Đạo Luật Ước Mơ Được... Một Nửa!

Thứ Tư, 20 Tháng Sáu 201200:00(Xem: 103758)
Đạo Luật Ước Mơ Được... Một Nửa!
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vào ngày 15/06/2012 vừa qua, Tổng thống Obama và Bộ Nội An Hoa Kỳ đã loan báo một Lệnh Hoãn Thi Hành (tức Deferred Action Process) liên quan đến giới trẻ đang ở diện cư trú bất hợp pháp nhưng không ở trong tình trạng bị chế tài luật một cách khắt khe. Lệnh này liên quan đến những trẻ em đến Hoa Kỳ khi họ dưới 16 tuổi và đang sinh sống bất hợp lệ ở Hoa Kỳ. Đạo Luật Ước Mơ (tức DREAM Act) nguyên thuỷ đã được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua gần hai năm trước đây nhưng đã bị các Thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa chặn lại. Những người chống đối tranh luận rằng luật này sẽ khuyến khích nhiều người nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp; trong khi những người ủng hộ thì cho rằng luật này sẽ giúp cho nhiều người trở thành những thành viên thật sự của xã hội vì họ được nuôi dưỡng và trưởng thành như các công dân Mỹ và không phải lỗi của họ muốn sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Lệnh Hoãn Thi Hành này vẫn có những đòi hỏi giống như Đạo Luật Ước Mơ đã thất bại vừa qua, nhưng lệnh mới này giới hạn thời gian chỉ trong hai năm mà thôi, nhưng có thể được gia hạn, và các đương đơn sẽ hợp lệ xin giấy phép làm việc. Lệnh này sẽ không là con đường đưa đến việc hợp pháp hóa diện cư trú chính thức, không thể xin Thẻ Xanh Thường trú nhân hoặc xin nhập tịch Hoa Kỳ, nhưng lệnh này sẽ giúp cho các đương đơn có thể sống ở Mỹ hợp lệ và không sợ bị trục xuất.

Để có thể thụ hưởng các quyền lợi từ Lệnh Hoãn Thi Hành, các đương đơn sẽ phải hội đủ những tiêu chuẩn như sau:

1- Đến Hoa Kỳ dưới 16 tuổi và hiện nay không quá 30 tuổi;

2- Sống tại Hoa Kỳ liên tục ít nhất 5 năm trước ngày 15 tháng 6 năm 2012, tức là ngày Lệnh Hoãn Thi Hành được loan báo, và hiện vẫn đang sống ở Hoa Kỳ cho đến ngày 15 tháng 6 năm 2012;

3- Hiện đang đi học, hoặc đã tốt nghiệp trung học, hoặc có một chứng chỉ tốt nghiệp học phổ thông, hoặc là một cựu quân nhân xuất ngũ danh dự từ các đơn vị Phòng Vệ hay quân lực Hoa Kỳ;

4- Chưa từng bị kết án một trọng tội, hoặc một hành động phi pháp nhẹ nhưng đáng lên án, hoặc phạm nhiều tội nhẹ, và không có những hành động đe dọa an ninh quốc gia hay sự an toàn của cộng đồng.

Bà Napolitano, Bộ trưởng Bộ Nội An, nói rằng: "Luật di trú của nước chúng ta phải được thi hành nghiêm chỉnh và có lý lẽ, nhưng luật không thể được đặt ra để bị thi hành một cách mù quáng và không quan tâm đến việc cứu xét những tình huống riêng biệt của từng hồ sơ. Luật của chúng ta cũng không thể được viết ra để trục xuất những thanh niên có nhiều năng lực đến những nước mà họ có thể chưa từng sống hoặc ngay cả không thể nói được tiếng của những nước này".

Các đương đơn phải hiện đang sống ở Hoa Kỳ và phải có thể chứng minh rằng họ đã sống thật sự ở Mỹ trong một thời gian hơn 5 năm, ít nhất cho đến ngày 15 tháng 6 năm 2012.

Lệnh Hoãn Thi Hành kể trên có hiệu lực ngay tức khắc. Sở di trú và Ban Thi Hành Luật Di Trú (ICE) kỳ vọng sẽ bắt đầu thực hiện việc thu nhận và giải quyết đơn kể từ ngày 15 tháng 8 năm 2012. Nhiều thông tin liên quan đến Lệnh này hiện có sẵn trên trang nhà của Sở di trú qua địa chỉ www.uscis.gov. Kể từ ngày 18 tháng 6, những người quan tâm cũng có thể gọi số điện thoại đặc biệt của Sở di trú qua số 1-800-375-5283 trong suốt giờ làm việc và có thể đặt câu hỏi hoặc yêu cầu thêm những thông tin khác liên quan đến việc thi hành lệnh mới này.

Nhưng trong thời điểm này, sẽ có một số người hoang mang về từ ngữ "Đạo Luật Ước Mơ".

 Đạo Luật Ước Mơ được đệ trình lần đầu tiên với những hứa hẹn sẽ mang lại quy chế thường trú nhân và quốc tịch. Dự luật này đã được giới thiệu tại quốc hội nhưng chưa bao giờ thành luật chính thức. Tiểu bang California cũng có một Đạo Luật Ước Mơ riêng, nhưng chỉ giúp trợ cấp tài chánh cho những kiều dân bất hợp pháp đang theo học ở các trường đại học. Những ngoại kiều này không thể có Thẻ Xanh trong Đạo Luật Ước Mơ của tiểu bang California. Lời tuyên bố của Tổng thống Obama trong tháng Sáu này cũng có thể được gọi là Đạo Luật Ước Mơ. Nhưng vẫn không thể mang lại Thẻ Xanh hay những hình thức hợp pháp hóa khác. Tuy nhiên, luật này cũng mang lại hứa hẹn cho "Những người ước mơ" trẻ sẽ không bị trục xuất và họ có quyền làm việc hợp pháp.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Các đương đơn có thể dùng những bằng chứng nào để chứng minh họ thực sự sống ở Hoa Kỳ trong 5 năm qua?

- Đáp: Sở di trú sẽ loan báo về việc này trong vòng hai tháng nữa. Trong lúc này, chúng tôi chỉ đề nghị rằng hồ sơ học bạ của trường học có thể là những bằng chứng tốt nhất. Những hồ sơ bệnh viện, hình ảnh và những hồ sơ lưu trữ trong hệ thống điện toán cũng sẽ rất hữu ích.

- Hỏi: Tôi đến Hoa Kỳ theo diện học sinh trung học lúc tôi 16 tuổi và ở lại quá hạn trong 5 năm qua. Tôi có thể hợp lệ theo dạng Đạo Luật Ước Mơ mới này không?

- Đáp: Chúng tôi nghĩ rằng luật này sẽ được thi hành nghiêm chỉnh. Điều này có nghĩa là nếu bạn đến Hoa kỳ khi đã đủ 16 tuổi, kể cả nếu ngày nhập cảnh đúng là ngày sinh nhật thứ 16 của bạn đi nữa, bạn cũng sẽ không hợp lệ cho Đạo Luật Ước Mơ mới. Bạn chỉ có thể nộp đơn nếu bạn dưới 16 tuổi khi đến Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 44)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 125)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 272)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 316)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 348)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5041)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4628)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3695)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5588)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.