KHÁCH VIẾNG THĂM
8,058,149

Một Vài Nhắc Nhở Công Việc Lãnh Sự Và Cập Nhật Thông Tin Từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Thứ Tư, 18 Tháng Bảy 201200:00(Xem: 98364)
Một Vài Nhắc Nhở Công Việc Lãnh Sự Và Cập Nhật Thông Tin Từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

1- 5 Năm Có Mặt Thực Sự Ở Hoa Kỳ: Một đứa trẻ sinh ở ngoại quốc của một công dân Mỹ được thụ đắc quốc tịch Hoa Kỳ ngay khi bé chào đời. Một đòi hỏi duy nhất là người công dân Mỹ có 5 năm thực sự có mặt ở Hoa Kỳ trước khi đứa con chào đời. Hai trong số 5 năm phải sau khi người cha hoặc mẹ 14 tuổi.

Để có thể tính thời gian 5 năm có mặt thực sự, các công dân được quốc tịch hóa có thể tính bất cứ thời gian nào họ đã sống ở Hoa Kỳ trước hoặc sau khi nhập quốc tịch, bất kể tình trạng di trú của họ ra sao trong thời gian 5 năm đó. Điều này có nghĩa là các công dân Mỹ được quốc tịch hóa có thể tính luôn cả thời gian họ có mặt ở Hoa Kỳ bất hợp pháp, trước khi họ nhập tịch. Dĩ nhiên họ phải có thể trưng ra những bằng chứng cư ngụ ở Hoa Kỳ trong thời gian họ cho rằng đã có mặt thực sự.

2- Những Thay Đổi Trong Sách Hướng Dẫn Của Bộ Ngoại Giao: Xin Hủy Bỏ Vi Phạm Chiếu Khán Di Trú

Một số đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân bị phát giác là bất hợp lệ trong thời gian phỏng vấn ở tòa lãnh sự vì những lý do về y tế hoặc những thông tin sai lạc trong đơn của họ. Nếu người bảo lãnh họ là công dân Hoa Kỳ, họ có thể hợp lệ vượt qua sự từ chối cấp chiếu khán bằng cách cách nộp đơn I-601 Xin Hủy Bỏ Vi Phạm với Sở di trú Hoa Kỳ.

Trong qúa khứ, đơn I-601 Xin Hủy Bỏ Vi Phạm được nộp ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn và sau đó được chuyển cho văn phòng Sở di trú ở Bangkok, Thái Lan để duyệt xét. Thủ tục xét duyệt này mất rất nhiều thời gian, đôi khi kéo dài 6 tháng hoặc lâu hơn nữa. Các nhân viên lãnh sự hiện nay đã yêu cầu đương đơn xin chiếu khán di dân bị từ chối có thể nộp đơn I-601 trực tiếp với văn phòng chuyên biệt của Sở di trú USCIS. Cơ sở chuyên biệt này sẽ chuyển tất cả đơn I-601 đến Trung Tâm Dîch Vụ Nebraska USCIS (tức USCIS Nebraska Service Center). Hy vọng rằng trung tâm này sẽ đẩy nhanh việc xét duyệt đơn Xin Hủy Bỏ Vi Phạm.

3- Số An Sinh Xã Hội cho di dân:

Văn phòng Hành Chánh An Sinh Xã Hội (tức Social Service Administration) vừa thêm một vài đoạn văn mới trong thư gửi cho người di dân mới tới. Đoạn thư mới nói rằng: "Qúy vị có thể nhận được thẻ An Sinh Xã Hội ở địa chỉ mà bạn đã ghi trong đơn xin chiếu khán di dân. Nếu qúy vị không nhận được thẻ này ở địa chỉ của bạn ở Hoa Kỳ trong 3 tuần sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ, xin vui lòng gọi cho văn phòng An Sinh Xã Hội gần nhất. Số điện thoại được đăng trên trang điện tử www.ssa.gov/locator và trong sổ niên giám điện thoại địa phương trong mục "Chính Phủ Hoa Kỳ" (tức mục United States Government).

4- Những Người Thụ Hưởng Đi Theo Không Thể Đến Trước Đương Đơn Chính:

Các nhân viên lãnh sự sẽ thông báo cho các đương đơn xin chiếu khán rằng họ không thể đến Hoa Kỳ trước đương đơn chính. Chiếu khán của họ chỉ có hiệu lực nếu và chỉ nếu họ tháp tùng hoặc sau đó xin theo đoàn tụ với đương đơn chính. Thí dụ, nếu mẹ của bạn là đương đơn chính, bạn phải nhập cảnh nước Mỹ cùng với mẹ hoặc đi sau, được gọi là Đi Theo Để Đoàn Tụ. Không có cách nào bạn có thể nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp trước khi đương đơn chính đến Hoa Kỳ.

6- Một công dân Mỹ có thể bảo lãnh con riêng (của vợ hoặc chồng), sinh ở ngoại quốc, di dân đến Hoa Kỳ không? Câu trả lời là chắc chắn được. Một công dân Mỹ có thể nộp đơn I-130 để bảo lãnh nếu giấy hôn thú mà người bảo lãnh ký với mẹ (hoặc cha) của đứa con xảy ra trước khi đứa con lên 18 tuổi.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Một người di dân mới nên làm gì nếu họ không nhận được thẻ An Sinh Xã Hội trong 3 tuần lễ sau khi đến Hoa Kỳ?

- Đáp: Người di dân mới đến Mỹ nên mang theo sổ thông hành Việt Nam và giấy khai sinh đến văn phòng An Sinh Xã Hội gần nhất. Sau khi văn phòng nhận được những giấy tờ cần thiết, họ sẽ gửi thẻ An Sinh Xã Hội đến đương đơn trong 2 tuần lễ.

Hỏi: Trường hợp của tôi như sau: Ông Nội của tôi là người bảo lãnh và cha tôi là đương đơn chính. Tất cả gia đình tôi đều nhận được chiếu khán nhưng cha tôi cần thêm thời gian giải quyết công việc ở Việt Nam. Mẹ tôi và tôi có thể đến Mỹ ngay bây giờ để tôi có thể ghi danh học trong khóa hè sắp tới không?

- Đáp: Chiếu khán của bạn chỉ có hiệu lực khi bạn nhập cảnh Hoa Kỳ với cha của bạn hoặc sau khi cha của bạn đến Hoa Kỳ. Bạn không thể nào đến Mỹ trước cha của bạn được.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4481)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4065)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3333)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4360)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5025)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4399)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 5110)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4178)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6352)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4153)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.