Chiếu Khán Công Việc Và Du Lịch

Thứ Ba, 16 Tháng Bảy 201300:00(Xem: 38463)
Chiếu Khán Công Việc Và Du Lịch
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Những đương đơn không xin được chiếu khán (visa) du lịch đến Hoa Kỳ thường than phiền rằng cuộc phỏng vấn quá ngắn ngủi hoặc nhân viên lãnh sự không xem tất cả những giấy tờ mà họ mang theo, hoặc không thể xin kháng cáo nếu đơn xin chiếu khán công việc B1 hoặc chiếu khán du lịch B2 bị từ chối.

Tại sao những cuộc phỏng vấn chiếu khán này quá ngắn? Trong một ngày điển hình, một nhân viên lãnh sự có thể phải phỏng vấn 80 người hoặc hơn, nên chỉ cho phép họ dành khoảng vài phút cho một đương đơn. Tuy nhiên, đơn DS-160 đã ghi nhận hầu hết những thông tin cần thiết để có thể duyệt xét đơn xin chiếu khán. Những giấy tờ khác sẽ chỉ được thẩm định nếu nhân viên lãnh sự cần có thêm xác minh về tình trạng của qúy vị.

Những giấy tờ nào cần thiết để có thể hỗ trợ thêm trong cuộc phỏng vấn? Theo Trưởng phòng Chiếu khán Phi di dân, họ không cần xem quá nhiều giấy tờ. Những thông tin cần thiết đã có trong đơn DS-160. Nhân viên phỏng vấn có thể lấy thêm thông tin bằng cách hỏi đương đơn.

Vì thế, nhân viên lãnh sự không yêu cầu các đương đơn đem thêm quá nhiều giấy tờ cá nhân đến cuộc phỏng vấn. Trong hầu hết các hồ sơ, những giấy tờ được yêu cầu mang theo chỉ có một sổ thông hành (passport), biên lai đóng lệ phí và một tờ giấy xác nhận đã điền mẫu đơn DS-160. Hầu hết những thông tin mà lãnh sự cần để quyết định đều ở trong đơn xin chiếu khán. Ngoài đơn DS-160, nhân viên lãnh sự sẽ chỉ hỏi một vài câu và không đòi xem giấy tờ khác.

Nhân viên lãnh sự thường không thẩm tra những giấy tờ liên quan đến tài chánh và công việc làm của đương đơn vì những giấy tờ này đã cho những dữ kiện mà nhân viên lãnh sự đã hiểu, hoặc vì những thông tin này không thay đổi tình trạng căn bản của đương đơn đã ghi sẵn trên đơn xin chiếu khán.

Có một số người chuyên bán giấy tờ ở Sài Gòn muốn thuyết phục người xin chiếu khán rằng họ nên mua những loại giấy tờ không cần thiết này toàn ghi những thông tin giả để chứng minh trong cuộc phỏng vấn. Theo luật Hoa Kỳ, hình phạt dành cho những người cung cấp thông tin giả mạo để xin chiếu khán là sẽ bị cấm suốt đời không được nhập cảnh Hoa Kỳ.

Liệu việc xin chiếu khán du lịch sẽ bị từ chối nếu đương đơn ghi trên đơn DS-160 rằng họ có thân nhân ở Hoa Kỳ không? Điều tốt nhất là khai toàn sự thật. Tòa Lãnh sự hiểu rằng nhiều người có thân nhân ở Hoa Kỳ nhưng họ chỉ dự tính đi thăm ngắn hạn. Và Lãnh sự cũng biết rằng một số đương đơn xin chiếu khán du lịch trong khi đã có đơn bảo lãnh di dân nhưng không dự tính di dân trong thời gian này. Các đương đơn nên khai những dữ kiện này. Nếu nhân viên phỏng vấn khám phá bất cứ âm mưu dấu diếm hoặc khai man trá dữ kiện, đơn xin chiếu khán sẽ bị từ chối và đương đơn có thể bị ngăn cấm mãi mãi nếu muốn xin bất kỳ loại chiếu khán nào trong tương lai.

Nhân viên phỏng vấn tìm những điều gì? Nhân viên phỏng vấn dùng đơn DS-160 và những lời khai của đương đơn trong cuộc phỏng vấn để xác định những động lực nào đương đơn sẽ trở về Việt Nam sau khi hoàn tất chuyến du lịch ngắn ngủi. Vì thế, nhân viên phỏng vấn dùng cuộc phỏng vấn để đánh giá hoàn cảnh tổng quát của đương đơn - bao gồm những gắn bó về xã hội, gia đình, kinh tế và những yếu tố khác ở Việt Nam. Cuộc phỏng vấn có thể thực hiện bằng tiếng Việt hoặc Anh ngữ, tùy đương đơn chọn.

Các đương đơn có chiếu khán công việc hoặc du lịch có thể ở Hoa Kỳ bao lâu? Chiếu khán của Tòa Lãnh sự chỉ cho phép đương sự nhập cảnh Hoa Kỳ trong thời gian nào đó. Còn thời gian có thể ở lại Hoa Kỳ tùy thuộc quyết định của nhân viên di trú ở nơi nhập cảnh. Sở di trú thường cho du khách lưu lại Hoa Kỳ một thời gian cần thiết để hoàn tất mục đích của chuyến viếng thăm, thông thường từ 3 đến 6 tháng. Trong một số trường hợp, qúy vị có thể xin gia hạn thêm thời gian.

Người có chiếu khán làm gì ở Hoa Kỳ? Người có chiếu khán công việc B1 có thể đến Hoa Kỳ để tham vấn với những người cộng tác trong công việc, thương lượng hợp đồng, mua hàng hóa - vật liệu, giải quyết vấn đề bất động sản, làm nhân chứng cho một vụ xử án, tham dự một hội nghị công việc hoặc chuyên môn, hoặc làm một công việc nghiên cứu độc lập. Đối với chiếu khán du lịch B2, đương đơn có thể đến Hoa Kỳ với những mục đích như đi thăm viếng nhiều nơi, thăm người thân và bạn bè, điều trị y tế, tham dự hội thảo hoặc tham dự những buổi ca nhạc, thể thao hoặc thi tuyển.

Nếu Tòa Lãnh sự từ chối đơn xin Chiếu Khán Du Lịch, đương đơn có thể làm đơn kháng cáo không?

Nếu bất kỳ một chiếu khán phi di dân nào bị từ chối, sẽ không được duyệt xét lại hoặc tái cứu xét; không có thủ tục duyệt xét kháng cáo. Tuy nhiên, đương đơn có toàn quyền xin nộp đơn lại bất cứ lúc nào và đơn mới sẽ được xét duyệt bởi một nhân viên lãnh sự khác. Đương đơn vẫn sẽ phải làm theo tất cả những thủ tục như lúc đầu tiên, bao gồm việc trả lệ phí mới và có ngày phỏng vấn mới. Lãnh sự đề nghị các đương đơn nên đợi ít nhất 6 tháng để nộp đơn mới xin chiếu khán du lịch.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Chiếu khán mà Lãnh sự Hoa Kỳ cấp cho tôi chỉ ghi 3 tháng, nhưng tôi muốn ở Hoa Kỳ 6 tháng.

- Đáp: Ba tháng chỉ là thời gian mà qúy vị phải nhập cảnh Hoa Kỳ trong vòng 3 tháng. Khi qúy vị đến phi trường ở Hoa Kỳ, qúy vị có thể nói với nhân viên di trú thời gian qúy vị muốn lưu lại Hoa Kỳ. Nhân viên di trú thường cho du khách 6 tháng.

- Hỏi: Chú tôi muốn hỏi rằng nếu sổ thông hành của ông sắp hết hạn nhưng chiếu khán cho phép nhập cảnh nhiều lần vẫn còn hiệu lực. Chú tôi có cần phải xin chiếu khán mới không?

- Đáp: Không. Ông ấy không cần phải xin chiếu khán mới. Ông ấy có thể dùng thông hành mới và cũ để du hành.

- Hỏi: Người thân hoặc luật sư của đương đơn có thể cùng tham dự cuộc phỏng vấn xin chiếu khán không?

- Đáp: Không. Người thứ ba không được phép tham dự cuộc phỏng vấn xin chiếu khán phi di dân. Điều này chỉ có thể được áp dụng nếu đương đơn dưới 17 tuổi. Những em này Phải được tháp tùng bởi cha/mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 113)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 120)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 302)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 319)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3260)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 449)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 583)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 610)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 705)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5294)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.