Nhiều Người Thất Vọng Lịch Chiếu Khán Đáo Hạn Tháng 10

Thứ Tư, 26 Tháng Chín 201200:00(Xem: 109492)
Nhiều Người Thất Vọng Lịch Chiếu Khán Đáo Hạn Tháng 10
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.
 
Tháng 10 khởi đầu một tài khóa mới của chính phủ Hoa Kỳ. Thông thường trong tháng 10, người ta luôn thấy tất cả diện bảo lãnh đều có ngày đáo hạn nhảy vọt trong tháng khởi đầu của tài khóa mới. Vì có khoảng 226.000 chiếu khán (visa) của diện bảo lãnh gia đình chưa được dùng đến và 144.000 chiếu khán của diện làm việc chưa được sử dụng trong năm mới. Bình thường, các diện bảo lãnh theo thứ tự ưu tiên (chẳng hạn như các diện F1, F2, F3, F4) có ngày đáo hạn nhảy lên ít nhất từ 3 đến 4 tuần lễ mỗi tháng. Nhưng năm nay chúng ta chỉ thấy những bước tiến rất nhỏ trong tháng 10.

Đối với những hồ sơ bảo lãnh diện gia đình, tháng 10 chỉ cho thấy những di chuyển rất nhỏ hoặc đứng một chỗ: Chỉ tăng 1 tuần cho diện F1 (tức diện cha-mẹ quốc tịch Mỹ bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổ); cho diện F3 (tức diện cha-mẹ quốc tịch Mỹ bảo lãnh con có gia đình) và diện F4 (tức diện người quốc tịch Mỹ bảo lãnh anh-chị-em). Diện F2A (tức diện cha-mẹ Thường trú nhân bảo lãnh con độc thân, dưới 21 tuổi) tăng được 3 tuần, nhưng diện F2B (tức diện cha-mẹ Thường trú nhân bảo lãnh con độc thân, trên 21 tuổi) không tăng ngày nào.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không loan báo tại sao những ngày đáo hạn lại tăng quá ít trong tháng 10, vì thế chúng ta chỉ có thể đoán mà thôi. Đầu tiên chúng ta có thể đoán rằng có quá nhiều điều bất định ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hiện nay, và ảnh hưởng đến hai Bộ Ngoại Giao và Sở di trú. Có lẽ Bộ Ngoại Giao rất thận trọng về số chiếu khán trong hai tháng 10 và tháng 11. Mọi người đang trông chờ ai sẽ thắng cử trong tháng 11 sắp tới và những thay đổi nào trong luật di trú có thể xảy ra trong năm tới.

Hoặc có thể Bộ Ngoại Giao chỉ không muốn phạm phải lỗi lầm tương tự mà họ đã phạm phải trong vài năm trước đây khi họ đẩy ngày đáo hạn duyệt xét chiếu khán lên rất nhanh cho một số diện bảo lãnh, và sau đó trở lui ngày đáo hạn cũng rất nhanh làm rất nhiều gia đình thất vọng.

Nhưng sự thất vọng lớn nhất về ngày đáo hạn chiếu khán trong tháng 10 năm nay là loại chiếu khán làm việc. Trong diện này, nhiều đượng đơn phải chờ ít nhất 6 năm hoặc 10 năm và có thể lâu hơn nữa cho đến khi họ có thể đến làm việc ở Hoa Kỳ. Thực tế là trong một vài quốc gia, điều tốt hơn cho người thân ở Hoa Kỳ là nên bảo lãnh anh-chị-em với diện chiếu khán F4 thay vì chờ đợi chiếu khán làm việc.

Ông Cyrus Metha, một chuyên gia về di trú, góp ý rằng đơn bảo lãnh diện F4 cho anh-chị-em là một chọn lựa thực tế vì chúng ta hiện đang có một hệ thống di trú không hữu hiệu. Ông nói rằng: "Nếu qúy vị có anh hay chị với các con nhỏ 6 hay 7 tuổi hôm nay, nên nộp đơn bảo lãnh I-130 và rồi quên nó đi. Làm như thế cũng giống như việc đầu tư chứng khoán có kỳ hạn lâu dài trong bước khởi đầu mà nó sẽ tăng trị giá trong những năm sắp tới. Đến thời hạn Thẻ Xanh có thể cấp cho anh-chị-em, con cái của họ sẽ khoảng 17, 18 tuổi, đủ tuổi để bắt đầu vào đại học ở Hoa Kỳ như những Thường trú nhân, hơn là xin chiếu khán du học F-1".

Ông Metha còn góp ý rằng: "Nhưng nếu con cái của họ trên tuổi vị thành niên vào thời điểm anh-chị-em của qúy vị chuẩn bị có Thẻ Xanh theo diện bảo lãnh F-4 thì sao? Hoặc giả các con, cháu đã lên 21 tuổi hoặc lớn hơn nhưng vẫn được xem là trẻ em dưới 21 tuổi theo Đạo Luật Di Trú và Quốc Tịch thì sẽ ra sao? May mắn thay, tuổi của một số trẻ em này có thể được "đứng" lại theo Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Của Trẻ Em (tức the Child Status Protection Act). Nếu đứa trẻ ở tuổi 23 vào thời điểm đơn bảo lãnh I-130 đáo hạn, có thể trừ số tuổi bằng số thời gian chờ đợi từ ngày Sở di trú nhận đơn bảo lãnh đến ngày Sở di trú gửi thư chấp thuận đơn bảo lãnh. Thí dụ, nếu Sở di trú cần 2 năm rưỡi để chấp thuận đơn bảo lãnh I-130 kể từ khi nhận được đơn, và qúy vị có thể trừ 2 năm rưỡi vào số tuổi của đứa trẻ. Nếu số tuổi được giảm đi và xuống dưới 21 tuổi, đứa trẻ có thể di dân cùng cha mẹ".

Nếu chúng ta có một hệ thống di trú tốt hơn, chiếu khán du học và chiếu khám làm việc có thể hấp dẫn hơn chiếu khán F4 dành cho anh-chị-em. Nhưng hệ thống di trú của chúng ta cần sửa đổi, vì thế trong một số trường hợp, nộp đơn bảo lãnh diện F4 hiện nay có thể là loại đầu tư sẽ mang lại nhiều ích lợi hơn sau 10 năm, kể từ bây giờ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi vừa nghe rằng Sở di trú cần một số năm để duyệt xét và chấp thuận đơn bảo lãnh F4 (diện anh-chị-em). Điều này có thể giúp hoặc cản trở hồ sơ không?

- Đáp: Thời gian duyệt xét hồ sơ của Sở di trú càng lâu thì càng tốt cho các cháu của qúy vị, những trẻ em có thể hơn 21 tuổi sau 10 năm nữa. Thời gian duyệt xét có thể trừ vào số tuổi của trẻ em, có thể làm cho các em được xem dưới 21 tuổi vì mục đích xin chiếu khán.

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu 10 năm nữa, em của tôi không muốn di dân sang Hoa Kỳ nhưng con cái lại muốn đi vì học vấn của chúng?

- Đáp: Gia đình chỉ cần đến Hoa Kỳ và ở lại một vài tháng để có Thẻ Xanh. Sau đó, người em của qúy vị có thể trở về Việt Nam và con của người em có thể ở lại Hoa Kỳ với quy chế Thẻ Xanh thường trú.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 41)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 166)
Số người tỵ nạn trong tài khóa 2019 sẽ chỉ còn 30.000 người và đây lại là một thành công mới nhất của Stephen Miller, một tham vấn cao cấp chỉ mới 33 tuổi của Tòa Bạch Ốc. Anh ta đã làm việc rất chăm chỉ để nghĩ ra mọi cách để tấn công tất cả mọi vấn đề liên quan đến di trú. Những thành tựu khác của Miller là (1) chương trình cấm nhập cảnh người Hồi giáo, (2) đặt ra những giới hạn về di trú hợp pháp và (3) cách ly các thành viên trong gia đình xin lánh cư ở biên giới phía Nam. Ngọai trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng chính phủ thiếu nhân lực để chăm lo thêm người tỵ nạn và Hoa Kỳ đã chú tâm vào việc trợ cấp ở ngọai quốc nơi có người tỵ nạn và số người tỵ nạn cần phải giới hạn để bảo vệ nên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chính Stephen Miller đã trực tiếp nói những lời như trên. Điều chẳng có gì ngạc nhiên khi một số kế họach của Miller đã thành công. Tổng thống hòan tòan hài lòng với những chính sách chống di dân mà Miller đã nghĩ ra.
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 2018(Xem: 300)
Trước hết, chúng tôi xin nhắc nhở rằng việc đi bầu chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù có người giúp qúy vị ghi danh bầu cử vì hiểu sai luật. Người di dân chỉ có thể đi bầu sau khi được quốc tịch hóa, không thể đi bầu trong khi chờ được tuyên thệ nhập tịch. Ông Trump nói với các luật sư chính phủ rằng phải có thái độ mạnh mẽ với việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trong tháng Mười 2018, một thường trú nhân tại tiểu bang North Carolina đã bị xử phạt 200 mỹ kim. Ông này là một thường trú nhân có Thẻ Xanh từ rất lâu, nhưng ông có thể bị trục xuất. Ông Alessandro Cannizzaro, 47 tuổi, gốc người Ý Đại Lợi và đã sống ở Hoa Kỳ hợp pháp từ năm 1985. Ông thú nhận phạm một tội tiểu hình vì là người ngọai quốc nhưng đã đi bầu ở Hoa Kỳ. Ông đã ghi danh bầu cử như một người ủng hộ đảng Cộng Hòa vào năm 2016.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 275)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 579)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 338)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 581)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 500)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3521)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 668)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.