Di Dân Có Trình Độ Cao Được Tham Gia Quân Đội Hoa Kỳ

Thứ Tư, 05 Tháng Mười Hai 201200:00(Xem: 76978)
Di Dân Có Trình Độ Cao Được Tham Gia Quân Đội Hoa Kỳ
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Ngũ Giác Đài vừa phổ biến bản tin cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã quyết định tái mở một chương trình đặc biệt tiếp nhận 1.500 lính mới mỗi năm cho quân đội Hoa Kỳ, trong hai năm nữa. Chương trình này có tên gọi là "Military Accessions Vital to the National Interest" (tức chương trình Tham Gia Quân Đội Vì Quyền Lợi Quốc Gia). Chương trình này rất đặc thù vì sẽ chấp nhận ngay cả những người không phải là công dân Mỹ, bao gồm những thường trú nhân và những di dân chỉ ở Mỹ tạm thời. Những người hội đủ điều kiện sẽ được thu nhận dựa trên những tài năng về y khoa và ngôn ngữ đặc biệt.

Chính phủ Hoa Kỳ đang mong tìm những người có thể nói được 44 ngoại ngữ và những người có tiêu chuẩn chuyên môn cao về y khoa, nha khoa và những lãnh vực điều trị ngành tâm lý học. Tiếng Việt Nam không nằm trong danh sách những ngoại ngữ được yêu cầu trong chương trình này, nhưng một đương đơn người Việt Nam có thể nộp đơn nếu có thể nói được những ngoại ngữ được yêu cầu.

Chương trình này khởi đầu từ năm 2009 nhưng chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Nhưng hiện nay chương trình đang được phục hồi ít nhất trong hai năm nữa. Chương trình này sẽ hấp dẫn rất nhiều những người không là công dân Mỹ, mặc dù nhóm nhân lực có khả năng về y khoa và ngoại ngữ đã được huấn luyện đặc biệt này có thể được gọi tham gia những công tác chiến đấu.

Để hội đủ những điều kiện của chương trình này, người di dân phải đang sống hợp lệ ở Hoa Kỳ hai năm, chẳng hạn như những người đang có chiếu khán (visa) du học, chiếu khán làm việc hoặc tỵ nạn. Thêm vào đó, họ phải tốt nghiệp trung học và đậu những kỳ thi khảo sát đầu tiên. Chương trình này không dành cho những di dân bất hợp pháp.

Để ghi danh nhập ngũ, những di dân hợp lệ sẽ phải chứng minh họ đã sống ở Hoa Kỳ hai năm và không rời nước Mỹ hơn 90 ngày trong suốt thời gian kể trên. Họ sẽ phải đậu kỳ thi sát hạch Anh ngữ.

Quyền lợi đặc biệt của chương trình này là những người được tuyển quân hợp lệ có thể thụ đắc quốc tịch Mỹ chỉ trong một vài tháng. Những di dân nào phục vụ trong quân đội có thể nộp đơn trở thành công dân Mỹ ngay vào ngày đầu tiên phục vụ, và họ có thể tuyên thệ chỉ trong vòng sáu tháng.

Chương trình này cần đến những bác sĩ y khoa, nha sĩ và y tá gia nhập quân đội như những sỹ quan và duy trì tình trạng tại ngũ trong ba năm hoặc sáu năm trong lực lượng trừ bị. Những người có khả năng ngoại ngữ đặc biệt phải duy trì tình trạng tại ngũ trong bốn năm.

Khi chương trình này còn hiệu lực trong năm 2009, những quân nhân Hoa Kỳ được tuyển mộ nhận xét rằng những di dân nộp đơn có trình độ giáo dục, có khả năng ngoại ngữ, có tài chuyên môn cao hơn những công dân Mỹ ghi danh nhập ngũ. Chính vì thế, họ giúp quân đội bù đắp tình trạng thiếu nhân sự chăm sóc y tế, thông dịch ngôn ngữ và phân tích lãnh vực tình báo.

Một sĩ quan cao cấp có nhiệm vụ tuyển lính cho quân đội nói rằng: "Quân đội Hoa Kỳ hiện diện ở rất nhiều quốc gia, những nơi mà sự hiểu biết về văn hóa là điều rất quan trọng".

Công việc tuyển mộ lính trở nên dễ dàng hơn trong vài năm trước đây khi tình trạng thất nghiệp gia tăng và nhiều công dân Mỹ tìm cách tham gia quân đội. Nhưng Ngũ Giác Đài, đang đối diện với việc điều động 30.000 quân đến A Phú Hãn, vẫn còn những khó khăn trong việc chiêu mộ các bác sĩ, y tá chuyên môn và các chuyên viên ngôn ngữ.

Nói về chương trình đặc biệt này, một vị tướng Hoa Kỳ điều động việc tuyển quân, nói rằng: "Quân đội sẽ có sức mạnh trong việc đầu tư nhân sự, và người di dân sẽ có được quốc tịch và vượt qua con dốc để đạt ước mơ Hoa Kỳ của mình".

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Một người nói tiếng Việt Nam có thể được xem là chuyên viên ngôn ngữ trong chương trình này không?

- Đáp: Ngôn ngữ Việt Nam không nằm trong yêu cầu của chương trình này. Tuy nhiên, một người Việt Nam đang sống ở Hoa Kỳ có thể đủ tiêu chuẩn nếu họ có thể nói được những ngoại ngữ trong danh sách như tiếng Tàu, Lào, Cam Bốt hoặc Thái Lan.

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu người di dân trong chương trình này không hoàn tất những điều kiện phục vụ?

- Đáp: Nếu người di dân không hoàn thành nhiệm vụ trong danh dự, họ có thể mất quốc tịch Mỹ của họ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 144)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 160)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 309)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 366)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 420)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5103)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4660)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3736)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4791)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5633)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.