Chiếu Khán Công Việc Và Du Lịch

Thứ Ba, 16 Tháng Bảy 201300:00(Xem: 39257)
Chiếu Khán Công Việc Và Du Lịch
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Những đương đơn không xin được chiếu khán (visa) du lịch đến Hoa Kỳ thường than phiền rằng cuộc phỏng vấn quá ngắn ngủi hoặc nhân viên lãnh sự không xem tất cả những giấy tờ mà họ mang theo, hoặc không thể xin kháng cáo nếu đơn xin chiếu khán công việc B1 hoặc chiếu khán du lịch B2 bị từ chối.

Tại sao những cuộc phỏng vấn chiếu khán này quá ngắn? Trong một ngày điển hình, một nhân viên lãnh sự có thể phải phỏng vấn 80 người hoặc hơn, nên chỉ cho phép họ dành khoảng vài phút cho một đương đơn. Tuy nhiên, đơn DS-160 đã ghi nhận hầu hết những thông tin cần thiết để có thể duyệt xét đơn xin chiếu khán. Những giấy tờ khác sẽ chỉ được thẩm định nếu nhân viên lãnh sự cần có thêm xác minh về tình trạng của qúy vị.

Những giấy tờ nào cần thiết để có thể hỗ trợ thêm trong cuộc phỏng vấn? Theo Trưởng phòng Chiếu khán Phi di dân, họ không cần xem quá nhiều giấy tờ. Những thông tin cần thiết đã có trong đơn DS-160. Nhân viên phỏng vấn có thể lấy thêm thông tin bằng cách hỏi đương đơn.

Vì thế, nhân viên lãnh sự không yêu cầu các đương đơn đem thêm quá nhiều giấy tờ cá nhân đến cuộc phỏng vấn. Trong hầu hết các hồ sơ, những giấy tờ được yêu cầu mang theo chỉ có một sổ thông hành (passport), biên lai đóng lệ phí và một tờ giấy xác nhận đã điền mẫu đơn DS-160. Hầu hết những thông tin mà lãnh sự cần để quyết định đều ở trong đơn xin chiếu khán. Ngoài đơn DS-160, nhân viên lãnh sự sẽ chỉ hỏi một vài câu và không đòi xem giấy tờ khác.

Nhân viên lãnh sự thường không thẩm tra những giấy tờ liên quan đến tài chánh và công việc làm của đương đơn vì những giấy tờ này đã cho những dữ kiện mà nhân viên lãnh sự đã hiểu, hoặc vì những thông tin này không thay đổi tình trạng căn bản của đương đơn đã ghi sẵn trên đơn xin chiếu khán.

Có một số người chuyên bán giấy tờ ở Sài Gòn muốn thuyết phục người xin chiếu khán rằng họ nên mua những loại giấy tờ không cần thiết này toàn ghi những thông tin giả để chứng minh trong cuộc phỏng vấn. Theo luật Hoa Kỳ, hình phạt dành cho những người cung cấp thông tin giả mạo để xin chiếu khán là sẽ bị cấm suốt đời không được nhập cảnh Hoa Kỳ.

Liệu việc xin chiếu khán du lịch sẽ bị từ chối nếu đương đơn ghi trên đơn DS-160 rằng họ có thân nhân ở Hoa Kỳ không? Điều tốt nhất là khai toàn sự thật. Tòa Lãnh sự hiểu rằng nhiều người có thân nhân ở Hoa Kỳ nhưng họ chỉ dự tính đi thăm ngắn hạn. Và Lãnh sự cũng biết rằng một số đương đơn xin chiếu khán du lịch trong khi đã có đơn bảo lãnh di dân nhưng không dự tính di dân trong thời gian này. Các đương đơn nên khai những dữ kiện này. Nếu nhân viên phỏng vấn khám phá bất cứ âm mưu dấu diếm hoặc khai man trá dữ kiện, đơn xin chiếu khán sẽ bị từ chối và đương đơn có thể bị ngăn cấm mãi mãi nếu muốn xin bất kỳ loại chiếu khán nào trong tương lai.

Nhân viên phỏng vấn tìm những điều gì? Nhân viên phỏng vấn dùng đơn DS-160 và những lời khai của đương đơn trong cuộc phỏng vấn để xác định những động lực nào đương đơn sẽ trở về Việt Nam sau khi hoàn tất chuyến du lịch ngắn ngủi. Vì thế, nhân viên phỏng vấn dùng cuộc phỏng vấn để đánh giá hoàn cảnh tổng quát của đương đơn - bao gồm những gắn bó về xã hội, gia đình, kinh tế và những yếu tố khác ở Việt Nam. Cuộc phỏng vấn có thể thực hiện bằng tiếng Việt hoặc Anh ngữ, tùy đương đơn chọn.

Các đương đơn có chiếu khán công việc hoặc du lịch có thể ở Hoa Kỳ bao lâu? Chiếu khán của Tòa Lãnh sự chỉ cho phép đương sự nhập cảnh Hoa Kỳ trong thời gian nào đó. Còn thời gian có thể ở lại Hoa Kỳ tùy thuộc quyết định của nhân viên di trú ở nơi nhập cảnh. Sở di trú thường cho du khách lưu lại Hoa Kỳ một thời gian cần thiết để hoàn tất mục đích của chuyến viếng thăm, thông thường từ 3 đến 6 tháng. Trong một số trường hợp, qúy vị có thể xin gia hạn thêm thời gian.

Người có chiếu khán làm gì ở Hoa Kỳ? Người có chiếu khán công việc B1 có thể đến Hoa Kỳ để tham vấn với những người cộng tác trong công việc, thương lượng hợp đồng, mua hàng hóa - vật liệu, giải quyết vấn đề bất động sản, làm nhân chứng cho một vụ xử án, tham dự một hội nghị công việc hoặc chuyên môn, hoặc làm một công việc nghiên cứu độc lập. Đối với chiếu khán du lịch B2, đương đơn có thể đến Hoa Kỳ với những mục đích như đi thăm viếng nhiều nơi, thăm người thân và bạn bè, điều trị y tế, tham dự hội thảo hoặc tham dự những buổi ca nhạc, thể thao hoặc thi tuyển.

Nếu Tòa Lãnh sự từ chối đơn xin Chiếu Khán Du Lịch, đương đơn có thể làm đơn kháng cáo không?

Nếu bất kỳ một chiếu khán phi di dân nào bị từ chối, sẽ không được duyệt xét lại hoặc tái cứu xét; không có thủ tục duyệt xét kháng cáo. Tuy nhiên, đương đơn có toàn quyền xin nộp đơn lại bất cứ lúc nào và đơn mới sẽ được xét duyệt bởi một nhân viên lãnh sự khác. Đương đơn vẫn sẽ phải làm theo tất cả những thủ tục như lúc đầu tiên, bao gồm việc trả lệ phí mới và có ngày phỏng vấn mới. Lãnh sự đề nghị các đương đơn nên đợi ít nhất 6 tháng để nộp đơn mới xin chiếu khán du lịch.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Chiếu khán mà Lãnh sự Hoa Kỳ cấp cho tôi chỉ ghi 3 tháng, nhưng tôi muốn ở Hoa Kỳ 6 tháng.

- Đáp: Ba tháng chỉ là thời gian mà qúy vị phải nhập cảnh Hoa Kỳ trong vòng 3 tháng. Khi qúy vị đến phi trường ở Hoa Kỳ, qúy vị có thể nói với nhân viên di trú thời gian qúy vị muốn lưu lại Hoa Kỳ. Nhân viên di trú thường cho du khách 6 tháng.

- Hỏi: Chú tôi muốn hỏi rằng nếu sổ thông hành của ông sắp hết hạn nhưng chiếu khán cho phép nhập cảnh nhiều lần vẫn còn hiệu lực. Chú tôi có cần phải xin chiếu khán mới không?

- Đáp: Không. Ông ấy không cần phải xin chiếu khán mới. Ông ấy có thể dùng thông hành mới và cũ để du hành.

- Hỏi: Người thân hoặc luật sư của đương đơn có thể cùng tham dự cuộc phỏng vấn xin chiếu khán không?

- Đáp: Không. Người thứ ba không được phép tham dự cuộc phỏng vấn xin chiếu khán phi di dân. Điều này chỉ có thể được áp dụng nếu đương đơn dưới 17 tuổi. Những em này Phải được tháp tùng bởi cha/mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 31)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 108)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 197)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 231)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 565)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 437)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 411)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 525)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 658)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 985)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.