Bảo Lãnh Diện K3 Có Thể Đưa Vợ-Chồng Sang Mỹ Nhanh Hơn Không?

Thứ Tư, 09 Tháng Mười 201300:00(Xem: 42319)
Bảo Lãnh Diện K3 Có Thể Đưa Vợ-Chồng Sang Mỹ Nhanh Hơn Không?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Sở di trú từng nói rằng họ cố gắng hoàn tất duyệt xét đơn bảo lãnh vợ-chồng trong vòng 6 tháng, nhưng dường như khó thực hiện được. Hiện nay, Sở di trú tại tiểu bang California đang phải mất 9 tháng để duyệt xét hồ sơ bảo lãnh vợ-chồng của công dân Hoa Kỳ.

Có cách nào để đưa người phối ngẫu của qúy vị sang Mỹ nhanh hơn không? Thật là không dễ dàng để có thể trả lời chính xác câu hỏi này vì mọi việc đều tùy thuộc vào số lượng công việc của các văn phòng di trú, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) và Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Tuy nhiên, có một sự lựa chọn và đôi khi hữu hiệu. Chúng ta đang nói về về chiếu khán (visa) diện K3.

Chiếu khán K3 được dành cho người phối ngẫu và con độc thân, dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ, nếu người bảo lãnh đã nộp đơn bảo lãnh và nếu đơn bảo lãnh này CHƯA được Sở di trú chấp thuận. Người bảo lãnh sẽ phải nộp thêm đơn I-129F là một phần trong thủ tục bảo lãnh diện K3.

Chiếu khán K3 cho phép các đương đơn đến Hoa Kỳ nhưng phải đợi cho đến khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh nguyên thủy. Sau khi đơn bảo lãnh được chấp thuận, họ mới có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh. Không cần phải nộp đơn K3 nếu người bảo lãnh không muốn làm, và có thể đợi Sở di trú hoàn tất việc duyệt xét.

Chiếu khán K3 nghe có vẻ là một ý kiến hay cho đôi vợ chồng không muốn Sở di trú hoàn tất việc duyệt xét đơn bão lãnh diện hôn nhân. Nhưng điều này có thật là một chọn lựa tốt hay không?

Trước hết, theo Sở di trú thuộc tiểu bang California, hiện nay thời gian duyệt xét đơn bảo lãnh diện vợ-chồng và đơn bảo lãnh diện K3 không khác nhau bao nhiêu, có thể chênh lệch khoảng 2 hoặc 3 tháng. Bởi vậy, việc bảo lãnh diện K3 chưa chắc đã có lợi.

Ngược lại, diện K3 lại có một bất lợi khá lớn. Diện K3 phải chờ Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh. Vì thế, Tổng Lãnh sự ở Sài Gòn không thể biết Sở di trú ở Hoa Kỳ có sẽ chấp thuận hoặc từ chối đơn bảo lãnh diện vợ-chồng này. Kết quả là Tổng Lãnh sự sẽ xét duyệt hồ sơ K3 rất kỹ lưỡng, và tình trạng diện K3 bị từ chối thường cao hơn diện bảo lãnh vợ chồng bình thường, không cần nộp thêm đơn K3.

Một lý do khác là Lãnh sự thường do dự chấp thuận các hồ sơ K3 vì đơn Bảo Trợ Tài Chánh dành cho những hồ sơ này không bị ràng buộc nhiều về pháp luật.

Sau cùng, người phối ngẫu khi nhập cảnh Hoa Kỳ với diện K3 sẽ vẫn còn thuộc diện phi-di-dân. Điều này có nghĩa là Thẻ Xanh chỉ có thể xin sau khi Sở di trú hoàn tất việc duyệt xét đơn bảo lãnh vợ chồng nguyên thủy. Và thời gian chờ đợi Thẻ Xanh có thể mất thêm 12 tháng hoặc lâu hơn. Trái lại, người phối ngẫu nhập cảnh Hoa Kỳ như một di dân bình thường sẽ đương nhiên nhận Thẻ Xanh qua bưu điện trong vòng 2 đến 3 tháng sau khi đến Mỹ.

Vì thế, theo sự khảo sát của chúng tôi, trong thời điểm hiện nay, việc chọn lựa nộp đơn diện K3 trong những hồ sơ bảo lãnh vợ-chồng không bảo đảm được duyệt xét nhanh hơn.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu Lãnh sự Hoa Kỳ từ chối đơn xin chiếu khán K3, điều gì sẽ xảy ra cho đơn bảo lãnh đang chờ Sở di trú ở Hoa Kỳ duyệt xét?

- Đáp: Nếu diện K3 bị từ chối vì thiếu bằng chứng hoặc trở ngại về việc bảo trợ tài chánh, vẫn còn có thể được phỏng vấn lại sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh vợ-chồng.

- Hỏi: Để tiết kiện thời gian, tôi có thể nộp đơn K3 với Sở di trú cùng thời gian với việc nộp đơn bảo lãnh xin chiếu khán di dân cho vợ tôi hay không?

- Đáp: Qúy vị phải đợi cho đến khi nộp đơn bảo lãnh I-130 xin chiếu khán di dân và nhận được biên nhận đã nhận đơn từ Sở di trú. Sau đó, quý vị mới có thể nộp đơn K3.

- Hỏi: Đơn bảo lãnh vợ tôi đang ở Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) tại New Hamshire, nhưng có vẻ vợ tôi sẽ phải chờ khá lâu mới có ngày phỏng vấn xin chiếu khán. Tôi có thể nộp đơn K3 để giúp hồ sơ được giải quyết nhanh hơn không?

- Đáp: Đơn K3 không thể dùng để đẩy nhanh thủ tục duyệt xét của NVC. Những hồ sơ này chỉ liên quan đến Sở di trú và phải đợi đơn bảo lãnh được chấp thuận.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 59)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 127)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 319)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 351)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5043)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4628)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3703)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5594)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.