KHÁCH VIẾNG THĂM
8,028,775

I-601A : Đơn Xin Miễn Hình Phạt Tạm Thời Vì Cư Trú Bất Hợp Pháp

Thứ Tư, 27 Tháng Hai 201300:00(Xem: 47784)
I-601A : Đơn Xin Miễn Hình Phạt Tạm Thời Vì Cư Trú Bất Hợp Pháp
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vào ngày 4 tháng 3 năm 2013, Sở di trú sẽ bắt đầu nhận đơn I-601A. Đây là một loại đơn mới dành cho những người xin miễn hình phạt tạm thời vì đã cư trú ở Hoa Kỳ không hợp lệ.

Đơn Xin Miễn Hình Phạt Tạm Thời cho phép những người liên hệ được nộp mẫu đơn I-601A để xin miễn hình phạt đã cư trú bất hợp lệ ở Hoa Kỳ. Luật này sẽ giúp cho những người nhập cảnh Hoa Kỳ không được nhân viên chính phủ kiểm soát giấy tờ hoặc những người không hợp lệ vì những lý do khác và không thể xin điều chỉnh tình trạng di trú ở Hoa Kỳ. Sau khi đơn xin miễn hình phạt được Sở di trú USCIS chấp thuận, họ sẽ hợp lệ tham dự những cuộc phỏng cấn xin chiếu khán (visa) ở nước ngoài. Sự chấp thuận của Sở di trú cho những đơn xin miễn hình phạt vì cư trú không hợp lệ cũng sẽ cho phép nhân viên lãnh sự có thể cấp chiếu khán di dân ngay tức thì.

Việc yêu cầu xin miễn hình phạt có thể nộp bởi những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ (chẳng hạn như cha/mẹ, người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổ), là những người không thể xin điều chỉnh diện cư trú ở Hoa Kỳ.

Mục đích của chương trình mới này nhằm tránh cho những thân nhân trực hệ phải nộp đơn xin miễn hình phạt I-601 ở nước ngoài, và sau đó phải sống phân ly với gia đình của họ nhiều tháng hoặc nhiều năm trong khi đơn xin miễn hình phạt được cứu xét.

Để được hợp lệ trong chương trình này, đương đơn phải ít nhất 17 tuổi, và là người được bảo lãnh đã có đơn I-130 được chấp thuận như một "thân nhân trực hệ" của một công dân Mỹ. Thân nhân trực hệ được định nghĩa là người hôn phối, cha/mẹ và con của công dân Hoa Kỳ.

Luật đòi hỏi rằng muốn được chấp thuận xin miễn hình phạt, đương đơn phải thể hiện tình trạng "vô cùng khó khăn" sẽ xảy ra đối với người thân đủ tiêu chuẩn. Những người thân đủ tiêu chuẩn phải là người phối ngẫu, cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ.

Đơn xin miễn hình phạt chỉ áp dụng cho những người cư ngụ bất hợp pháp ở Hoa Kỳ và là đối tượng bị cấm nhập cảnh trong 3 năm hoặc 10 năm sau khi họ rời khỏi Hoa Kỳ.

Luật này chỉ dành cho những người không hề có những vi phạm khác, mà chỉ vì không thể xin điều chỉnh tình trạng di trú của mình ở Hoa Kỳ. Luật này không áp dụng cho những người đã có lệnh trục xuất, hoặc những người đã có ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân trước khi luật phổ biến ngày 3 tháng 1 năm 2013.

Nếu một người nộp đơn xin miễn hình phạt I-601A bị từ chối, liệu họ có thể kháng cáo không? Câu trả lời là không. Họ không thể kháng cáo nếu đơn I-601A bị từ chối hoặc nộp một Thỉnh Nguyện Thư Xin Tái Mở Hồ Sơ, nhưng họ có thể nộp lại đơn xin miễn hình phạt sau khi đơn trước bị từ chối.

Cần nhấn mạnh rằng những đương đơn có đơn bảo lãnh I-130 đã được chấp thuận và những người đã có ngày hẹn phỏng vấn chiếu khán di dân trước ngày 3 tháng 1 năm 2013, và không hợp lệ điền đơn I-601A, nhưng họ có thể hủy bỏ việc đăng ký xin chiếu khán di dân và sau đó có một đơn bảo lãnh diện thân nhận trực hệ mới hoặc có đơn bảo lãnh diện thân nhân trực hệ mới được nộp bởi một người bảo lãnh khác.

Đơn xin miễn hình phạt I-601A của qúy vị có khả năng được chấp thuận không? Điều này còn tùy vào những dữ kiện trong hồ sơ của qúy vị, và qúy vị chuẩn bị giấy tờ chứng minh đầy đủ ra sao để cho thấy tình trạng sẽ "vô cùng khó khăn" cho những người thân đủ tiêu chuẩn.

Tình trạng vô cùng khó khăn có thể là vấn đề tình cảm, tài chánh, y tế, v.v..., và hy vọng sự phối hợp của những yếu tố này và nhiều dữ kiện khác sẽ giúp cho hồ sơ tốt hơn. Trong năm 2012, Sở di trú USCIS đã từ chối 34% đơn xin miễn hình phạt I-601.

Qúy vị không thể nộp đơn I-601A xin miễn hình phạt nếu qúy vị:

a. bị cấm nhập cảnh vì những nguyên nhân khác (chẳng hạn như phạm tội ác, gian lận, v.v.);

b. trong tiến trình bị trục xuất;

c. ở ngoài Hoa Kỳ;

d. đã được xếp lịch phỏng vấn chiếu khán tại một tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở ngoại quốc; hoặc

e. đã nộp đơn I-485 để xin chuyển diện cư trú.

Trước khi nộp đơn I-601A, qúy vị phải thông báo cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center, gọi tắt là NVC) nếu qúy vị đang có hồ sơ xin chiếu khán di dân đang chờ duyệt xét ở NVC. Nếu không thông báo cho NVC, hồ sơ của qúy vị có thể được định ngày phỏng vấn tại một Tòa Đại sứ hoặc Lãnh sự Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Nếu NVC đã có ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân của bạn sau ngày 3 tháng 1 năm 2013, qúy vị phải thông báo cho Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ liên hệ trước khi nộp đơn xin miễn hình phạt tạm thời.

Thông báo cho NVC ngay sau khi qúy vị đã trả tiền lệ phí xin chiếu khán di dân và trước khi qúy vị nộp đơn xin miễn hình phạt tạm thời vì cư trú bất hợp lệ. NVC sẽ thông báo ngày phỏng vấn xin chiếu khán của qúy vị sau khi Sở di trú hoàn tất việc duyệt xét đơn xin miễn hình phạt tạm thời của qúy vị. Nếu cần liên lạc với Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia NVC về đơn I-601A, có thể gửi email đến địa chỉ NVCi601a@state.gov.

Đối với những hồ sơ đang chờ ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ: Nếu NVC đã cho qúy vị ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân và quý vị hợp lệ nộp đơn I-601A, qúy vị phải thông báo cho Tòa Lãnh sự mà qúy vị sẽ được phỏng vấn trước khi nộp đơn xin miễn hình phạt tạm thời. Ngay khi Sở di trú USCIS hoàn tất việc duyệt xét đơn xin miễn hình phạt tạm thời, qúy vị có thể liên lạc với Tòa Lãnh sự để xin hẹn lại ngày phỏng vấn chiếu khán di dân.


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người hôn phối và con của thường trú nhân cũng có đủ tiêu chuẩn để nộp đơn I-601A xin miễn hình phạt không?

- Đáp: Không. Sở di trú USCIS sẽ chỉ giải quyết xin miễn hình phạt cho những trường hợp cư ngụ bất hợp pháp của những người thuộc diện thân nhân trực hệ mà thôi, vì chiếu khán luôn có sẵn để cấp cho nhóm người này.

- Hỏi: Tôi có thể dùng mẫu đơn hiện nay I-601, tức Đơn Miễn Hình Phạt Vì Những Lý Do Cấm Nhập Cảnh, để xin miễn hình phạt tạm thời không?

- Đáp: Không. Sở di trú USCIS soạn một loại đơn mới để duyệt xét việc xin miễn hình phạt cư ngụ bất hợp pháp tạm thời, là đơn I-601A, tức Đơn Miễn Hình Phạt Cư Ngụ Bất Hợp Pháp Tạm Thời. Lệ phí của đơn mới là 585 Mỹ kim, bằng lệ phí với Đơn I-601. Ngoài ra, những đương đơn dưới 79 tuổi phải nộp thêm tiền lấy dấu vân tay 85 Mỹ kim.

- Hỏi: Nếu đơn miễn hình phạt tạm thời của tôi được chấp thuận, tôi có thể xin điều chỉnh diện di trú mà không cần rời khỏi Hoa Kỳ không?

- Đáp: Không. Những người nhận được giấy miễn hình phạt cư trú bất hợp pháp tạm thời phải rời khỏi Hoa Kỳ để sau đó tham dự cuộc phỏng vấn xin chiếu khán di dân với lãnh sự Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 3690)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 3192)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 2619)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 3574)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 4139)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 3583)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 4242)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 3565)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 5587)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 3295)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.