Sinh Viên Du Học Trong Chương Trình OPT Sẽ Bị Giám Sát Gay Gắt Hơn

Thứ Năm, 03 Tháng Tư 201400:00(Xem: 21475)
Sinh Viên Du Học Trong Chương Trình OPT Sẽ Bị Giám Sát Gay Gắt Hơn

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.


Chương trình Đào Tạo Thực Tập Tự Chọn (tức Optional Practical Training, gọi tắt là OPT) là thời gian khi những sinh viên ngoại quốc đã hoàn tất chứng chỉ tốt nghiệp được quyền làm việc để thực tập ngành nghề mà họ đã học. Người sinh viên này phải cho thấy công việc làm liên hệ đến ngành học của mình.

Nhiều sinh viên ngoại quốc nộp đơn OPT và dùng thời gian làm việc diện OPT cũng để nộp đơn xin chiếu khán (visa) H1B. Tiếc thay, chiếu khán H1B không được cấp nhiều trong mỗi năm.

Văn Phòng Trách Nhiệm Chính Phủ Hoa Kỳ (tức US Government Accountability Office, gọi tắt là GAO) đã nghiên cứu về chương trình OPT và đưa đến quyết định rằng có nhu cầu xem xét lại việc định giá thiếu chắc chắn và khiếm khuyết liên quan đến chương trình OPT. Được biết, GAO là một cơ quan độc lập của ngành lập pháp Hoa Kỳ, có nhiệm vụ kiểm tra, điều tra và định giá những chương trình của chính phủ tại bất cứ cơ quan nào. Bản báo cáo của văn phòng GAO nhắm tới việc liệu có những đường lối hữu hiệu có thể bảo đảm những sinh viên du học tại Hoa Kỳ đang theo những quy định của chương trình OPT.

Kể từ biến cố 11 tháng 9 năm 2001, đã có chính sách an ninh rất mạnh mẽ nhắm vào sinh viên du học. Điều này giải thích tại sao chương trình sinh viên du học diện F-1 nằm dưới sự quản lý của bộ phận thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan (tức Immigration and Customs Enforcement, gọi tắt là ICE) và chương trình của ICE đặt tên là Chương Trình Trao Đổi Khách Du Lịch và Sinh Viên (tức Student and Exchange Visitor Program). Chính phủ Hoa Kỳ quan tâm đến việc những sinh viên ngoại quốc có thể dùng chương trình OPT để ở lại Hoa Kỳ và lập những hành vi phá hoại nền an ninh quốc gia.

Một số viên chức cao cấp cảm thấy rằng chương trình OPT chỉ ở mức rủi ro thấp trong giới hạn của nền an ninh quốc gia. Tuy nhiên, một số viên chức ICE quan tâm đến khả năng gian dối và không thi hành những yêu cầu của chương trình OPT.

Vài năm trước đây đã có vấn đề giám sát kỹ lưỡng những trường thu nhận nhiều sinh viên du học diện F-1. Hơn nữa, Sở di trú USCIS hiện đang thẩm tra vấn đề chấp hành những quy định của OPT kỹ lưỡng hơn so với trước đây.

Tại sao sinh viên du học của chương trình OPT lại ham thích nộp đơn xin chiếu khán H1B sau khi chương trình OPT hết hạn? Với chiếu khán H1B, người sinh viên có thể làm việc ở bất cứ lãnh vực nào, không chỉ với lãnh vực liên quan đến ngành học của mình. Chiếu khán H1B có giá trị trong 3 năm, có thể gia hạn thêm 3 năm nữa. Và có thể xin Thẻ Xanh liên quan đến việc làm.

Sở di trú nhập đơn H1B trong tuần lễ đầu tiên của tháng Tư mỗi năm để đương đơn có thể bắt đầu làm việc từ ngày 1 tháng 10 trong cùng năm. Có 40.000 chiếu khán được cấp cho hầu hết người nộp đơn, nhưng Sở di trú nhận được số chiếu khán nhiều hơn con số kể trên. Vì thế, Sở di trú đã mở ra cuộc sổ số do máy điện toán chọn để xem đơn nào sẽ được chọn thêm.

Việc sửa soạn nộp đơn H1B phải được chuẩn bị ít nhất từ 9 đến 10 tháng trước hạn nộp đơn tháng Tư. Phải có nhiều thời gian để xin giấy Xác Định Tiền Lương Đang Áp Dụng và nộp giấy này cho Bộ Lao Động.

Có hai loại chiếu khán H1B. Hai mươi ngàn chiếu khán được dành cho những công việc của viện nghiên cứu được sự chấp thuận của chính phủ Hoa Kỳ. Loại chiếu khán này được gọi là chiếu khán H1B "không giới hạn" trong tổng số 65.000 chiếu khán và thường đòi hỏi phải có bằng Cao học. Loại chiếu khán thứ hai trong tổng số 65.000 chiếu khán mổi năm được gọi là chiếu khán H1B "giới hạn" dành cho những đương đơn muốn nộp đơn xin việc làm với những doanh nghiệp.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tại sao Sở di trú đòi hỏi các đương đơn diện H1B phải có giấy Xác Định Tiền Lương Đang Áp Dụng?

- Đáp: Sở di trú muốn bảo đảm rằng các chủ nhân thuê mướn người thuộc diện H1B sẽ không tìm cách thuê mướn công nhân ngoại quốc để trả lương ít hơn nếu thuê mướn công nhân Mỹ. Sự xác định tiền lương là sự ước tính tiền lương thông thường của chính phủ cho mỗi loại công việc ở từng nơi trên đất Mỹ. Nếu sự xác định tiền lương nói rằng việc làm này trả 80.000 Mỹ kim một năm thì người chủ phải trả ít nhất bằng số tiền này.

- Hỏi: Sau khi một người có chiếu khán H1B, họ có thể đổi việc làm nếu họ không thích điều kiện làm việc không?

- Đáp: Có thể đổi chủ nhân thuê mướn mình khi vẫn còn trong diện H1B, nhưng cần phải nộp đơn mới cho Sở di trú.

- Hỏi: Sở di trú cung cấp dịch vụ duyệt xét ưu tiên đơn H1B với lệ phí 1.225 Mỹ kim. Lệ phí này có bảo đảm rằng đơn sẽ được chọn trong đợi sổ xố H1B trong tháng Tư không?

- Đáp: Vấn đề duyệt xét ưu tiên không bảo đảm rằng Sở di trú sẽ chấp thuận đơn. Nó chỉ bảo đảm rằng đơn này nằm trong số 40.000 đơn được chọn từ việc sổ xố, sau đó Sở di trú sẽ hoàn tất việc duyệt xét đơn này trong vòng 15 ngày.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 30)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 134)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 187)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 246)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 318)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 747)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 486)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 542)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 586)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 675)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.