tế Hoa Kỳ. Vì ông Trump sẽ nhắm vào vấn đề di dân bất hợp pháp, nên có khả năng sẽ có các cải tổ về các điều luậtmà có thể thu hút các nhà đầu tư EB-5, những người mong muốn có một quy trình nộp đơn hiệu quả hơn.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Một 2024(Xem: 1960)
ông Donald Trump đã thắng cử Tổng thống. Đảng Cộng hòa đã thắng Thượng viện. Đảng Cộng hòa cũng đã thắng Hạ viện. Đó là một điểm số hoàn hảo ba trên ba. Nói cách khác, là một Trifecta. Đảng Cộng hòa sẽ có ít nhất 53 ghế trong Thượng viện tiếp theo. Với đa số đó, họ sẽ có thể phê chuẩn tất cả các lựa chọn thẩm phán của ông Trump, bao gồm cả các thẩm phán trẻ trung hơn cho Tòa án Tối cao. Các thẩm phán trẻ trung hơn có thể bảo đảm đa số bảo thủ tại Tòa án Tối cao trong nhiều thập kỷ tới. Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số cũng sẽ có thể phê chuẩn các quan chức Nội các của ông Trump. Vào năm 2025, ông Trump sẽ có được sự ủng hộ hoàn toàn của Quốc hội nếu ông muốn hạn chế hoặc thậm chí bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Giá cả phải chăng; và nếu ông muốn mở rộng hoạt động khoan dò dầu khí; và nếu ông muốn gia hạn cắt giảm thuế cho những người dân Hoa kỳ giàu nhất và cắt giảm thuế cho các tập đoàn.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Một 2024(Xem: 2320)
(Robert Mullins International) Tình trạng bảo vệ tạm thời - Temporary Protected Status (TPS) từ lâu đã được sử dụng như một giải pháp nhân đạo cho những người di dân mà không thể trở về quê nhà an toàn. Quốc hội đã thiết lập TPS như một phần của Đạo luật Di trú năm 1990 để cung cấp sự bảo trợ nhân đạo cho các cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra, chẳng hạn như nội chiến; từ các thảm họa môi trường, chẳng hạn như động đất, bão lụt, hạn hán hoặc dịch bệnh; hoặc các điều kiện bất thường và tạm thời khác mà khiến đất nước đó trở nên không an toàn. Kể từ năm 1990, Tình trạng bảo vệ tạm thời (TPS) đã cho phép những người di dân từ các quốc gia có các điều kiện không an toàn được cư trú và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong thời gian lên đến mười tám tháng, và chính phủ Hoa Kỳ có thể gia hạn vô hạn định.