Chiếu Khán Của Con Gái Tôi !

Thứ Tư, 11 Tháng Mười Hai 201300:00(Xem: 28210)
Chiếu Khán Của Con Gái Tôi !
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.


Một thính giả của chương trình hội thoại Robert Mullins International đã viết cho chúng tôi một điện thư email và hỏi rằng:

"Chị tôi đã nộp đơn bảo lãnh tôi và con gái tôi theo diện anh chị em F4, và tôi đã có Thẻ Xanh từ năm 2008. Tuy nhiên, con gái tôi đã quá tuổi và không thể xin cứu xét theo Đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em CSPA. Ngay sau khi đến Mỹ, tôi đã nộp đơn bảo lãnh con gái theo diện F2B.

Tôi có bệnh tiểu đường và lượng đường của tôi lên xuống rất bất thường. Con gái tôi vẫn còn độc thân và tôi đã góa chồng từ lâu. Tôi không muốn để con gái tôi sống một mình ở Việt Nam, nhưng tôi phải sang Mỹ để có Thẻ Xanh. Tôi đã trở về Việt Nam thăm con gái tôi và ở một cháu một thời gian. Khi trở về Mỹ, nhân viên Sở di trú ở phi trường yêu cầu tôi phải chọn lựa. Ông ta nói rằng nếu tôi ở Việt Nam quá lâu một lần nữa, họ sẽ huỷ bỏ quy chế Thường trú nhân của tôi.

Tôi không thể sống một mình ở Hoa Kỳ mà không có con gái tôi vì năng lực sức khỏe kém và không thể tự lo cho chính mình. Tôi không thể di chuyển hai chiều Mỹ - Việt Nam thường xuyên cho đến khi chiếu khán của con gái tôi đáo hạn. Ngày ưu tiên diện F2B của cháu là tháng Giêng năm 2009. Còn ngày ưu tiên trong hồ sơ F4 mà chị tôi nộp bảo lãnh tôi trước đây là năm 1995 khi con tôi dưới 21 tuổi.

Tôi đang hy vọng có loại chiếu khán (visa) dành cho công nhân tạm thời trở thành luật chính thức theo ước muốn cải tổ di trú của Tổng thống Obama, nhưng cho đến nay có vẻ chưa thành hình được. Có cách nào tôi có thể đưa con gái tôi sang Mỹ với những lý do nhân đạo không?".

*

Có lẽ một số thính giả khác cũng có tình trạng giống như người phụ nữ kể trên, phải sống cách xa con cái ở Việt Nam. Nhưng liệu chính phủ Hoa Kỳ đang có những chiếu khán nhân đạo dành cho những trường hợp này không? Rất tiếc, vào thời điểm hiện nay, câu trả lời là "không".

Trong những đề nghị của dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện đang bàn thảo tại quốc hội, có những phần đề nghị cho phép những công nhân tạm thời xin chiếu khán, đặc biệt là những công việc chăm sóc những người cần quan tâm. Vẫn còn hy vọng để dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện thành hiện thực, nhưng có lẽ chúng ta cần phải chờ sáu tháng nữa mới có thể biết kết quả.

Vấn đề ủng hộ Đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em cho diện bảo lãnh F2B cũng là một phần của dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện đang được quốc hội quan tâm. Cả hai Thượng viện và Hạ viện đều ủng hộ việc giúp đỡ trẻ em đã quá tuổi được hợp lệ phỏng vấn cấp chiếu khán.

Và vào ngày 10 tháng 12 năm 2013, Tối Cao Pháp Viện sẽ nghe tranh luận về việc ủng hộ những người con còn ở lại Việt Nam vì đã quá tuổi dù đã áp dụng Đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em. Chúng tôi kỳ vọng quyết định của Tối Cao Pháp Viện sẽ được tuyên bố vào đầu năm 2014. Nếu được chấp thuận, hầu hết những đơn bảo lãnh diện F2B đã được nộp để bảo lãnh cho những người con còn ở lại sẽ tự động được đáo hạn ngay để được chuẩn bị phỏng vấn cấp chiếu khán.

Mới đây, Sở di trú vừa phổ biến một bản ghi chú nói rằng những hồ sơ diện F2B-CSPA của những người con từng có tên trên đơn bảo lãnh diện F3 và F4 sẽ phải đợi quyết định của Tối Cao Pháp Viện. Cho đến nay, họ không thể hưởng ngày ưu tiên trên đơn bảo lãnh trước đây của cha mẹ.

Để tránh việc gặp khó khăn từ các viên chức di trú ở phi trường khi qúy vị trở về Hoa Kỳ sau khi ở lại Việt Nam khá lâu, quý vị nên xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) trước khi rời khỏi Hoa Kỳ. Giấy phép này sẽ cho phép qúy vị ở lại Việt Nam đến 2 năm. Dĩ nhiên, thời gian thăm Việt Nam sẽ được trừ vào thời gian đòi hỏi cư trú 5 năm khi qúy vị muốn nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu tôi xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit) cho thời gian 1 năm, tôi có thể xin gia hạn hoặc xin giấy phép mới khi tôi còn ở Việt Nam không?

- Đáp: Giấy Phép Tái Nhập Cảnh không thể được gia hạn khi một người đang ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, vì thế, nên xin giấy phép có giá trị 2 năm.

- Hỏi: Giấy Phép Tái Nhập Cảnh có phải là một hình thức bảo đảm "không gặp rắc rối" từ nhân viên di trú không?

- Đáp: Nhân viên di trú được yêu cầu phải xác nhận ý định của Thường trú nhân khi trở lại Hoa Kỳ. Nếu Thường trú nhân có vẻ như không có ý định sống ở Hoa Kỳ thường xuyên, hoặc chỉ dùng Thẻ Xanh thay thế chiếu khán du lịch, nhân viên di trú sẽ đặt nhiều câu hỏi về thời gian sử dụng ở ngoài Hoa Kỳ.

- Hỏi: Làm sao tôi có thể cho nhân viên di trú biết tôi thực sự rất cần ở Việt Nam một thời gian lâu dài?

- Đáp: Nếu qúy vị ở Việt Nam vì vấn đề y tế, qúy vị cần có giấy xác nhận của bác sĩ và hồ sơ bệnh lý để chứng minh. Qúy vị cũng cần có những bằng chứng cho thấy vẫn có ý định tiếp tục duy trì diện thường trú nhân ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như các chương mục ngân hàng, giấy tờ chủ quyền nhà hoặc thuê muớn nhà, v.v….


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 57)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 166)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 161)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 176)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 324)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 776)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 545)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 481)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 511)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 784)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.