Đơn Xin Miễn Hình Phạt Tạm Thời I-601A

Thứ Tư, 09 Tháng Giêng 201300:00(Xem: 60499)
Đơn Xin Miễn Hình Phạt Tạm Thời I-601A
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Trong tuần qua, Sở di trú loan báo các đương đơn có thể bắt đầu nộp đơn xin miễn hình phạt I-864A kể từ ngày 4 tháng 3 năm 2013. Trong thời gian này, sẽ có thêm thông tin chi tiết từ Sở di trú. Xin lưu ý rằng mẫu đơn I-601A mới vẫn chưa có trên trang mạng điện tử của Sở di trú.

Đơn Xin Miễn Hình Phạt Tạm Thời cho phép những người liên hệ được nộp mẫu đơn I-601A để xin miễn hình phạt đã cư trú bất hợp lệ ở Hoa Kỳ. Luật này sẽ giúp cho những người nhập cảnh Hoa Kỳ không được nhân viên chính phủ kiểm soát giấy tờ hoặc những người không hợp lệ vì những lý do khác và không thể xin điều chỉnh tình trạng di trú ở Hoa Kỳ. Sau khi đơn xin miễn hình phạt được Sở di trú USCIS chấp thuận, họ sẽ hợp lệ tham dự những cuộc phỏng vấn xin chiếu khán (visa) ở nước ngoài.

Việc yêu cầu xin miễn hình phạt có thể nộp bởi những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ (chẳng hạn như cha/mẹ, người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi), là những người không thể xin điều chỉnh diện cư trú ở Hoa Kỳ.

Mục đích của chương trình mới này nhằm tránh cho những thân nhân trực hệ phải nộp đơn xin miễn hình phạt I-601 ở nước ngoài, và sau đó phải sống phân ly với gia đình của họ nhiều tháng hoặc nhiều năm trong khi đơn xin miễn hình phạt được cứu xét.

Để được hợp lệ trong chương trình này, đương đơn phải ít nhất 17 tuổi, và là người được bảo lãnh đã có đơn I-130 được chấp thuận như một "thân nhân trực hệ" của một công dân Mỹ. Thân nhân trực hệ được định nghĩa là người hôn phối, cha/mẹ và con của công dân Hoa Kỳ.

Luật đòi hỏi rằng muốn được chấp thuận xin miễn hình phạt, đương đơn phải thể hiện tình trạng "vô cùng khó khăn" sẽ xảy ra đối với người thân đủ tiêu chuẩn. Những người thân đủ tiêu chuẩn phải là người phối ngẫu, cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ.

Đơn xin miễn hình phạt chỉ áp dụng cho những người cư ngụ bất hợp pháp ở Hoa Kỳ và là đối tượng bị cấm nhập cảnh trong 3 năm hoặc 10 năm sau khi họ rời khỏi Hoa Kỳ.

Luật này chỉ dành cho những người không hề có những vi phạm khác, mà chỉ vì không thể xin điều chỉnh tình trạng di trú của mình ở Hoa Kỳ. Luật này không áp dụng cho những người đã có lệnh trục xuất, hoặc những người đã có ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân trước khi luật phổ biến ngày 3 tháng 1 năm 2013.

Nếu một người nộp đơn xin miễn hình phạt I-601A bị từ chối, liệu họ có thể kháng cáo không? Câu trả lời là không. Họ không thể kháng cáo nếu đơn I-601A bị từ chối hoặc nộp một Thỉnh Nguyện Thư Xin Tái Mở Hồ Sơ, nhưng họ có thể nộp lại đơn xin miễn hình phạt sau khi đơn trước bị từ chối.

Đối với những người không hợp lệ cho chương trình này vì đã có ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân trước ngày 3 tháng 1 năm 2013, họ có thể hủy bỏ việc đăng ký xin chiếu khán di dân và sau đó có một đơn bảo lãnh diện thân nhận trực hệ mới hoặc có đơn bảo lãnh diện thân nhân trực hệ mới được nộp bởi một người bảo lãnh khác.

Đơn xin miễn hình phạt I-601A của qúy vị có khả năng được chấp thuận không? Điều này còn tùy vào những dữ kiện trong hồ sơ của qúy vị, và qúy vị chuẩn bị giấy tờ chứng minh đầy đủ ra sao để cho thấy tình trạng sẽ "vô cùng khó khăn" cho những người thân đủ tiêu chuẩn. Đừng nghĩ rằng nộp 5 hoặc 6 dẫn chứng là có thể được chấp thuận.

Tình trạng vô cùng khó khăn có thể là vấn đề tình cảm, tài chánh, y tế, v.v..., và hy vọng sự phối hợp của những yếu tố này và nhiều dữ kiện khác sẽ giúp cho hồ sơ tốt hơn. Trong năm 2012, Sở di trú USCIS đã từ chối 34% đơn xin miễn hình phạt I-601.

Những người vừa mới kết hôn được khuyên nên nộp đơn xin miễn hình phạt. Cơ hội đơn của họ được chấp thuận rất cao sau khi họ có con chung và một căn nhà, nhất là nếu người thân đủ tiêu chuẩn sẽ bắt buộc phải ở nhà để săn sóc con cái nếu đương đơn I-601A bị từ chối.

Trước khi nộp đơn I-601A, qúy vị phải thông báo cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center, gọi tắt là NVC) nếu qúy vị đang có hồ sơ xin chiếu khán di dân đang chờ duyệt xét ở NVC. Nếu không thông báo cho NVC, hồ sơ của qúy vị có thể được định ngày phỏng vấn tại một Tòa Đại sứ hoặc Lãnh sự Hoa Kỳ ở nước ngoài. Nếu NVC đã có ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân của bạn sau ngày 3 tháng 1 năm 2013, qúy vị phải thông báo cho Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ liên hệ trước khi nộp đơn xin miễn hình phạt tạm thời.

Đối với những hồ sơ đang chờ ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ: Nếu NVC đã cho qúy vị ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân và quý vị hợp lệ nộp đơn I-601A, qúy vị phải thông báo cho Tòa Lãnh sự mà qúy vị sẽ được phỏng vấn trước khi nộp đơn xin miễn hình phạt tạm thời. Ngay khi Sở di trú USCIS hoàn tất việc duyệt xét đơn xin miễn hình phạt tạm thời, qúy vị có thể liên lạc với Tòa Lãnh sự để xin hẹn lại ngày phỏng vấn chiếu khán di dân.

Nếu không thông báo cho NVC, hồ sơ của qúy vị có thể được định ngày phỏng vấn ở một tòa lãnh sự ở nước ngoài, và điều này sẽ lạm chậm trễ tiến trình duyệt xét đơn xin chiếu khán của qúy vị.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người hôn phối và con của thường trú nhân cũng có đủ tiêu chuẩn để nộp đơn I-601A xin miễn hình phạt không?

- Đáp: Không. Sở di trú USCIS sẽ chỉ giải quyết xin miễn hình phạt cho những trường hợp cư ngụ bất hợp pháp của những người thuộc diện thân nhân trực hệ mà thôi, vì chiếu khán luôn có sẵn để cấp cho nhóm người này.

- Hỏi: Tôi có thể dùng mẫu đơn hiện nay I-601, tức Đơn Miễn Hình Phạt Vì Những Lý Do Cấm Nhập Cảnh, để xin miễn hình phạt tạm thời không?

- Đáp: Không. Sở di trú USCIS soạn một loại đơn mới để duyệt xét việc xin miễn hình phạt cư ngụ bất hợp pháp tạm thời, là đơn I-601A, tức Đơn Miễn Hình Phạt Cư Ngụ Bất Hợp Pháp Tạm Thời. Lệ phí của đơn mới là 585 Mỹ kim, bằng lệ phí với Đơn I-601. Ngoài ra, những đương đơn dưới 79 tuổi phải nộp thêm tiền lấy dấu vân tay 85 Mỹ kim.

- Hỏi: Nếu đơn miễn hình phạt tạm thời của tôi được chấp thuận, tôi có thể xin điều chỉnh diện di trú mà không cần rời khỏi Hoa Kỳ không?

- Đáp: Không. Những người nhận được giấy miễn hình phạt cư trú bất hợp pháp tạm thời phải rời khỏi Hoa Kỳ để sau đó tham dự cuộc phỏng vấn xin chiếu khán di dân với lãnh sự Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 29)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 134)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 187)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 246)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 318)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 746)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 486)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 542)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 586)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 675)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.