Ý Nghĩa Của Chữ "Vô Cùng Khó Khăn"

Thứ Tư, 06 Tháng Hai 201300:00(Xem: 53429)
Ý Nghĩa Của Chữ "Vô Cùng Khó Khăn"
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Trong một số trường hợp, người xin chiếu khán (visa) cần thể hiện tình trạng "vô cùng khó khăn" đối với người bảo lãnh nếu chiếu khán của họ bị từ chối.

Việc thể hiện tình trạng "vô cùng khó khăn" đối với những người được bảo lãnh nộp mẫu đơn I-601 ở Việt Nam, từng bị từ chối cấp chiếu khán và được yêu cầu phải nộp đơn xin miễn (hình phạt); hay đối với những những đương đơn nộp mẫu mới I-601A nếu đang ở Hoa Kỳ, hoặc đối với những đương đơn đang ở nước ngoài có hồ sơ theo Đạo Luật Bảo Lãnh Gia Đình, vì người bảo lãnh qua đời và đòi hỏi phải có một người kế quyền hồ sơ bảo lãnh; hoặc đối với những đương đơn có hồ sơ theo điều luật 204(l) vì người bảo lãnh đã mất khi đương đơn đang ở Hoa Kỳ.

Ý nghĩa của tình trạng vô cùng khó khăn không phải là những khó khăn mà người được bảo lãnh gặp phải, mà là nỗi khó khăn người bảo lãnh sẽ đối diện nếu người được bảo lãnh không được cấp chiếu khán. Đương đơn xin chiếu khán phải thể hiện rằng nếu bị phân cách bởi người hôn phối hoặc cha mẹ công dân Mỹ sẽ tạo nên tình trạng vô cùng khó khăn đối với những người thân công dân Mỹ này. Hoặc, đương đơn phải cho thấy sẽ xảy ra tình trạng vô cùng khó khăn nếu người bảo lãnh phải di chuyển qua Việt Nam để sống với người hôn phối hoặc với con cái.

Nếu chỉ nói rằng người được bảo lãnh và người bảo lãnh sẽ nhớ thương nhau vô cùng sẽ không đủ yêu cầu, ngoại trừ những bằng chứng tâm lý cho thấy việc chia cách nhau sẽ tạo mối nguy hại cho người bảo lãnh. Nói tóm lại, các bằng chứng giấy tờ thật nhiều mới có thể thuyết phục Sở di trú về tình trạng "vô cùng khó khăn". Tình trạng vô cùng khó khăn có thể được thể hiện trong nhiều tình huống của đời sống người bảo lãnh, chẳng hạn như:

Sức Khỏe - Hầu hết những chứng minh về tình trạng vô cùng khó khăn thành công thường liên quan đến vấn đề sức khỏe. Thí dụ, người bảo lãnh có những yêu cầu được điều trị liên tục hoặc có những yêu cầu được điều trị chuyên môn về cơ thể hoặc tình trạng về tinh thần và việc điều trị có chất lượng cao hiện chưa có ở Việt Nam. Vì tình trạng này đã làm cho người bảo lãnh không thể di chuyển ra nước ngoài và chắc chắn cần có người được bảo lãnh ở Hoa Kỳ để săn sóc.

Hoặc người bảo lãnh đang săn sóc thân nhân cao tuổi, bệnh hoạn triền miên, hoặc tàn tật và rất cần sự săn sóc thường xuyên; vì tình huống quá xấu đến nỗi người bảo lãnh PHẢI sống với thân nhân. Và điều này làm cho người bảo lãnh không thể ra nước ngoài được và rất cần người được bảo lãnh ở Hoa Kỳ để giúp đỡ cho người thân và giải quyết những trách nhiệm khác.

Những Liên Quan Về Tài Chánh của người bảo lãnh cũng có thể là những lý do đưa đến tình trạng vô cùng khó khăn. Nếu người được bảo lãnh không thể có chiếu khán di dân và người bảo lãnh phải về sống ở Việt Nam thì việc làm tương lai của người bảo lãnh sẽ ra sao? Có phải sẽ mất mát vì phải bán nhà hoặc lỗ lã trong kinh doanh hoặc phải chấm dứt việc hành nghề chuyên môn? Có phải đời sống căn bản sẽ bị xuống dốc? Có phải sẽ phải tốn kém thêm về những nhu cầu khác thường như việc học hành hoặc tập huấn đặc biệt cho con cái ở Việt Nam? Có phải sẽ tốn kém cho việc chăm sóc cha mẹ thường xuyên đau yếu vẫn còn ở Hoa Kỳ?

Giáo Dục - Thí dụ, nếu người bảo lãnh đang theo học một trường đại học ở Hoa Kỳ, điều gì sẽ xảy ra nếu người này phải về Việt Nam sinh sống với người hôn phối? Có phải họ sẽ mất đi cơ hội được học cao hơn? Sẽ ra sao nếu họ phải học với ngôn ngữ Việt Nam?

Những Liên Quan Đến Cá Nhân - Với những thân nhân cật ruột ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Sự xa cách người bạn đời/ con cái; tuổi tác của hai bên; thời gian cư ngụ và những gắn bó cộng đồng ở Hoa Kỳ.

 Ngoài ra còn có những yếu tố khác liên quan đến văn hóa, ngôn ngữ và cơ cấu xã hội có thể tạo nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bảo lãnh công dân Hoa Kỳ phải về Việt Nam sinh sống.

Sau đây là một câu chuyện thương tâm của đôi vợ chồng Mỹ - Mễ Tây Cơ phải kiên nhẫn đấu tranh trong một thời gian dài để hồ sơ xin miễn (hình phạt) I-601 được chấp thuận:

Người chồng Mễ Tây Cơ nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp và ở khá lâu cũng đủ để sở di trú Hoa Kỳ cấm nhập cảnh trong 10 năm. Kể từ khi người chồng không thể trở lại California, người vợ Mỹ cố gắng di chuyển đến Mễ Tây Cơ để sống với chồng nhưng cô đang bị chứng bịnh viêm cuống phổi trầm trọng, vốn không thể được bác sĩ chữa trị có hiệu quả ở Mễ Tây Cơ. Người vợ không thể xin dạy học ở Mễ và đang trải qua thời kỳ khó khăn tài chánh. Ngôi nhà của hai vợ chồng sinh sống đã bị trộm viếng thăm. Cô vợ sợ hãi tình trạng an toàn của mình và không thể chăm lo cơn bệnh kinh niên của mình ở Mễ, vì thế cô đã trở về sống tại thành phố San Diego, miền Nam California, trong khi chồng cô vẫn sống ở thành phố Tijuana giáp biên giới Hoa Kỳ.

Sau khi đứa con trai đầu tiên của họ chào đời, người vợ xin việc dạy lớp mẫu giáo toàn thời gian và phải đi qua biên giới Mỹ - Mễ mỗi ngày để người chồng chăm sóc đứa con trai cả ngay để cô Samantha có thì giờ làm việc. Đời sống của hai vợ chồng ngày càng khó khăn hơn khi đứa con trai của cô Samantha và anh Enrique được chuẩn đoán mang bệnh tự kỷ và đòi hỏi việc điều trị đặc biệt chưa có ở Mễ Tây Cơ.

Với việc làm toàn thời gian của cô Samantha, chăm sóc con cái, và hàng ngày phải đi qua biên giới hai lần, cô chỉ có thể ngủ 4 tiếng mỗi ngày. Thời khóa biểu này bắt đầu gây hại và ảnh hưởng trầm trọng đến khả năng làm việc hữu hiệu của cô tại trường học và ở gia đình. Samantha mất việc dạy học và chỉ còn làm bán thời gian công việc trong văn phòng của trường học, một việc làm ít yêu cầu nhưng rất ít lương. Sau khi hai vợ chồng có đứa con thứ hai, một vụ cấn thai ngoài dự tính, đời sống của họ lạị càng khó khăn hơn. Cô Samantha bắt đầu trải qua những triệu chứng bị căng thẳng và lo âu trầm trọng.

Điều quá dễ dàng nếu phải có bằng chứng về tình trạng vô cùng khó khăn của người vợ khi phải cố sống ở Mễ Tây Cơ và sự khó khăn của cô khi phải sống ở Mỹ nhưng không có chồng bên cạnh. Cũng không khó để chứng minh rằng cô sẽ không thể di chuyển sang Mễ và cũng không thể tiếp tục sống xa Enrique nếu ở Hoa Kỳ. Đã có vấn đề bệnh kinh niên của cô ở Mễ Tây Cơ, vấn đề điều trị đặc biệt cho người con với bệnh tự kỷ, sự bất lực làm gián đoạn sự ghiệp của cô làm giáo viên mẫu giáo, những liên hệ mạnh mẽ về gia đình và cộng đồng ở Mỹ và những yếu tố quan trọng khác. Những giấy tờ chứng minh cho thấy không thể nuôi con với bệnh tự kỷ mà không có sự hiện diện của cha mẹ.

Vì thế, đơn I-601, dựa trên những giấy tờ chứng minh hùng hồn kể trên, sau cùng đã được chấp thuận và hai vợ chồng cùng con cái đã đoàn tụ ở Hoa Kỳ. Từ hồ sơ này, chúng ta có thể thấy rõ ràng lý do để nêu lên tình trạng vô cùng khó khăn phải thật nghiêm chỉnh và kiểm chứng được. Nếu chỉ nói rằng rất nhớ thương nhau thì không bao giờ là lý do để sở di trú chấp thuận đơn xin miễn (hình phạt).

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Chẳng lẽ không có thời gian nào để người ta có thể trả tiền phạt cho sở di trú để đơn xin Thẻ Xanh của họ được chấp thuận hay sao?

- Đáp: Đã từng có luật 245(I). Luật này cho phép những thân nhân trực hệ của công dân Mỹ được điều chỉnh diện thường trú nhân mặc dù họ nhập cảnh bất hợp pháp. nhưng luật này đã hết hiệu lực. Hiện nay, thân nhân trực hệ đang ở Mỹ bất hợp pháp phải trở về quốc gia của họ để nộp đơn xin chiếu khán (visa) di dân.

- Hỏi: Kết hôn với một công dân Mỹ không mang lại quyền lợi đặc biệt nào cho người ngoại kiều đang sống ở Mỹ bất hợp pháp hay sao?

- Đáp: Nếu chỉ kết hôn thôi thì không đủ để tránh việc yêu cầu phải rời khỏi Hoa Kỳ để xin chiếu khán di dân. Nếu đơn xin miễn (hình phạt) I-601A được chấp thuận sẽ dễ xin chiếu khán di dân hơn, sau khi hai người sống với nhau một thời gian và có con chung. Sau đó, họ sẽ có cơ hội chứng minh tình trạng "vô cùng khó khăn" dễ hơn nếu người hôn phối ngoại kiều không thể xin chiếu khán di dân tại Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 18)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 108)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 279)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 302)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3187)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 425)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 567)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 592)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 692)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5277)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.