Những Chọn Lựa Nơi Gặp Gỡ Và Kết Hôn Ở Việt Nam

Thứ Năm, 23 Tháng Tám 201200:00(Xem: 102152)
Những Chọn Lựa Nơi Gặp Gỡ Và Kết Hôn Ở Việt Nam
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Một công dân Mỹ muốn bảo lãnh hôn thê ở Việt Nam phải gặp tận mặt hôn thê của mình trong vòng hai năm trước khi nộp đơn bảo lãnh. Văn phòng Robert Mullins từng nhận một số câu hỏi về nơi gặp mặt cần phải có. Phải gặp ở Việt Nam hay có thể gặp ở những quốc gia khác?

Những quy định không nói về nơi chốn nên gặp gỡ. Hai người không cần thiết phải gặp nhau ở Việt Nam. Họ có thể gặp gỡ riêng ở bất cứ nước nào, chẳng hạn như Thái Lan hay Cam Bốt.

Dù gặp nhau ở đâu đi nữa, họ sẽ cần nộp bằng chứng về những lần gặp gỡ này. Thông thường, những bằng chứng này sẽ bao gồm: Bản sao tất cả những cùi vé giữ lại sau khi lên máy bay, hóa đơn khách sạn, dấu mộc di trú đóng trên sổ thông hành (passport) khi nhập cảnh và xuất cảnh, cũng như hình màu chụp chung với nhau. Một số bằng chứng hữu ích khác là hóa đơn điện thoại nhà, hóa đơn điện thoại di động, email và thư có bao thư đóng mộc ghi ngày tháng của bưu điện. Những bằng chứng này thông thường sẽ làm cho Sở di trú USCIS hài lòng khi nộp đơn bảo lãnh diện hôn thê - hôn phu.

Tuy nhiên, có một vấn đề cần quan tâm: Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn sẽ kỳ vọng được xem bằng chứng về lễ đính hôn. Vì thế, nếu hai người gặp nhau ở ngoài Việt Nam và không tổ chức lễ đính hôn ở Việt Nam, Lãnh sự sẽ đặt vấn đề, ngoại trừ có những lý do rất đặc biệt hoặc ngoài ý muốn.

Văn phòng Robert Mullins cũng từng nhận được một số câu hỏi về việc nộp đơn xin hôn thú ở các Tòa Đại sứ hoặc Lãnh sự Việt Nam ở các nước. Thí dụ, hai người có thể yêu cầu Tòa Đại sứ Việt Nam ở Bangkok, Thái Lan, cho họ nộp đơn xin hôn thú không?

Về mặt lý thuyết, điều này có thể, nhưng thời gian giải quyết đơn kết hôn có thể là hai hoặc ba tháng, và có thể sẽ mệt mỏi với nhiều loại giấy tờ và bệnh quan liêu hành chánh. Thêm vào đó, các nhân viên ngoại giao Việt Nam ở Bangkok và nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn sẽ có thể nghi vấn về lý do tại sao hai người không muốn xin hôn thú ở Việt Nam.

Và trong những hồ sơ diện vợ chồng, Lãnh sự Hoa Kỳ cũng sẽ kỳ vọng được xem bằng chứng về nghi lễ kết hôn và tiệc cưới lớn ở Việt Nam, với sự tham dự của nhiều quan khách và họ hàng ở ngoại quốc.

Sau cùng, mặc dù hai người có thể xin giấy hôn thú tại các văn phòng ngoại giao Việt Nam ở nước khác, vấn đề duyệt xét đơn xin chiếu khán (visa) di dân không thể thực hiện ở quốc gia thứ ba. Việc duyệt xét này phải thực hiện ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Vì thế, chúng ta thấy có nhiều bất lợi hơn là có lợi nếu xin giấy hôn thú ở ngoài Việt Nam.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Có những điều luật ngoại lệ nào áp dụng cho việc phải gặp mặt hôn thê trước khi nộp đơn bảo lãnh không?

- Đáp: Có hai trường hợp ngoại lệ: Một là nếu văn hóa nước này không cho phép hôn thê được gặp mặt và điều ngoại lệ khác là nếu việc đòi hỏi phải gặp mặt sẽ là điều vô cùng khó khăn. Cả hai điều ngoại lệ này không áp dụng ở Việt Nam.

- Hỏi: Nếu Tòa Đại sứ Việt Nam ở một vài quốc gia nào đồng ý cho phép hai người nộp đơn xin hôn thú ở tòa đại sứ của họ, tại sao người được bảo lãnh không thể nộp đơn xin chiếu khán (visa) ở Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở quốc gia khác?

- Đáp: Tiêu chuẩn xét duyệt chiếu khán của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ là người hôn thê sẽ được phỏng vấn ở quốc gia mà người này cư ngụ. Hầu như không thể sắp xếp một cuộc phỏng vấn chiếu khán ở những nơi khác; ngoại trừ nước cư ngụ không có những liên hệ ngoại giao với Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 48)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 127)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 318)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 350)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5041)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4628)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3702)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5588)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.