Vấn Đề Duyệt Xét Đơn Dành Cho Người Góa Bụa Của Công Dân Hoa Kỳ Đã Qua Đời

Thứ Tư, 08 Tháng Năm 201300:00(Xem: 44887)
Vấn Đề Duyệt Xét Đơn Dành Cho Người Góa Bụa Của Công Dân Hoa Kỳ Đã Qua Đời

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vào tháng 10 năm 2009, Tổng thống Hoa Kỳ đã ký một đạo luật mới cho phép những người goá bụa của các công dân Mỹ hợp lệ trở thành diện thường trú nhân chính thức bất kể hai vợ chồng đã kết hôn bao lâu. Xin được nhấn mạnh là bất kể hai vợ chồng đã kết hôn bao lâu.

Luật mới đem lại lợi ích cho ngư ời góa bụa đã kết hôn với công d ân Hoa Kỳ nay đã mất và là một công dân Mỹ lúc qua đời. Tương tự, luật này đòi hỏi người góa bụa không ly thân với người hôn phối công dân Mỹ khi người này qua đời và người góa bụa vẫn chưa tái hôn với người khác.

Luật mới đã huỷ bỏ việc đòi hỏi thời gian hôn nhân hai năm mà người góa bụa cần thiết phải có để trở thành thường trú nhân chính thức; người góa bụa mới được xem là người thân trực hệ của người chồng (hay vợ) là công dân Mỹ đã qua đời. Tương tự, khi người góa bụa được xem là người thân trực hệ dưới luật mới, những người con độc thân dưới 21 tuổi của họ cũng sẽ được hưởng diện thường trú nhân chính thức. Luật mới cũng áp dụng tương tự cho người góa buạ đang sống ở nước ngoài, những người đang chờ đợi có chiếu khán (visa) di dân, và người góa bụa đang sống ở Hoa Kỳ, những người muốn trở thành thường trú nhân dựa trên cuộc hôn nhân của họ. Theo luật mới, điều đòi hỏi duy nhất về thời gian "Hai Năm" là người góa bụa phải nộp đơn xin Thẻ Xanh trong vòng 2 năm sau khi người chồng quốc tịch Mỹ qua đời.

Người góa bụa phải chứng minh họ là người phối ngẫu hợp pháp của công dân Mỹ, chứng minh cuộc hôn nhân là chân thật mà không vì mục đích di dân, và chứng minh họ vẫn chưa tái hôn.

Kể từ ngày 28 tháng 10 năm 2009, bất cứ đơn bảo lãnh I-130 nào đã được nộp cho người được bảo lãnh trước khi người chồng (hay vợ) bảo lãnh qua đời sẽ tự động được chuyển thành mẫu đơn I-360 của người được bảo lãnh. Thêm vào đó, bất cứ đơn I-130 nào đang chờ sở di trú duyệt xét vì người phối ngẫu qua đời cũng sẽ được tái cứu xét theo luật mới. Sở di trú USCIS sẽ viết thư cho người góa bụa để thông báo rằng đơn bảo lãnh I-130 đã được mở lại và được duyệt xét như mẫu đơn I-360 dành cho người góa bụa.

Nếu đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận trước khi người phối ngẫu công dân Mỹ qua đời, đơn này tự động được chuyển thành đơn I-360 được chấp thuận. Những người con độc thân dưới 21 tuổi của người góa bụa cũng sẽ hợp lệ nộp đơn xin chiếu khán di dân hoặc xin chuyển diện cư trú dựa trên đơn I-360 đã được chấp thuận.

Luật mới cũng áp dụng cho người góa bụa đang nộp đơn I-485 để xin Thẻ Xanh. Nếu đơn xin Thẻ Xanh chưa được sở di trú chấp thuận vì người bảo lãnh đã qua đời, thì sở di trú sẽ gửi thư thông báo cho đương đơn biết rằng đơn I-485 của họ đã được mở lại.

Nếu người góa bụa đến Hoa Kỳ theo diện hôn phu thê (K-1) và đã nộp đơn I-485 sau khi kết hôn với người phối ngẫu công dân Mỹ đã qua đời, người góa bụa này sẽ được xem là người được thụ hưởng quyền nộp đơn I-360 dành cho người góa bụa.

Nếu một người góa bụa đã có đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận và đơn xin Thẻ Xanh I-485 đang chờ duyệt xét, nhưng người góa bụa lại rời khỏi Hoa Kỳ tự nguyện sau khi người phối ngẫu công dân Mỹ qua đời, thì đơn I-130 đã được chấp thuận tự động được chuyển thành đơn I-360 đã được chấp thuận, và người góa bụa có thể nộp đơn xin chiếu khán (visa) ở nước ngoài.

Người góa bụa của các công dân Mỹ qua đời trước ngày 28 tháng 10 năm 2009, chưa nộp đơn I-130, vẫn còn thời gian cho đến ngày 28 tháng 10 năm 2011 để nộp đơn I-360 dành cho họ và cho con cái độc thân dưới 21 tuổi của họ. Người góa bụa nào là vợ (hay chồng) của một công dân Mỹ đã qua đời vào ngày 28 tháng 10 năm 2009, hoặc sau đó, sẽ có hai năm, kể từ ngày người phối ngẫu qua đời, để nộp đơn I-360 dành cho người góa bụa.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Tội phải nộp đơn I-360 ở đâu?

- Đáp: Với sở di trú ở Trung Tâm Dịch Vụ Vermont.

- Hỏi: Là người góa bụa của một công dân Mỹ, tôi có phải nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 không?

- Đáp: Không. Một người góa bụa của một công dân Mỹ và những người con của họ, không bị đòi hỏi phải nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864.

- Hỏi: Nếu tôi trở thành thường trú nhân dựa vào cuộc hôn nhân với người chồng đã qua đời, tôi có sẽ phải nộp đơn I-751 để xin huỷ bỏ quy chế Thường Trú Nhân Có Điều Kiện không?

- Đáp: Thẻ Xanh của người góa bụa sẽ là thường trú vĩnh viễn, không giới hạn trong hai năm.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 57)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 198)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 252)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 370)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 437)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.
Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 2019(Xem: 571)
Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu một chính sách mới với mụch đích trục xuất dễ dàng hơn những thường trú nhân hợp pháp đã và đang hưởng những lợi ích công cộng. Đây là một trong những nỗ lực của Tổng thống Trump muốn giảm vấn đề di trú của những những người có lợi tức thấp. Tuy nhiên, ngòai việc cấm du lịch, có bao nhiêu chính sách chống di dân của Tòa Bạch Ốc được thi hành? Câu trả lời là Số Không. Những chính sách này đều bị những tổ chức bảo vệ di dân chống lại và hiện nay những chính sách này vẫn còn bị giữ lại ở các tòa án. Vì thế, chính sách mới về gánh nặng xã hội có thể không bao giờ trở thành chính sách chính thức của chính phủ Trump, và sẽ bị đưa ra tòa. Đây chỉ là một phần nỗ lực của Tòa Bạch Ốc muốn giới hạn di trú hợp pháp đến Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 2019(Xem: 423)
Tổng thống Donald Trump từ chối những tin tức cho rằng hàng trăm di dân sẽ được bay từ biên giới Mễ Tây Cơ đến tiểu bang Florida và những nơi khác ở Hoa Kỳ để giảm số di dân quá đông đúc ở những nơi tạm trú được cơ quan Biên Phòng kiểm sóat. Và Bộ Nội An nói rằng các viên chức liên bang đã nói với các viên chức chính phủ địa phương về khả năng sẽ đưa người di dân đến hai quận hạt ở phía Nam tiểu bang Florida. Nhưng ông Trump đã khẳng định rằng "Chẳng có kế họach nào đưa di dân đến những nơi tạm trú ở phía Bắc hoặc vùng Biên Hải". Chính phủ Hoa Kỳ đã không còn chỗ để duyệt xét những di dân đã đến vùng biên giới tiểu bang Texas. Bộ Nội An nói rằng hiện có 16.000 người bị giam giữ ở những trạm Biên Phòng và những cửa khẩu nhập cảnh. Chính phủ đã bắt đầu chở hàng trăm di dân từ tiểu bang Taxas đến thành phố san Diego thuộc tiểu bang California, để giảm bớt tình trạng ứ đọng ở những trung tâm Biên Phòng.
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2019(Xem: 699)
Trước hết là tin tốt: Sẽ không có những thay đổi lớn về những điều luật di trú kể từ tháng Giêng năm 2017, cho dù đã có những Tác Động Hành Pháp chống di dân xảy ra. Quốc hội không thông qua bất cứ luật nào muốn thay đổi lớn về di trú. Điều này có nghĩa là Tòa Bạch Ốc bị giới hạn hành động mà họ mong muốn. Tòa Bạch Ốc tuyên bố một số những thay đổi lớn nhưng họ không có những quyền hạn của quốc hội. Vì thế, nhiều chánh án đã làm cho những mong muốn của Tòa Bạch Ốc không thể có hiệu lực được. Ba mươi hai (32) năm trước, ông Robert Mullins và ông Lê Minh Hải đã cùng nhau thành lập công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International và kể từ ngày đó, công ty đã theo dõi sát những thay đổi về chính sách di trú. Vì thế, công ty đã có thể đáp ứng những nhu cầu di trú của hàng trăm ngàn người Việt Nam ở ngọai quốc và cũng như ở Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 1325)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 951)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.