MỘT SỐ TIN TỨC DI TRÚ CẦN QUAN TÂM

Thứ Tư, 04 Tháng Chín 201300:00(Xem: 35275)
MỘT SỐ TIN TỨC DI TRÚ CẦN QUAN TÂM
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vấn đề Cải Tổ Di Trú đang là tin tức nóng bỏng trong cộng đồng di dân ở Hoa Kỳ bây giờ ra sao? Có thể trở thành hiện thực hay không? Vào thời điểm hiện nay, không ai có thể tiên đoán liệu sẽ có những đạo luật di trú mới trong nhiệm kỳ Tổng thống Obama. Chủ tịch Uỷ Ban Tư Pháp Hạ viện Hoa Kỳ đã chống lại ý kiến cho 11 triệu di dân bất hợp pháp một con đường đặc biệt để được quốc tịch hóa. Ông nói rằng Hạ viện phải đưa ra những đề nghị của riêng mình mặc dù những đề nghị này chưa thành luật chính thức.

Nếu và Chỉ Nếu có một dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện theo những đề nghị của Thượng viện, sẽ có một số lợi điểm và một vài điểm bất lợi cho cộng đồng người Việt.

Trong dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện của Thượng viện, các Thường trú nhân nộp đơn bảo lãnh theo diện F2A cho người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi sẽ được nâng lên Diện Người Thân Trực Hệ (giống như công dân Mỹ bảo lãnh vợ-chồng hoặc con dưới 21 tuổi) và sẽ không còn thời gian chờ đợi lâu dài nữa.

Đơn bảo lãnh diện F2B cho các con độc thân trên 21 tuổi còn ở lại Việt Nam sẽ được lấy ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh cha-mẹ trước đây, vì thế thời gian chờ đợi được xem như không còn nữa.

Tuy nhiên, hai điều khác trong dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện của Thượng viện không làm hài lòng nhiều người. Công dân Mỹ nếu muốn bảo lãnh các con có gia đình sẽ phải nộp đơn trước khi con lên 31 tuổi, và diện bảo lãnh các anh chị em F4 của công dân Mỹ sẽ bị hủy bỏ.

*

Về đơn xin Miễn (Hình Phạt) Tạm Thời I-601A: Nếu người hôn phối hoặc con của một công dân Mỹ nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp hoặc ở quá hạn với chiếu khán (visa) phi-di-dân, thủ tục duyệt xét đơn I-601A xin Miễn (Hình Phạt) Tạm Thời cho phép họ được miễn tội cư trú bất hợp pháp. Để nhận được sự chấp thuận này, họ sẽ phải chứng minh rằng nếu họ phải ở ngoài Hoa Kỳ trong thời gian 3 năm hoặc 10 năm sẽ mang lại những điều vô cùng khó khăn cho người hôn phối hoặc cha mẹ công dân Mỹ. Với phương thức này, họ sẽ phải nhận được giấy xin miễn hình phạt tạm thời trước khi rời Hoa Kỳ. Sau đó, họ sẽ được phỏng vấn ở nước ngoài và trở lại với gia đình ở Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn.

Sở di trú nói rằng khoảng 35% đơn xin miễn hình phạt tạm thời đã bị từ chối, tuy nhiên, các giới hành nghề di trú lượng định rằng tỷ lệ bị từ chối có thể lên đến 50%.


*

Những hồ sơ diện hôn nhân và hôn phu-thê (fiancée) đồng tính: Vào ngày 2 tháng 8 năm 2013 vừa qua, ông John Kerry, Bộ trưởng Bô Ngoại Giao, xác nhận tình trạng này rất rõ ràng. Ông nói rằng: "Có hiệu lực ngay tức khắc, khi những người hôn phối đồng tính (hoặc hôn phu-thê) nộp đơn xin chiếu khán, Bộ Ngoại Giao sẽ xem xét những đơn này giống như xem xét những đơn của những người hôn phối khác phái tính". Vì thế, kể từ nay, những người bạn đồng tính hoặc khác phái tính đều có thể được Sở di trú và Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn duyệt xét đơn bảo lãnh.


*

Kỷ niệm một năm chương trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Cho Những Người Đến Mỹ Từ Thơ Ấu (gọi tắt là chương trình DACA): Ngày 15 tháng 8 kỷ niệm một năm chương trình DACA dành cho các trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp. Trong một năm qua, có khoảng 557.400 di dân trẻ đã nộp đơn xin miễn bị trục xuất. Khoảng gần 75% đơn đã được chấp thuận cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2013 vừa qua, khoảng 1% bị từ chối, và 25% đơn đang được duyệt xét.

Chính sách của chương trình DACA áp dụng cho những di dân không có giấy tờ hợp pháp, dưới 16 tuổi, khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Họ phải sống ở Mỹ ít nhất 5 năm liên tục và hiện không được quá 30 tuổi. Họ phải có lý lịch hình sự trong sạch, không có những tội đại hình và những tội tiểu hình trầm trọng khác. Để được nhận sự miễn trục xuất trong hai năm và được quyền đi làm và đi học, những thanh niên di dân này phải qua thủ tục điều tra lý lịch và trả lệ phí đơn là 465 Mỹ kim. Diện DACA phải xin gia hạn trước khi hết hạn hai năm. Đây chỉ là một biện pháp tạm thời và không thể xin Thẻ Xanh Thường trú nhân.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu có những đạo luật mới ảnh hưởng đến đơn bảo lãnh F4 anh chị em của công dân Hoa Kỳ, khi nào những luật này có hiệu lực?

- Đáp: Không ai biết chắc chắn khi nào những luật mới có hiệu lực. Tuy nhiên, những đề nghị của dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện nói rõ rằng sau khi luật mới được chấp thuận, những người bảo lãnh sẽ có 18 tháng để nộp đơn diện F4. Sau đó, Sở di trú sẽ không nhận đơn diện F4 nữa.

- Hỏi: Lý do chính nào khiến cho những Đơn Xin Miễn Áp Dụng (Hình Phạt) I-601A bị từ chối?

- Đáp: Sở di trú nói rằng lý do này rất đơn giản. Trong hầu hết những hồ sơ bị từ chối, những đương đơn không chứng minh được rằng họ đã trả lệ phí xin chiếu khán di dân cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Điều hiển nhiên cho thấy những đương đơn này đã không nhờ sự giúp đỡ của những văn phòng chuyên nghiệp đầy đủ khả năng.

- Hỏi: Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã từng cấp chiếu khán cho những đương đơn diện bảo lãnh hôn nhân và diện hôn phu-thê (fiancée) đồng tính chưa?

- Đáp: Tất cả những đơn xin chiếu khán của những cặp đồng tính đang được duyệt xét bởi Sở di trú và Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Sau đó, đơn sẽ được gửi về Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn để phỏng vấn. Cũng phải mất một vài tháng kể từ bây giờ.

Tại Hoa Kỳ, Sở di trú đã chấp thuận một số đơn xin Thẻ Xanh của những diện đồng tính. Có những hồ sơ của những người bạn đồng tính có quan hệ lâu năm ở Hoa Kỳ đã nộp đơn xin chiếu khán ngay khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hủy bỏ luật Bảo Vệ Gia Đình (DOMA).

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 67)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 129)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 327)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 354)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5044)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4630)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3705)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4764)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5599)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.