I-601A : Đơn Xin Miễn Hình Phạt Tạm Thời Vì Cư Trú Bất Hợp Pháp

Thứ Tư, 27 Tháng Hai 201300:00(Xem: 48474)
I-601A : Đơn Xin Miễn Hình Phạt Tạm Thời Vì Cư Trú Bất Hợp Pháp
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vào ngày 4 tháng 3 năm 2013, Sở di trú sẽ bắt đầu nhận đơn I-601A. Đây là một loại đơn mới dành cho những người xin miễn hình phạt tạm thời vì đã cư trú ở Hoa Kỳ không hợp lệ.

Đơn Xin Miễn Hình Phạt Tạm Thời cho phép những người liên hệ được nộp mẫu đơn I-601A để xin miễn hình phạt đã cư trú bất hợp lệ ở Hoa Kỳ. Luật này sẽ giúp cho những người nhập cảnh Hoa Kỳ không được nhân viên chính phủ kiểm soát giấy tờ hoặc những người không hợp lệ vì những lý do khác và không thể xin điều chỉnh tình trạng di trú ở Hoa Kỳ. Sau khi đơn xin miễn hình phạt được Sở di trú USCIS chấp thuận, họ sẽ hợp lệ tham dự những cuộc phỏng cấn xin chiếu khán (visa) ở nước ngoài. Sự chấp thuận của Sở di trú cho những đơn xin miễn hình phạt vì cư trú không hợp lệ cũng sẽ cho phép nhân viên lãnh sự có thể cấp chiếu khán di dân ngay tức thì.

Việc yêu cầu xin miễn hình phạt có thể nộp bởi những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ (chẳng hạn như cha/mẹ, người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổ), là những người không thể xin điều chỉnh diện cư trú ở Hoa Kỳ.

Mục đích của chương trình mới này nhằm tránh cho những thân nhân trực hệ phải nộp đơn xin miễn hình phạt I-601 ở nước ngoài, và sau đó phải sống phân ly với gia đình của họ nhiều tháng hoặc nhiều năm trong khi đơn xin miễn hình phạt được cứu xét.

Để được hợp lệ trong chương trình này, đương đơn phải ít nhất 17 tuổi, và là người được bảo lãnh đã có đơn I-130 được chấp thuận như một "thân nhân trực hệ" của một công dân Mỹ. Thân nhân trực hệ được định nghĩa là người hôn phối, cha/mẹ và con của công dân Hoa Kỳ.

Luật đòi hỏi rằng muốn được chấp thuận xin miễn hình phạt, đương đơn phải thể hiện tình trạng "vô cùng khó khăn" sẽ xảy ra đối với người thân đủ tiêu chuẩn. Những người thân đủ tiêu chuẩn phải là người phối ngẫu, cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ.

Đơn xin miễn hình phạt chỉ áp dụng cho những người cư ngụ bất hợp pháp ở Hoa Kỳ và là đối tượng bị cấm nhập cảnh trong 3 năm hoặc 10 năm sau khi họ rời khỏi Hoa Kỳ.

Luật này chỉ dành cho những người không hề có những vi phạm khác, mà chỉ vì không thể xin điều chỉnh tình trạng di trú của mình ở Hoa Kỳ. Luật này không áp dụng cho những người đã có lệnh trục xuất, hoặc những người đã có ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân trước khi luật phổ biến ngày 3 tháng 1 năm 2013.

Nếu một người nộp đơn xin miễn hình phạt I-601A bị từ chối, liệu họ có thể kháng cáo không? Câu trả lời là không. Họ không thể kháng cáo nếu đơn I-601A bị từ chối hoặc nộp một Thỉnh Nguyện Thư Xin Tái Mở Hồ Sơ, nhưng họ có thể nộp lại đơn xin miễn hình phạt sau khi đơn trước bị từ chối.

Cần nhấn mạnh rằng những đương đơn có đơn bảo lãnh I-130 đã được chấp thuận và những người đã có ngày hẹn phỏng vấn chiếu khán di dân trước ngày 3 tháng 1 năm 2013, và không hợp lệ điền đơn I-601A, nhưng họ có thể hủy bỏ việc đăng ký xin chiếu khán di dân và sau đó có một đơn bảo lãnh diện thân nhận trực hệ mới hoặc có đơn bảo lãnh diện thân nhân trực hệ mới được nộp bởi một người bảo lãnh khác.

Đơn xin miễn hình phạt I-601A của qúy vị có khả năng được chấp thuận không? Điều này còn tùy vào những dữ kiện trong hồ sơ của qúy vị, và qúy vị chuẩn bị giấy tờ chứng minh đầy đủ ra sao để cho thấy tình trạng sẽ "vô cùng khó khăn" cho những người thân đủ tiêu chuẩn.

Tình trạng vô cùng khó khăn có thể là vấn đề tình cảm, tài chánh, y tế, v.v..., và hy vọng sự phối hợp của những yếu tố này và nhiều dữ kiện khác sẽ giúp cho hồ sơ tốt hơn. Trong năm 2012, Sở di trú USCIS đã từ chối 34% đơn xin miễn hình phạt I-601.

Qúy vị không thể nộp đơn I-601A xin miễn hình phạt nếu qúy vị:

a. bị cấm nhập cảnh vì những nguyên nhân khác (chẳng hạn như phạm tội ác, gian lận, v.v.);

b. trong tiến trình bị trục xuất;

c. ở ngoài Hoa Kỳ;

d. đã được xếp lịch phỏng vấn chiếu khán tại một tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở ngoại quốc; hoặc

e. đã nộp đơn I-485 để xin chuyển diện cư trú.

Trước khi nộp đơn I-601A, qúy vị phải thông báo cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center, gọi tắt là NVC) nếu qúy vị đang có hồ sơ xin chiếu khán di dân đang chờ duyệt xét ở NVC. Nếu không thông báo cho NVC, hồ sơ của qúy vị có thể được định ngày phỏng vấn tại một Tòa Đại sứ hoặc Lãnh sự Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Nếu NVC đã có ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân của bạn sau ngày 3 tháng 1 năm 2013, qúy vị phải thông báo cho Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ liên hệ trước khi nộp đơn xin miễn hình phạt tạm thời.

Thông báo cho NVC ngay sau khi qúy vị đã trả tiền lệ phí xin chiếu khán di dân và trước khi qúy vị nộp đơn xin miễn hình phạt tạm thời vì cư trú bất hợp lệ. NVC sẽ thông báo ngày phỏng vấn xin chiếu khán của qúy vị sau khi Sở di trú hoàn tất việc duyệt xét đơn xin miễn hình phạt tạm thời của qúy vị. Nếu cần liên lạc với Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia NVC về đơn I-601A, có thể gửi email đến địa chỉ NVCi601a@state.gov.

Đối với những hồ sơ đang chờ ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ: Nếu NVC đã cho qúy vị ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân và quý vị hợp lệ nộp đơn I-601A, qúy vị phải thông báo cho Tòa Lãnh sự mà qúy vị sẽ được phỏng vấn trước khi nộp đơn xin miễn hình phạt tạm thời. Ngay khi Sở di trú USCIS hoàn tất việc duyệt xét đơn xin miễn hình phạt tạm thời, qúy vị có thể liên lạc với Tòa Lãnh sự để xin hẹn lại ngày phỏng vấn chiếu khán di dân.


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người hôn phối và con của thường trú nhân cũng có đủ tiêu chuẩn để nộp đơn I-601A xin miễn hình phạt không?

- Đáp: Không. Sở di trú USCIS sẽ chỉ giải quyết xin miễn hình phạt cho những trường hợp cư ngụ bất hợp pháp của những người thuộc diện thân nhân trực hệ mà thôi, vì chiếu khán luôn có sẵn để cấp cho nhóm người này.

- Hỏi: Tôi có thể dùng mẫu đơn hiện nay I-601, tức Đơn Miễn Hình Phạt Vì Những Lý Do Cấm Nhập Cảnh, để xin miễn hình phạt tạm thời không?

- Đáp: Không. Sở di trú USCIS soạn một loại đơn mới để duyệt xét việc xin miễn hình phạt cư ngụ bất hợp pháp tạm thời, là đơn I-601A, tức Đơn Miễn Hình Phạt Cư Ngụ Bất Hợp Pháp Tạm Thời. Lệ phí của đơn mới là 585 Mỹ kim, bằng lệ phí với Đơn I-601. Ngoài ra, những đương đơn dưới 79 tuổi phải nộp thêm tiền lấy dấu vân tay 85 Mỹ kim.

- Hỏi: Nếu đơn miễn hình phạt tạm thời của tôi được chấp thuận, tôi có thể xin điều chỉnh diện di trú mà không cần rời khỏi Hoa Kỳ không?

- Đáp: Không. Những người nhận được giấy miễn hình phạt cư trú bất hợp pháp tạm thời phải rời khỏi Hoa Kỳ để sau đó tham dự cuộc phỏng vấn xin chiếu khán di dân với lãnh sự Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 18)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 108)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 279)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 302)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3187)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 425)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 567)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 592)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 692)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5277)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.