Làm Sao Có Một Cuộc Phỏng Vấn Tốt Đẹp: Góp Ý Của Một Cựu Viên Chức Lãnh Sự (Phần II) LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN TÍNH ĐẾN THÁNG 03-2014

Thứ Tư, 12 Tháng Hai 201400:00(Xem: 20790)
Làm Sao Có Một Cuộc Phỏng Vấn Tốt Đẹp: Góp Ý Của Một Cựu Viên Chức Lãnh Sự (Phần II) LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN TÍNH ĐẾN THÁNG 03-2014
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Nhân Viên Lãnh Sự: Nhân viên lãnh sự chỉ được huấn luyện căn bản về luật di trú, thông thường chỉ tham dự khóa học 31 ngày để bắt đầu sự nghiệp của họ tại các Văn Phòng Ngoại Vụ. Họ cũng được huấn luyện để giải thích "những sự biểu lộ trên mặt" của đương đơn và làm sao có thể dựa vào bản năng của họ để quyết định số phận hồ sơ xin chiếu khán. Các nhân viên lãnh sự cũng như chúng ta - họ đôi khi cũng phạm lỗi lầm. Vấn đề đối với các đương đơn xin chiếu khán là những lỗi lầm của nhân viên Lãnh sự không dễ sửa và có thể mất nhiều thời gian để sửa.

Để tránh lầm lẫn trong những hồ sơ có vấn đề, nhân viên lãnh sự thường có khuynh hướng từ chối những hồ sơ này. Đây là cách an toàn cho sự nghiệp thăng tiến của họ.

Các nhân viên lãnh sự không thể chọn nơi họ sẽ phục vụ. Họ có thể chỉ mới chân ướt chân ráo đến một quốc gia nào đó và có rất ít thời gian hoặc được huấn luyện để học hỏi về văn hóa địa phương, phong tục và thói quen. Chính vì thế, họ thường quá lệ thuộc vào các nhân viên người Việt ở điạ phương đã làm việc cho Tòa Lãnh sự vài năm. Các đương đơn xin chiếu khán nên ứng xử tốt với những nhân viên địa phương này vì họ có thể giúp đỡ hoặc gây hại đến qúy vị nếu họ muốn.

Công việc thường lệ của nhân viên lãnh sự, đặc biệt là những cuộc phỏng vấn chiếu khán, thường được xem là ít hấp dẫn và ít thế giá nhất trong những công việc của bộ phận Ngoại Vụ. Những nhân viên lãnh sự mới mong chờ tương lai trở thành giám sự hoặc quản đốc. Không có nhân viên lãnh sự nào muốn dùng sự nghiệp của họ để làm công việc phỏng vấn và xem xét thủ tục cấp chiếu khán. Để thăng tiến sự nghiệp, họ phải nhận được những đánh giá tốt về biểu hiện công việc của họ. Thông thường, khi một nhân viên giám sự đánh giá những nhân viên lãnh sự, sự chú trọng sẽ không nhằm vào khả năng quyết định của nhân viên lãnh sự. Thay vào đó, vị giám sự chú ý vào thời gian nhanh chóng mà nhân viên lãnh sự thực hiện một cuộc phỏng vấn (thường là hai đến năm phút cho mỗi cuộc phỏng vấn). Những cuộc phỏng vấn thường được kết thúc vào buổi sáng, hoặc trễ lắm là đến đầu buổi trưa. Ngoại trừ những hồ sơ phỏng vấn có quá nhiều vấn đề rắc rối. Những nhân viên lãnh sự nào có thể thực hiện nhanh và nhiều cuộc phỏng vấn sẽ được "tưởng thưởng" và được sắp xếp ở những công việc hẫp dẫn hơn thay vì làm công việc phỏng vấn cấp chiếu khán.

Quyết Định Chiếu Khán: Nhân viên lãnh sự sẽ nói với qúy vị sau khi cuộc phỏng vấn chấm dứt nếu qúy vị được cấp chiếu khán hay không. Có thể sẽ là một lá thư từ chối tạm thời nếu giấy tờ cần phải bổ túc, hoặc hồ sơ có thể cần "duyệt xét thủ tục hành chính" để kiểm tra lại an ninh lý lịch.

Nếu nhân viên lãnh sự nói rằng quyết định sau cùng là từ chối chiếu khán của qúy vị, không nên than khóc, cao giọng, lộ vẻ giận dữ hoặc bày tỏ những cảm tính không tốt. Thay vào đó, nên lịch sự hỏi nhân viên lãnh sự giải thích chi tiết những lý do đưa đến quyết định này và hỏi nếu có cần bất cứ giấy tờ, thông tin hoặc bằng chứng nào có thể nộp để được tái cứu xét hay không. Điều nên tránh là cố gắng nài nỉ nhân viên lãnh sự đảo ngược quyết định và cấp chiếu khán.

Nếu nhân viên lãnh sự đề nghị bổ túc bằng chứng, qúy vị nên bày tỏ sự cảm kích và rời khỏi tòa lãnh sự ngay. Liền sau đó, nên ngồi xuống viết chi tiết từng câu hỏi và từng câu trả lời, tất cả những biểu lộ qua dáng vẻ của người phỏng vấn và những thông tin khác có thể giúp cho mình hiểu lý do tại sao chiếu khán của qúy vị bị từ chối. Những thông tin này rất hữu ích để phản bác hồ sơ với Lãnh sự hoặc trả lời với Sở di trú sau này.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, chỉ có nhân viên lãnh sự mới có thể cấp chiếu khán. Không một luật sư hoặc văn phòng di trú nào có thể bảo đảm rằng chiếu khán của qúy vị sẽ được cấp. Hy vọng rằng sau những góp ý kể trên, chuẩn bị hồ sơ chu đáo và nộp một hồ sơ đầy đủ và thuyết phục, cơ hội được cấp chiếu khán của qúy vị sẽ cao.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 03-2014
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/02/2007 (Tăng 4 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/09/2013 (Không thay đổi)
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/09/2006 (Tăng 7 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/06/2003 (Tăng 4 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/11/2001 (Tăng 2 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu một hồ sơ bị từ chối và thời gian cứu xét kéo dài hơn 3 tháng, người bảo lãnh có thể về Việt Nam để nói chuyện với một nhân viên tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ không?

- Đáp: Người bảo lãnh phải làm đơn xin hẹn bằng cách điền đơn trên trang điện tử của Tòa Lãnh sự. Nếu hồ sơ chỉ phải đợi thứ tự để được duyệt xét lần cuối và không có gì đặc biệt về hồ sơ này, Lãnh sự sẽ có thể không cho người bảo lãnh một cuộc hẹn.

- Hỏi: Phải mất bao lâu một hồ sơ bị từ chối mới được xem xét?

- Đáp: Đơn xin chiếu khán du lịch hoặc chiếu khán công việc bị từ chối sẽ không được phản bác. Những trường hợp này cần phải làm đơn mới. Với những hồ sơ xin di dân sẽ tùy thuộc vào số lượng công việc của Tòa Lãnh sự. Sáu tháng là thời gian chờ đợi tối thiếu để một hồ sơ bị từ chối được tái duyệt xét.

- Hỏi: Nếu chiếu khán bị Lãnh sự từ chối, liệu có thể xin tái xét không?

- Đáp: Đương đơn có một năm sau ngày phỏng vấn để nộp giấy tờ phản bác sự từ chối cấp chiếu khán. Nếu hồ sơ vẫn bị từ chối, đơn xin tái xét có thể gửi đến Văn Phòng Chiếu Khán tại Hoa Thịnh Đốn, nhưng phải mất ít nhất một năm để nhận được quyết định. Có những trường hợp nên nộp đơn bảo lãnh mới thay vì chờ đợi vì Văn Phòng Chiếu Khán ít khi đưa ra quyết định theo sự mong mỏi của đương đơn.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 194)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 259)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 313)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 410)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 475)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.
Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 2019(Xem: 608)
Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu một chính sách mới với mụch đích trục xuất dễ dàng hơn những thường trú nhân hợp pháp đã và đang hưởng những lợi ích công cộng. Đây là một trong những nỗ lực của Tổng thống Trump muốn giảm vấn đề di trú của những những người có lợi tức thấp. Tuy nhiên, ngòai việc cấm du lịch, có bao nhiêu chính sách chống di dân của Tòa Bạch Ốc được thi hành? Câu trả lời là Số Không. Những chính sách này đều bị những tổ chức bảo vệ di dân chống lại và hiện nay những chính sách này vẫn còn bị giữ lại ở các tòa án. Vì thế, chính sách mới về gánh nặng xã hội có thể không bao giờ trở thành chính sách chính thức của chính phủ Trump, và sẽ bị đưa ra tòa. Đây chỉ là một phần nỗ lực của Tòa Bạch Ốc muốn giới hạn di trú hợp pháp đến Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 2019(Xem: 444)
Tổng thống Donald Trump từ chối những tin tức cho rằng hàng trăm di dân sẽ được bay từ biên giới Mễ Tây Cơ đến tiểu bang Florida và những nơi khác ở Hoa Kỳ để giảm số di dân quá đông đúc ở những nơi tạm trú được cơ quan Biên Phòng kiểm sóat. Và Bộ Nội An nói rằng các viên chức liên bang đã nói với các viên chức chính phủ địa phương về khả năng sẽ đưa người di dân đến hai quận hạt ở phía Nam tiểu bang Florida. Nhưng ông Trump đã khẳng định rằng "Chẳng có kế họach nào đưa di dân đến những nơi tạm trú ở phía Bắc hoặc vùng Biên Hải". Chính phủ Hoa Kỳ đã không còn chỗ để duyệt xét những di dân đã đến vùng biên giới tiểu bang Texas. Bộ Nội An nói rằng hiện có 16.000 người bị giam giữ ở những trạm Biên Phòng và những cửa khẩu nhập cảnh. Chính phủ đã bắt đầu chở hàng trăm di dân từ tiểu bang Taxas đến thành phố san Diego thuộc tiểu bang California, để giảm bớt tình trạng ứ đọng ở những trung tâm Biên Phòng.
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2019(Xem: 728)
Trước hết là tin tốt: Sẽ không có những thay đổi lớn về những điều luật di trú kể từ tháng Giêng năm 2017, cho dù đã có những Tác Động Hành Pháp chống di dân xảy ra. Quốc hội không thông qua bất cứ luật nào muốn thay đổi lớn về di trú. Điều này có nghĩa là Tòa Bạch Ốc bị giới hạn hành động mà họ mong muốn. Tòa Bạch Ốc tuyên bố một số những thay đổi lớn nhưng họ không có những quyền hạn của quốc hội. Vì thế, nhiều chánh án đã làm cho những mong muốn của Tòa Bạch Ốc không thể có hiệu lực được. Ba mươi hai (32) năm trước, ông Robert Mullins và ông Lê Minh Hải đã cùng nhau thành lập công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International và kể từ ngày đó, công ty đã theo dõi sát những thay đổi về chính sách di trú. Vì thế, công ty đã có thể đáp ứng những nhu cầu di trú của hàng trăm ngàn người Việt Nam ở ngọai quốc và cũng như ở Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 1358)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 1000)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.