Vấn Đề Duyệt Xét Đơn Dành Cho Người Góa Bụa Của Công Dân Hoa Kỳ Đã Qua Đời

Thứ Tư, 08 Tháng Năm 201300:00(Xem: 43294)
Vấn Đề Duyệt Xét Đơn Dành Cho Người Góa Bụa Của Công Dân Hoa Kỳ Đã Qua Đời

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vào tháng 10 năm 2009, Tổng thống Hoa Kỳ đã ký một đạo luật mới cho phép những người goá bụa của các công dân Mỹ hợp lệ trở thành diện thường trú nhân chính thức bất kể hai vợ chồng đã kết hôn bao lâu. Xin được nhấn mạnh là bất kể hai vợ chồng đã kết hôn bao lâu.

Luật mới đem lại lợi ích cho ngư ời góa bụa đã kết hôn với công d ân Hoa Kỳ nay đã mất và là một công dân Mỹ lúc qua đời. Tương tự, luật này đòi hỏi người góa bụa không ly thân với người hôn phối công dân Mỹ khi người này qua đời và người góa bụa vẫn chưa tái hôn với người khác.

Luật mới đã huỷ bỏ việc đòi hỏi thời gian hôn nhân hai năm mà người góa bụa cần thiết phải có để trở thành thường trú nhân chính thức; người góa bụa mới được xem là người thân trực hệ của người chồng (hay vợ) là công dân Mỹ đã qua đời. Tương tự, khi người góa bụa được xem là người thân trực hệ dưới luật mới, những người con độc thân dưới 21 tuổi của họ cũng sẽ được hưởng diện thường trú nhân chính thức. Luật mới cũng áp dụng tương tự cho người góa buạ đang sống ở nước ngoài, những người đang chờ đợi có chiếu khán (visa) di dân, và người góa bụa đang sống ở Hoa Kỳ, những người muốn trở thành thường trú nhân dựa trên cuộc hôn nhân của họ. Theo luật mới, điều đòi hỏi duy nhất về thời gian "Hai Năm" là người góa bụa phải nộp đơn xin Thẻ Xanh trong vòng 2 năm sau khi người chồng quốc tịch Mỹ qua đời.

Người góa bụa phải chứng minh họ là người phối ngẫu hợp pháp của công dân Mỹ, chứng minh cuộc hôn nhân là chân thật mà không vì mục đích di dân, và chứng minh họ vẫn chưa tái hôn.

Kể từ ngày 28 tháng 10 năm 2009, bất cứ đơn bảo lãnh I-130 nào đã được nộp cho người được bảo lãnh trước khi người chồng (hay vợ) bảo lãnh qua đời sẽ tự động được chuyển thành mẫu đơn I-360 của người được bảo lãnh. Thêm vào đó, bất cứ đơn I-130 nào đang chờ sở di trú duyệt xét vì người phối ngẫu qua đời cũng sẽ được tái cứu xét theo luật mới. Sở di trú USCIS sẽ viết thư cho người góa bụa để thông báo rằng đơn bảo lãnh I-130 đã được mở lại và được duyệt xét như mẫu đơn I-360 dành cho người góa bụa.

Nếu đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận trước khi người phối ngẫu công dân Mỹ qua đời, đơn này tự động được chuyển thành đơn I-360 được chấp thuận. Những người con độc thân dưới 21 tuổi của người góa bụa cũng sẽ hợp lệ nộp đơn xin chiếu khán di dân hoặc xin chuyển diện cư trú dựa trên đơn I-360 đã được chấp thuận.

Luật mới cũng áp dụng cho người góa bụa đang nộp đơn I-485 để xin Thẻ Xanh. Nếu đơn xin Thẻ Xanh chưa được sở di trú chấp thuận vì người bảo lãnh đã qua đời, thì sở di trú sẽ gửi thư thông báo cho đương đơn biết rằng đơn I-485 của họ đã được mở lại.

Nếu người góa bụa đến Hoa Kỳ theo diện hôn phu thê (K-1) và đã nộp đơn I-485 sau khi kết hôn với người phối ngẫu công dân Mỹ đã qua đời, người góa bụa này sẽ được xem là người được thụ hưởng quyền nộp đơn I-360 dành cho người góa bụa.

Nếu một người góa bụa đã có đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận và đơn xin Thẻ Xanh I-485 đang chờ duyệt xét, nhưng người góa bụa lại rời khỏi Hoa Kỳ tự nguyện sau khi người phối ngẫu công dân Mỹ qua đời, thì đơn I-130 đã được chấp thuận tự động được chuyển thành đơn I-360 đã được chấp thuận, và người góa bụa có thể nộp đơn xin chiếu khán (visa) ở nước ngoài.

Người góa bụa của các công dân Mỹ qua đời trước ngày 28 tháng 10 năm 2009, chưa nộp đơn I-130, vẫn còn thời gian cho đến ngày 28 tháng 10 năm 2011 để nộp đơn I-360 dành cho họ và cho con cái độc thân dưới 21 tuổi của họ. Người góa bụa nào là vợ (hay chồng) của một công dân Mỹ đã qua đời vào ngày 28 tháng 10 năm 2009, hoặc sau đó, sẽ có hai năm, kể từ ngày người phối ngẫu qua đời, để nộp đơn I-360 dành cho người góa bụa.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Tội phải nộp đơn I-360 ở đâu?

- Đáp: Với sở di trú ở Trung Tâm Dịch Vụ Vermont.

- Hỏi: Là người góa bụa của một công dân Mỹ, tôi có phải nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 không?

- Đáp: Không. Một người góa bụa của một công dân Mỹ và những người con của họ, không bị đòi hỏi phải nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864.

- Hỏi: Nếu tôi trở thành thường trú nhân dựa vào cuộc hôn nhân với người chồng đã qua đời, tôi có sẽ phải nộp đơn I-751 để xin huỷ bỏ quy chế Thường Trú Nhân Có Điều Kiện không?

- Đáp: Thẻ Xanh của người góa bụa sẽ là thường trú vĩnh viễn, không giới hạn trong hai năm.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 321)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 318)
Số người tỵ nạn trong tài khóa 2019 sẽ chỉ còn 30.000 người và đây lại là một thành công mới nhất của Stephen Miller, một tham vấn cao cấp chỉ mới 33 tuổi của Tòa Bạch Ốc. Anh ta đã làm việc rất chăm chỉ để nghĩ ra mọi cách để tấn công tất cả mọi vấn đề liên quan đến di trú. Những thành tựu khác của Miller là (1) chương trình cấm nhập cảnh người Hồi giáo, (2) đặt ra những giới hạn về di trú hợp pháp và (3) cách ly các thành viên trong gia đình xin lánh cư ở biên giới phía Nam. Ngọai trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng chính phủ thiếu nhân lực để chăm lo thêm người tỵ nạn và Hoa Kỳ đã chú tâm vào việc trợ cấp ở ngọai quốc nơi có người tỵ nạn và số người tỵ nạn cần phải giới hạn để bảo vệ nên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chính Stephen Miller đã trực tiếp nói những lời như trên. Điều chẳng có gì ngạc nhiên khi một số kế họach của Miller đã thành công. Tổng thống hòan tòan hài lòng với những chính sách chống di dân mà Miller đã nghĩ ra.
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 2018(Xem: 448)
Trước hết, chúng tôi xin nhắc nhở rằng việc đi bầu chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù có người giúp qúy vị ghi danh bầu cử vì hiểu sai luật. Người di dân chỉ có thể đi bầu sau khi được quốc tịch hóa, không thể đi bầu trong khi chờ được tuyên thệ nhập tịch. Ông Trump nói với các luật sư chính phủ rằng phải có thái độ mạnh mẽ với việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trong tháng Mười 2018, một thường trú nhân tại tiểu bang North Carolina đã bị xử phạt 200 mỹ kim. Ông này là một thường trú nhân có Thẻ Xanh từ rất lâu, nhưng ông có thể bị trục xuất. Ông Alessandro Cannizzaro, 47 tuổi, gốc người Ý Đại Lợi và đã sống ở Hoa Kỳ hợp pháp từ năm 1985. Ông thú nhận phạm một tội tiểu hình vì là người ngọai quốc nhưng đã đi bầu ở Hoa Kỳ. Ông đã ghi danh bầu cử như một người ủng hộ đảng Cộng Hòa vào năm 2016.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 398)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 730)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 438)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 658)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 573)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3632)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 756)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.