Một Vài Số Liệu Chiếu Khán Trong Mùa NOEL

Thứ Ba, 24 Tháng Mười Hai 201300:00(Xem: 23815)
Một Vài Số Liệu Chiếu Khán Trong Mùa NOEL
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa phổ biến một vài thống kê về số chiếu khán (visa) trong tài khóa 2012, tính đến cuối tháng 9 năm 2013. Bảng thống kê này chỉ cho chúng ta thấy số lượng chiếu khán được chấp thuận, tỷ lệ chiếu khán bị từ chối, nhưng những số liệu này cũng cho thấy một số dữ kiện cần quan tâm.

Nhìn vào số liệu nguyên thủy trong tài khóa 2012, chúng ta thấy rằng Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã cấp khoảng 23.000 chiếu khán di dân và 38.000 chiếu khán phi di dân. Chín mươi chín phần trăm chiếu khán phi di dân trong số này được cấp cho khách du lịch, sinh viên - học sinh du học và khách đến Mỹ vì lý do công việc.

Nhìn lại 10 năm trước, chúng ta thấy 14.400 chiếu khán di dân được cấp trong năm 2003 cho thân nhân của người Việt Nam tại Hoa Kỳ. Số chiếu khán tăng lên 23.000 trong năm 2008. Sau đó, vấn đề khủng hoảng tài chánh đẩy số chiếu khán xuống còn 20.000, nhưng sau đó sự phục hồi kinh tế đã đưa đến việc gia tăng số chiếu khán lên 27.000 trong năm 2010 và 2011. Trong hai năm sau cùng cho thấy tổng số chiếu khán hạ xuống 20.000.

Có thể nói một cách hợp lý rằng số chiếu khán thường tăng mỗi năm, nhưng nhiều yếu tố đã xảy ra như khía cạnh tài chính, số tuổi tăng lên trong thành viên gia đình ở Việt Nam, và thực tế cho thấy một số thân nhân đã quyết định ở lại Việt Nam vì lý do tuổi tác hoặc bệnh tật. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn nằm trong số 10 quốc gia đứng đầu về số lượng chiếu khán di dân được cấp, chiếm 4% tổng số chiếu khán di dân được cấp trên toàn thế giới.

Trong năm 2012-2013, trong số 24.000 chiếu khán di dân được cấp ở Việt Nam, có 8.500 chiếu khán được cấp cho người hôn phối, con cái hoặc cha-mẹ của công dân Mỹ. Muời lăm ngàn năm trăm chiếu khán được cấp cho các thân nhân khác của công dân Mỹ và thường trú nhân.

Điều đáng quan tâm là trong năm qua, chỉ có 75 chiếu khán được cấp cho người di dân diện con lai Mỹ. Con số này bao gồm đương đơn và các thành viên trong gia đình. Để được hợp lệ trong diện con lai này, các đương đơn phải sinh trước ngày 31 tháng 12 năm 1975. Vì thế, những người con lai Mỹ nhận được chiếu khán bây giờ cũng phải ít nhất 38 tuổi.

Trong năm 2003, Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn cấp khoảng 12.000 chiếu khán phi di dân cho khách du lịch, sinh viên di học và những người xin đi vì lý do công việc. Tổng số chiếu khán loại này đã tăng lên 37.000 trong năm 2008, nhưng đã hạ xuống trong 3 năm, nhưng trong năm 2012-2013 đã tăng lên 38.000 chiếu khán.

Mỗi tháng trong tài khóa 2012, có hơn 300 vợ-chồng của công dân Mỹ đã được cấp chiếu khán để đoàn tụ với người hôn phối ở Hoa Kỳ. Có khoảng 1.000 trẻ em được đi theo người hôn phối đến Hoa Kỳ.

Không có hồ sơ con nuôi nào được cấp trong tài khóa 2012 vì hiệp định con nuôi giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã ngưng lại từ năm 2008 và vẫn chưa được gia hạn.

Các công dân Mỹ đã bảo lãnh 3.700 cha-mẹ trong năm 2012.

Chín người góa bụa của các công dân Mỹ cũng đã được cấp chiếu khán trong năm 2012. Luật cũ trước đây nói rằng họ phải kết hôn với người hôn phối công dân Mỹ ít nhất 2 năm mới có thể được cấp chiếu khán. Nhưng luật mới hiện nay phán rằng họ sẽ được cấp chiếu khán dù kết hôn chỉ được 1 ngày. Người góa bụa phải nộp đơn xin thẻ xanh I-360 trong vòng 2 năm sau khi người hôn phối công dân Mỹ qua đời.

Trong tài khóa 2012, các Thường trú nhân Hoa Kỳ đã đoàn tụ với 6.200 người hôn phối và các con, trong khi những người bảo lãnh công dân Hoa Kỳ đã đón mừng 4.800 các con trên 21 tuổi và 6.600 anh chị em và thân nhân của họ đến từ Việt Nam.

Năm 2014 sẽ là năm có thể nhìn thấy sự thay đổi về những hồ sơ diện CSPA-F2B nếu Tối Cao Pháp Viện đưa ra phán quyết ủng hộ, nhưng câu hỏi lớn nhất trong luật di trú của năm 2014 là Dự luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện có thể thành hình hay không. Chúng ta có thể nói chắc chắn rằng luật hiện nay đang có nhiều thuận lợi hơn cho cộng đồng Việt Nam. Tuy nhiên, một đạo luật mới về Cải Tổ Di Trú Toàn Diện cũng sẽ mang lại một số thay đổi bất lợi cho cộng đồng.

Giáng Sinh, Năm Mới Dương lịch và Tết Việt Nam là thời gian các gia đình ngồi lại với nhau và nghĩ về những người thân còn ở lại Việt Nam. Như chúng ta vẫn thường nói mỗi năm, đây là thời gian bắt đầu việc bảo lãnh. Những luật mới có thể mang nhiều điều không vui.

Ban Giám đốc và toàn thể nhân viên các văn phòng Tham vấn Di trú Robert Mullins International xin gửi lời chúc an vui và hạnh phúc đến qúy vị trong mùa Giáng sinh 2013.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Những đơn bảo lãnh hiện đã được nộp ở Sở di trú sẽ ra sao? Liệu luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện có sẽ gây bất lợi cho những hồ sơ này không?

- Đáp: Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện sẽ không đưa đến việc hủy bỏ những hồ sơ đã được nộp cho Sở di trú. Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện có thể sẽ đẩy nhanh hơn việc duyệt xét một số diện bảo lãnh. Tuy nhiên, một số đơn bảo lãnh nếu được nộp sau khi Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện có hiệu lực sẽ gặp một số khó khăn.

- Hỏi: Khi nào Tối Cao Pháp Viện loan báo quyết định về những hồ sơ diện CSPA-F2B?

- Đáp: Không thể có ngày chính xác về việc này. Nhưng hy vọng quyết định sẽ có vào "đầu năm 2014".

- Hỏi: Có vẻ như một vài diện xin chiếu khán của sinh viên du học F1 và những người trình diễn nghệ thuật P3 hiện đang bị từ chối nhiều hơn năm ngoái. Có phải Lãnh sự Hoa Kỳ thay đổi chính sách không?

- Đáp: Lãnh sự Hoa Kỳ đã bảo đảm với chúng ta rằng chính sách không thay đổi. Tuy nhiên, sau biến cố đặt bom khủng bố ở cuộc đua "marathon" ở thành phố Boston, Lãnh sự chắc chắn đã quan tâm nhiều hơn về những hồ sơ xin chiếu khán du học và có lẽ đã đưa ra những luật lệ nghiêm khắc hơn.

Chiếu khán dành cho người trình diễn nghệ thuật luôn luôn gặp rắc rối vì nhân viên lãnh sự không biết nhiều về những nghệ sĩ này hoặc nghi ngờ rằng họ có theo đúng những quy định của loại chiếu khán này hay không. Những đơn từ cần phải chi tiết hóa với những bằng chứng cụ thể sẽ hỗ trợ rất nhiều khi nộp đơn xin chiếu khán P3.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 57)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 166)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 161)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 176)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 324)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 776)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 545)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 481)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 511)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 784)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.