KHÁCH VIẾNG THĂM
8,016,901

Cập Nhật Thông Tin Đơn Xin Chiếu Khán, Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 2 LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 1-2013

Thứ Tư, 12 Tháng Mười Hai 201200:00(Xem: 72717)
Cập Nhật Thông Tin Đơn Xin Chiếu Khán, Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 2 LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 1-2013

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Kể từ ngày 1/11/2012, tất cả đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân và hôn thê, hôn phu đều phải nộp Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 2, thay vì nộp Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 1 như trước đây. Phiếu này là một trong những giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin chiếu khán di dân. Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 2 sẽ có hiệu lực trong một năm và áp dụng cho mỗi đương đơn tuổi từ 16 trở lên.

Đơn xin Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 2 phải do Sở Tư Pháp quận nơi đương đơn đang cư ngụ cấp phát, hoặc nơi có địa chỉ chính thức. Nơi được xem là địa chỉ chính thức được ghi trên Hộ Khẩu do công an địa phương cung cấp và kiểm soát.

Lệ phí trả cho một Phiếu này là 200.000 đồng Việt Nam và thời gian duyệt xét kéo dài khoảng 10 ngày làm việc cho những cư dân cư ngụ ở Sài Gòn.

Văn phòng Robert Mullins International ở Sài Gòn giúp thân chủ điền những thông tin trên Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 2, nhưng luật Việt Nam đòi hỏi chính các đương đơn phải xin Phiếu này. Không một ai có thể nhân danh đương đơn để xin Phiếu này.

Đương đơn phải làm thành hai bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ như sau:

- Điền đầy đủ mẫu đơn 03/TT-LLTP;
- Thẻ Chứng Minh Dân Nhân hoặc hộ chiếu Việt Nam;
- Bằng chứng cư ngụ và thời gian ở Việt Nam, chẳng hạn như Hộ Khẩu, sổ tạm trú, thẻ thường trú hoặc giấy xác nhận cư ngụ do Uỷ Ban Nhân Dân địa phương cung cấp.

Những thông tin chi tiết liên quan đến Phiếu Lý Lịch Tư Pháp có thể xem nơi trang điện tử: http://www.sotuphap.hochiminhcity.gov.vn

Trong thời gian gần đây, một số thính giả đặt câu hỏi về những đương đơn nào có thể không hợp lệ để xin chiếu khán và không hợp lệ nhập cảnh Hoa Kỳ.

Những người xin chiếu khán có thể bị cấm nhập cảnh vì những lý do sức khỏe, chẳng hạn như đang có bệnh truyền nhiễm nào đó hoặc bị rối loạn thần kinh nguy hiểm. Tương tự, những người lạm dụng hoặc nghiện ma túy sẽ bị cấm nhập cảnh.

Liên quan đến những lý do phạm tội bị cấm nhập cảnh, chính phủ Hoa Kỳ đã phổ biến một danh sách rất dài ghi những tội không được cấp chiếu khán. Có thể nói ngắn gọn như sau, một người ngoại quốc phạm những tội ác liên quan đến "những hành vi đạo đức xấu xa", hoặc vi phạm bất cứ tội danh nào liên hệ những chất hóa học và thuốc được chính phủ kiểm soát. Tuy nhiên, với những tội danh bị giam tù dưới 6 tháng, đương đơn vẫn có thể hợp lệ xin chiếu khán.

Thế nào là vi phạm "những hành vi đạo đức xấu xa"? Đây là tội danh mà mọi người đều đồng ý là hành vi xấu xa, chẳng hạn như giết người, hãm hiếp, cố ý gây hỏa hoạn, lừa đảo và trộm cắp.

Sự miễn giảm có thể được áp dụng cho một số tội danh nếu họ đã phạm tội trên 15 năm trước khi nộp đơn xin chiếu khán. Sự miễn giảm cũng có thể được xem xét cho một số tội danh nếu đương đơn là người hôn phối, cha mẹ, hoặc là con của công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân, và nếu họ có thể chứng minh rằng việc từ chối nhập cảnh sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng cho người phối ngẫu, cho cha mẹ hoặc cho con là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân ở Hoa Kỳ.

Người ngoại quốc nào từ bị tù trên 5 năm vì phạm một hay nhiều tội sẽ bị cấm nhập cảnh.

Những người mua bán những hóa chất hoặc thuốc được chính phủ kiểm soát, những người liên hệ đến mãi dâm và tội ác thương mại hóa, buôn bán người hoặc tội ngược đãi luôn luôn bị cấm nhập cảnh.

Những tội ác liên quan đến rửa tiền, và những người đang hoặc đã từng là đảng viên đảng cộng sản đều bị cấm nhập cảnh. Và như chúng ta đều biết, những người có thể sẽ là gánh nặng của xã hội cũng không được nhập cảnh Hoa Kỳ.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 1-2013
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/12/2005 (Tăng 3 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: Ngày 22/09/2010 (Tăng 4 tuần)
- Diện F2B: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 08/12/2004 (Tăng 3 tuần)
- Diện F-3: Các con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/06/2002 (Tăng 2 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/04/2001 (Tăng 1 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu ngày phỏng vấn cấp chiếu khán bị kéo dài trên một năm sau khi được cấp Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 2?
- Đáp: Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 2 phải được làm lại sau một năm vì Phiếu này phải còn hiệu lực vào ngày phỏng vấn.

- Hỏi: Có thể xin miễn giảm vì một bệnh truyền nhiễm không?
- Đáp: Nói chung, bất cứ bệnh truyền nhiễm nào, như bệnh phổi chẳng hạn, đương đơn phải được điều trị trước khi chiếu khán được chấp thuận.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM và 106.3FM và trên trang nhà hoặc Facebook của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 3414)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 2907)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 2365)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 3329)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 3827)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 3251)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 3920)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 3331)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 5312)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 3045)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.